Châu Á rơi vào cuộc đua vũ trang vì Nhật Bản mua thêm 105 tiêm kích F-35 của Mỹ?

Giới phân tích nhận định, việc Nhật Bản quyết định mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35 của Mỹ có thể khuấy động một cuộc chạy đua vũ trang mới ở châu Á.

Hôm 27/5, trong chuyến thăm 4 ngày tới Nhật Bản, Tổng thống Donald Trump xác nhận Nhật Bản có ý định mua thêm 105 chiến đấu cơ tàng hình thứ 5 của Mỹ là F-35.

“Nhật Bản mới chỉ thông báo ý định mua thêm 105 chiến đấu cơ tàng hình F-35. Bởi vì là tàng hình nên thực tế, các ngài không thể nhìn thấy được. Thương vụ này sẽ đưa Nhật Bản trở thành đồng minh của Mỹ sở hữu số lượng F-35 nhiều nhất”, Tổng thống Trump phát biểu tại Cung điện Akasaka của Nhật Bản.

Đặt mua thêm 105 tiêm kích tàng hình F-35, Nhật Bản sẽ trở thành đồng minh của Mỹ sở hữu số chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 nhiều nhất.

Theo Bưu điện Hoa Nam buổi sáng (SCMP), trên thực tế, việc mua thêm 105 tiêm kích F-35 không những giúp Nhật Bản tái khẳng định vai trò là người dẫn dắt an ninh hàng đầu trong khu vực, mà còn tạo ra thách thức mới cho quân đội Trung Quốc, lực lượng đang ngày càng mở rộng sự hiện diện quân sự ở khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong những năm gần đây.

Ngoài Nhật Bản, hơn 10 quốc gia đồng minh khác của Mỹ cũng đã đặt mua các chiến đấu cơ F-35. Cụ thể, chính phủ Australiađã quyết định chi ngân sách 17 tỷ USD để mua 72 chiếc F-35 từ Mỹ và Hàn Quốc đặt hàng 40 chiếc F-35. Thậm chí, Tập đoàn Lockheed Martin, đơn vị sản xuất F-35, còn cho biết Seoul sẽ mua thêm 20 chiếc F-35.

Lâu nay, Washington và Tokyo có cùng chung nỗi lo về việc Bắc Kinh mở rộng hoạt động quân sự. Do đó, cách đây 3 năm, Nhật Bản đã cho công bố chiến lược chính sách đối ngoại mới “Tự do và Mở cửa ở Ấn Độ - Thái Bình Dương” nhằm thúc đẩy thi hành “các quy định luật pháp, tự do hàng hải và tự do thương mại” trong khu vực.

Mối quan ngại của Washington được thể hiện qua bản báo thường niên của Quốc hội Mỹ. Nội dung bản báo cáo cảnh báo “trong những thập niên tới, các nhà lãnh đạo Trung Quốc sẽ tập trung vào sức mạnh và sự thịnh vượng của quốc gia khi nắm trong tay đội quân ‘tầm cỡ quốc tế’’ nhằm bảo vệ vị thế của Trung Quốc là một cường quốc”.

Giới quan sát quân sự thì cho rằng, thương vụ mua 105 F-35 của Nhật Bản cùng kế hoạch hiện đại hóa hạm đội tàu sân bay trực thăng lớp Izumo sẽ tạo ra mối đe dọa cho “cuộc chơi” của Trung Quốc ởBiển Đông.

Dù không phải là một quốc gia tuyên bố chủ quyền ở Biển Đông, nhưng Nhật Bản xem đây là tuyến đường vận tải biển đóng vai trò thiết yếu đối với quốc gia.

Ông Zhou Chenming, chuyên gia quân sự tại Bắc Kinh chia sẻ, “thương vụ F-35 có thể giúp Nhật Bản đối phó trước những mối đe dọa từ Trung Quốc. Đây cũng là một phần quan trọng trong chiến lược chèn ép của Mỹ. Nhưng thương vụ F-35 sẽ gây ra sự rối loạn cho cán cân sức mạnh ở khu vực châu Á – Thái Bình Dương khi Nhật Bản sở hữu số lượng lớn F-35”.

Giới phân tích cho biết thêm, dù các chiến đấu cơ thế hệ thứ 5 J-20 giúp Trung Quốc chiếm ưu thế trong cuộc đua sở hữu tiêm kích tàng hình nhưng trên thực tế, Trung Quốc đang phải đối mặt với những vấn đề liên quan tới động cơ máy bay kể từ khiJ-20 được triển khai hoạt động vào năm 2017.

Đây là lý do việc Nhật Bản mua thêm 105 tiêm kích F-35 sẽ càng làm tăng thêm sức ép và buộc Trung Quốc tăng tốc cũng như cải thiện chương trình phát triển J-20.

Ông Zhang Baohui, Giám đốc Trung tâm Nghiên cứu châu Á – Thái Bình Dương tại Đại học Lingnan ở Hong Kong cho hay, “nếu Nhật Bản mua các chiến đấu cơ F-35B và triển khai trên tàu sân bay trực thăng, tình hình Biển Đông sẽ có nhiều biến động. Hiện tại Nhật Bản cũng đã có kế hoạch đưa F-35B lên hoạt động trên các tàu sân bay”.

Đồng quan điểm trên, Giáo sư Ryo Hinata-Yamaguchi tại Đại học Quốc gia Pusan của Hàn Quốc cho biết, “trong bối cảnh Nhật Bản muốn nâng cấp các tàu sân bay trực thăng lớp Izumo với khả năng cất cánh và hạ cánh thẳng đứng, thì F-35B là lựa chọn duy nhất”.

Cũng theo ông Yamaguchi, thương vụ F-35 là nhằm “tăng cường năng lực của Nhật Bản để chiếm ưu thế trên không và trên biển. Đây là năng lực phòng thủ thiết yếu để Nhật Bản bảo vệ các đảo”. Ngoài ra, ông Yamaguchi chi hay thương vụ F-35 còn là minh chứng cho mối quan hệ liên quân ngày càng thân thiết giữa Washington và Tokyo cũng như cải thiện năng lực phối hợp hành động chung.

Nhật Bản có kế hoạch hiện đại hóa các tàu sân bay trực thăng.

Ông Song Zhongping, chuyên gia phân tích quân sự ở Hong Kong chia sẻ, “thương vụ mua thêm 105 tiêm kích F-35 chắc chắn sẽ tạo ra một cuộc đua vũ trang trong khu vực và thúc đẩy Trung Quốc tăng tốc phát triển cũng như triển khai các chiến đấu cơ tàng hình tối tân mà quân đội nước này nắm trong tay để đối phó trước sự hiện diện của quân đội Mỹvà các nước đồng minh trong khu vực”.

“Nhật Bản hiện cần nâng cấp phi đội không quân lỗi thời với 200 chiếc F-15 đang gần bước vào giai đoạn loại biên. Trong khi đó, nhiều quốc gia khác cũng đang sở hữu nhiều thế hệ chiến đấu cơ tối tân mới. Nói cách khác, mọi diễn biến sẽ dẫn tới thời kỳ mới của các chiến đấu cơ tàng hình”.

Chuyên gia an ninh hàng hải Collin Koh tại Đại học Công nghệ Nanyang ở Singapore nhận định, F-35 sẽ giúp Nhật Bản nắm ưu thế lớn trong cuộc đua sở hữu các chiến đấu cơ tàng hình.

“Nhật Bản sẽ trở thành một trong những lực lượng không quân trang bị vũ khí hiện đại nhất trong khu vực và trên thế giới”, ông Koh nói.

Cũng the ông Koh, ngoài mối lo ngại từ Trung Quốc, Nhật Bản còn tính tới cả Triều Tiên.

“Động thái của Nhật Bản được xem là phản ứng của quốc gia này trong thời gian gần đây trước cái gọi là môi trường an ninh ngày càng khắc nghiệt không chỉ vì Trung Quốc đẩy mạnh quân sự hóa thông qua việc triển khai các chiến đấu cơ thế hệ mới như J-20 mà còn là từ mối đe dọa Triều Tiên”, ông Koh kết luận.

Minh Thu (lược dịch)
Từ khóa: Châu Á rơi vào cuộc đua vũ trang vì Nhật Bản mua thêm 105 tiêm kích F-35 của Mỹ chạy đua vũ trang F-35 nhật bản mua 105 tiêm kích F-35 của Mỹ căng thẳng mỹ trung biển đông căng thẳng trung nhật trung quốc quân sự hóa biển đông tàu sân bay trực thăng nhật bản chiến đấu cơ J-20 máy bay F-35B Triều Tiên

Nhân viên làm trực tuyến ở Mỹ sợ mất việc trong thời kỳ khủng hoảng

Theo Bloomberg, tại các công ty Mỹ, căng thẳng đang gia tăng giữa những nhân viên đã trở lại văn phòng sau khi các hạn chế về đại dịch được dỡ bỏ và những người tiếp tục làm việc tại nhà.

TQ: Nơi đầu tiên bỏ giới hạn cấp hộ khẩu để hút nhân tài và nhà đầu tư bất động sản

Nhằm thu hút thêm nhân tài và nhà đầu tư bất động sản, Trịnh Châu đang là phố lớn đầu tiên ở Trung Quốc xóa bỏ các quy định giới hạn cấp hộ khẩu.

Nữ sinh bị bắt vì nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để lừa tiền bố mẹ

Nữ sinh Trung Quốc bị cảnh sát Hong Kong bắt giữ trước nghi ngờ thông đồng với kẻ lừa đảo để dàn dựng vụ bắt cóc giả nhằm lừa tiền của bố mẹ.

New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống

Thị trưởng New York có kế hoạch đưa người nhập cư trái phép lên tàu du lịch hạng sang sống tạm, nhưng kế hoạch này đang bị phản đối mạnh mẽ.

Cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi gây ra cái chết của hàng trăm người trên sân vận động

Hành động xịt hơi cay của cảnh sát Indonesia bị đổ lỗi là nguyên nhân khiến 125 người thiệt mạng trong vụ hỗn loạn trên sân vận động.

Người Anh có nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ

Người Anh nguy cơ mất bữa ăn yêu thích ngày lễ nếu không có gà tây cho Giáng sinh do bệnh cúm gia cầm.

California cho phép trẻ em thay đổi giới tính mà không cần sự đồng ý của cha mẹ

Nhà chức trách California (Mỹ) đã thông qua luật cho phép không cần đến ý kiến của cha mẹ nếu đứa trẻ muốn chuyển đổi giới tính.

Tin tặc tiết lộ số điện thoại di động của Thủ tướng Anh

Daily Mail đưa tin, hôm 2/10, số điện thoại di động của Thủ tướng Anh Liz Truss và các thành viên trong nội các của bà đã bị rò rỉ trên mạng.

Nhật Bản khởi động chiến dịch ‘hồi sinh’ các nhà tắm công cộng đang tàn lụi

Trong nhiều thế kỷ, nhà tắm công cộng là một phần không thể thiếu của các cộng đồng địa phương tại Nhật Bản, nhưng số lượng của chúng đang giảm khi giá cả tăng lên và ngày càng có nhiều người chọn tắm ở nhà.

Nhật Bản siết chặt quy định đối với xe chở học sinh sau vụ bé 3 tuổi chết do bị bỏ quên

Cái chết của bé gái 3 tuổi do bị bỏ quên 5 tiếng trên xe đưa đón học sinh buộc chính phủ Nhật Bản siết chặt quy định an toàn đối với các xe chở trẻ.

Đang cập nhật dữ liệu !