Chất vấn vấn đề "nóng", ĐBQH chỉ mong Bộ trưởng trả lời thẳng thắn, không vòng vo

Trao đổi bên hành lang Quốc hội trước khi nghị trường bước vào phiên chất vấn 4 Bộ trưởng, nhiều đại biểu Quốc hội (ĐBQH) bày tỏ mong muốn các Bộ trưởng trả lời thẳng vào vấn đề, không vòng vo, quanh co, để cử tri và đại biểu nghe thấy thuận tình, hạn chế mức thấp nhất tranh luận.

Hy vọng các Bộ trưởng sẽ trả lời sát vấn đề

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền (Đoàn Phú Yên) cho biết: “Tôi dự định chất vấn hết cả 4 Bộ trưởng, nhưng không biết bấm nút có được hay không?”

Đại biểu Hiền cho hay: “Vấn đề mà tôi quan tâm nhất chính là phòng chống tội phạm, đặc biệt là lĩnh vực bảo vệ trẻ em và phụ nữ. Tôi cũng rất quan tâm đến vấn đề giáo dục, đạo đức lối sống, văn hóa của cộng đồng cư dân hiện nay.

Có nhiều vấn đề mà cử tri đã gửi gắm đến cho các đại biểu quốc hội. Vì vậy, làm sao để chuyển tải tâm tư, nguyện vọng của cử tri đến các Bộ trưởng, tôi sẽ cố gắng bấm nút thật nhanh”.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền.

Đại biểu Phạm Thị Minh Hiền bày tỏ: “Tôi mong khi nghe câu hỏi của đại biểu, các Bộ trưởng sẽ trả lời thẳng nội dung mà các đại biểu đưa ra, cần phải thể hiện quan điểm của Bộ trưởng trước những hiện trạng mà ngành mình đang gặp phải; đồng thời, cần đưa ra nhóm giải pháp để thực thi và phải hết sức thiết thực, hiệu quả trong thời gian tới.

Tôi cũng nhất trí với việc lựa chọn 4 Bộ trưởng sẽ đăng đàn trả lời trước Quốc hội. Mong muốn của cử tri là sẽ chất vấn rất nhiều, nhưng theo quy định và lựa chọn, chúng ta phải tuân thủ. Tôi nghĩ, 4 lĩnh vực này cũng rất sát với đời sống của người dân hiện nay, bên cạnh những vấn đề đã làm được và còn tồn tại. Tôi hy vọng phiên chất vấn sẽ đáp ứng được sự mong mỏi của cử tri cả nước”.

Đi thẳng vào vấn đề trọng tâm

Trao đổi với PV bên hành lang Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn (Đoàn Hà Nội) cho biết, cử tri cũng như các đại biểu đặc biệt quan tâm đến lĩnh vực an ninh trật tự.

“Trong xã hội hiện nay, vấn đề nổi cộm nhất là vấn đề an ninh trật tự và an toàn xã hội. Chúng ta đã được nghe và thấy, ma túy, mại dâm, giết người, đặc biệt là những vụ giết người hàng loạt ngày càng nhiều, đây là những vụ việc không riêng gì cử tri cả nước mà các ĐBQH cũng rất quan tâm. Ngoài những vấn đề nóng, nổi cộm trên thì những vấn đề về thanh tra giám sát hay quy hoạch xây dựng cũng là những điều mà cử tri rất băn khoăn…”, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn nói.

Ngoài 4 nhóm vấn đề sẽ được 4 Bộ trưởng trả lời chất vấn tại Quốc hội, đại biểu Nguyễn Quang Tuấn cho rằng còn 2 nhóm vấn đề nóng nữa cũng được cử tri cả nước quan tâm đó là giáo dục và giá cả thị trường, tuy nhiên 2 vấn đề này lại chưa được đưa vào phiên chất vấn trong kỳ họp này.

Đại biểu Phạm Văn Hòa.

Và đại biểu Phạm Văn Hòa (Đoàn Đồng Tháp) cũng bày tỏ: “Tôi mong các Bộ trưởng nhận được câu hỏi của đại biểu thì trả lời thẳng vào vấn đề, không vòng vo, quanh co, để cử tri và đại biểu nghe thấy thuận tình, hạn chế mức thấp nhất tranh luận. Bình thường tranh luận là bởi Bộ trưởng trả lời chưa thỏa đáng, chưa đúng vào trọng tâm của người đặt câu hỏi. Tranh luận tất nhiên sẽ giúp hội trường sôi động lên, nhưng tranh luận cũng mất thời gian nên cần trả lời trúng và đúng vấn đề để hạn chế tối đa việc tranh luận”.

Đại biểu Nguyễn Anh Trí (Đoàn Hà Nội):

“Chất vấn trên nghị trường luôn luôn là khoảng thời gian sôi động nhất. Không chỉ có nhân dân, cử tri cả nước mà các đại biểu Quốc hội đều rất mong đợi hoạt động này.

Qua thực tế những phiên chất vấn và trả lời chất vấn tại các kỳ họp Quốc hội nhiều năm trở lại đây, hoạt động này đã làm sáng tỏ nhiều vấn đề. Tôi tin rằng, phiên chất vấn tại kỳ họp thứ bảy sẽ thể hiện được tính  hấp dẫn, nóng hổi và bám sát thực tiễn của cuộc sống. 4 nhóm vấn đề được lựa chọn để chất vấn lần này đều hợp lý và xứng đáng để đưa ra nghị trường Quốc hội”.

N. Huyền

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !