"Chào thua" trước Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ quay sang ép Ấn Độ từ bỏ S-400 của Nga

Không thể buộc Thổ Nhĩ Kỳ từ bỏ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga, Mỹ quyết định gia tăng sức ép với Ấn Độ ngay trước chuyến thăm của Ngoại trưởng Mike Pompeo tới New Delhi.

Một lần nữa nhấn mạnh tuyên bố hồi tuần trước về việc Ấn Độ không nên thông qua thương vụ mua tên lửa S-400, hôm 21/6, Bộ Ngoại giao Mỹ tiếp tục có lời đe dọa tới “các đồng minh và đối tác” của Washington.

"Chào thua" trước Thổ Nhĩ Kỳ, Mỹ quay sang ép Ấn Độ từ bỏ S-400 của Nga. 

"Liên quan tới S-400, chúng tôi hối thúc tất cả đồng minh và đối tác bao gồm Ấn Độ từ bỏ giao dịch với Nga nếu như không muốn bị áp đặt lệnh trừng phạt theo CAATSA. Giờ là lúc chúng tôi khuyến khích Ấn Độ tìm kiếm những giải pháp thay thế khác”, RT dẫn lời một quan chức giấu tên thuộc Bộ Ngoại giao Mỹ.

CAATSA là Đạo luật chống lại các đối thủ của Mỹ thông qua luật trừng phạt được chính phủ Mỹ ban hành hồi năm 2017 nhằm ngăn chặn các nước khác mua vũ khí của Nga.

Tuy nhiên, trước đây, New Delhi đã khẳng định không có chuyện từ bỏ thương vụ mua S-400 của Nga mà New Delhi và Moscow đã ký kết hồi tháng 10/2018. Trong khi đó, Mỹ hiện vẫn là một trong những nhà cung cấp vũ khí hàng đầu của Ấn Độ. 

Theo RT, thương vụ mua bán S-400 giữa Nga - Ấn sẽ trở thành một trong những nội dung chính được Ngoại trưởng Pompeo đưa ra thảo luận với giới chức Ấn Độ trong chuyến thăm tới New Delhi vào tuần tới.

Vào tháng 9/2018, Mỹ đã sử dụng CAATSA để áp đặt lệnh trừng phạt với Bộ Quốc phòng Trung Quốc vì mua tên lửa S-400 của Nga. Tuy nhiên, khả năng Mỹ sẽ không áp đặt CAATSA với một đồng minh như Ấn Độ.

Trong khi đó, hôm 20/6, Tổng thống Recep Tayyip Erdogan khẳng định Thổ Nhĩ Kỳ sẽ đáp trả nếu như Mỹ áp đặt trừng phạt với Ankara vì thương vụ mua hệ thống phòng thủ tên lửa S-400 của Nga.

“Áp đặt lệnh trừng phạt với một trong những thành viên mạnh nhất của khối NATO là không thể chấp nhận được”, ông Erdogan nhấn mạnh, Thổ Nhĩ Kỳ sẽ không mãi “câm nín” về những biện pháp trừng phạt của Mỹ.

“Chúng tôi cũng sẽ có biện pháp trừng phạt của riêng mình”, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ nói thêm.

Một lần nữa, ông Erdogan khẳng định thương vụ mua bán S-400 của Nga “đã hoàn tất”. Hoạt động chuyển giao tổ hợp S-400 đầu tiên của Nga cho Thổ Nhĩ Kỳ sẽ được tiến hành vào nửa đầu tháng Bảy. Theo đó, S-400 sẽ được Nga vận chuyển tới vị trí mà quân đội Thổ Nhĩ Kỳ đã lựa chọn từ trước.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều