Chặn tín dụng đen về nông thôn: Ngân hàng "tung" 5000 tỷ cho vay tiêu dùng

“Khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen”, đó là ý kiến của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra vào hôm nay 10/12 ở Cần Thơ.

Tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra vào hôm nay 10/12 ở Cần Thơ, nông dân Nguyễn Ngọc Đãi, khu phố 8, phường Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận) đề cập đến vấn đề tín dụng đen ở nông thôn: Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương, kế hoạch gì để triệt tiêu tận gốc vấn nạn này?.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, ngay từ đầu năm, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an kiểm soát chặt, xử lý nghiêm nạn tín dụng đen là nhiệm vụ trọng tâm.

“Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt, khởi tố nhiều vụ án, đã có nhiều địa phương làm tốt việc này như Thanh Hóa, Đăk Nông, Gia Lai, Cần Thơ... Theo tôi, để giải quyết dứt điểm nạn tín dụng đen, cần có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành và địa phương. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp của nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm”, Thứ trưởng Nam cho hay.

Còn theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, xuất phát từ hội nghị đối thoại trước ở Hải Dương (năm 2018), ngay từ đầu năm Bộ Công an đã tổ chức hội nghị triển khai phòng chống tín dụng đen giúp bà con nhận diện thực chất tín dụng đen là như thế nào một cách cụ thể.

Nông dân Nguyễn Ngọc Đãi, khu phố 8, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận phát biểu tại hội nghị

Sau đó, một số ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng NN&PTNT đã có gói vay 5 nghìn tỷ tập trung cho vay tiêu dùng theo ngày. 

“Chúng ta nhận thức đơn giản, nếu như tín dụng đen có địa bàn hoạt động được khi mà tín dụng chính thức của chúng chưa làm tốt. Chính vì thế, khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen”, Phó Thống đốc NHNN cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam

Đến nay, đã triển khai cho vay được khoảng 3 nghìn tỷ đồng cho rất nhiều hộ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang triển khai thí điểm chương trình tín dụng của NHCSXH cho đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa vay và cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý.

“Sắp tới Chính phủ có Nghị định riêng về vấn đề tín dụng. Chúng tôi cũng sẽ rà soát, củng cố lại hệ thống cho vay tiêu dùng trong toàn ngành, đảm bảo lãi suất hợp lí và hạn chế được tín dụng đen”, Phó Thống đốc khẳng định.

 

TIN LIÊN QUAN
D. Thùy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều