Chặn tín dụng đen về nông thôn: Ngân hàng "tung" 5000 tỷ cho vay tiêu dùng

“Khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen”, đó là ý kiến của Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra vào hôm nay 10/12 ở Cần Thơ.

Tại hội nghị Thủ tướng đối thoại với nông dân diễn ra vào hôm nay 10/12 ở Cần Thơ, nông dân Nguyễn Ngọc Đãi, khu phố 8, phường Mũi Né (TP Phan Thiết, Bình Thuận) đề cập đến vấn đề tín dụng đen ở nông thôn: Chính phủ, Ngân hàng Nhà nước có chủ trương, kế hoạch gì để triệt tiêu tận gốc vấn nạn này?.

Phó Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Đào Minh Tú

Trả lời câu hỏi này, Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết, ngay từ đầu năm, Thủ tướng đã chỉ đạo Bộ Công an kiểm soát chặt, xử lý nghiêm nạn tín dụng đen là nhiệm vụ trọng tâm.

“Chúng tôi đã vào cuộc quyết liệt, khởi tố nhiều vụ án, đã có nhiều địa phương làm tốt việc này như Thanh Hóa, Đăk Nông, Gia Lai, Cần Thơ... Theo tôi, để giải quyết dứt điểm nạn tín dụng đen, cần có sự phối hợp chặt chẽ của Bộ Công an, Ngân hàng Nhà nước, các bộ ngành và địa phương. Bên cạnh đó, cần có sự phối hợp của nhân dân trong đấu tranh tố giác tội phạm”, Thứ trưởng Nam cho hay.

Còn theo Phó Thống đốc NHNN Đào Minh Tú, xuất phát từ hội nghị đối thoại trước ở Hải Dương (năm 2018), ngay từ đầu năm Bộ Công an đã tổ chức hội nghị triển khai phòng chống tín dụng đen giúp bà con nhận diện thực chất tín dụng đen là như thế nào một cách cụ thể.

Nông dânNguyễn Ngọc Đãi, khu phố 8, phường Mũi Né, TP Phan Thiết, Bình Thuận phát biểu tại hội nghị

Sau đó, một số ngân hàng, đặc biệt là ngân hàng NN&PTNT đã có gói vay 5 nghìn tỷ tập trung cho vay tiêu dùng theo ngày. 

“Chúng ta nhận thức đơn giản, nếu như tín dụng đen có địa bàn hoạt động được khi mà tín dụng chính thức của chúng chưa làm tốt. Chính vì thế, khi người dân được tiếp cận tín dụng chính thức một cách dễ dàng, thuận lợi thì sẽ hạn chế được tín dụng đen”, Phó Thống đốc NHNN cho biết.

Thứ trưởng Bộ Công an Bùi Văn Nam

Đến nay, đã triển khai cho vay được khoảng 3 nghìn tỷ đồng cho rất nhiều hộ. Ngoài ra, Chính phủ cũng đang triển khai thí điểm chương trình tín dụng của NHCSXH cho đồng bào nghèo ở vùng sâu vùng xa vay và cho vay tiêu dùng với lãi suất hợp lý.

“Sắp tới Chính phủ có Nghị định riêng về vấn đề tín dụng. Chúng tôi cũng sẽ rà soát, củng cố lại hệ thống cho vay tiêu dùng trong toàn ngành, đảm bảo lãi suất hợp lí và hạn chế được tín dụng đen”, Phó Thống đốc khẳng định.

D. Thùy

Giá chung cư có giảm khi hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang đầu tư?

Với quy mô hàng trăm dự án nhà ở xã hội đang xây dựng và chờ thủ tục đầu tư, mục tiêu đạt 1 triệu căn nhà ở xã hội giai đoạn 2021 - 2030 liệu giá nhà, đặc biệt là giá chung cư ở các khu đô thị lớn có giảm xuống so với hiện nay không?

Chẳng cần làm gì, doanh nghiệp này 'ngồi không' cả năm cũng thu 700 tỷ từ đền bù đất

Với mảng kinh doanh chính là trồng cây cao su tự nhiên, năm 2022 CTCP Cao su Phước Hoà (PHR) thu về xấp xỉ 700 tỷ đồng từ đền bù đất, thế nhưng giá cổ phiếu PHR lại giảm mạnh nhất so với các công ty cùng ngành.

Áp lực bán mạnh, chứng khoán quay lại vùng giá trước dịch Covid-19?

Thanh khoản vẫn duy trì ở mức dưới trung bình 50 phiên, cho thấy dòng tiền còn dè dặt và áp lực cung vẫn đang chi phối thị trường.

Giải mã sức hấp dẫn từ Shophouse khối đế The Matrix One

Sở hữu nhiều ưu thế vượt trội tại Dự án đã đi vào hoạt động cùng tiềm năng khai thác cho thuê, kinh doanh đa dạng, shophouse khối đế The Matrix One với chính sách bán hàng hấp dẫn mở ra nhiều cơ hội đầu tư cho chủ sở hữu và các nhà kinh doanh tài ba.

Khó khăn bủa vây các doanh nghiệp dệt may, giá cổ phiếu giảm mạnh

Kể từ đầu năm 2022, cổ phiếu của nhiều doanh nghiệp dệt may giảm giá mạnh. Bức tranh kinh doanh của ngành dệt may từ nay đến cuối năm còn khó khăn

Ông Huỳnh Văn Thòn sở hữu khối tài sản như thế nào tại Lộc Trời?

Tập đoàn Lộc Trời của doanh nhân Nguyễn Văn Thòn tiền thân là CTCP Bảo vệ thực vật An Giang, là nhà sản xuất và kinh doanh thuốc trừ sâu lớn của Việt Nam và là một trong những doanh nghiệp xuất khẩu gạo lớn...

Đánh thuế sở hữu 'căn nhà thứ 2', giá nhà ở thành phố Kyoto đang tăng cao

Thành phố Kyoto sẽ tăng thuế với những ngôi nhà không có người ở nhằm thúc đẩy chủ nhà bán bớt hoặc cho thuê.

Shophouse Imperia Grand Plaza Đức Hoà “khuấy đảo” thị trường BĐS phía Nam

Trong bối cảnh “đói cung”, thị trường bất động sản phía Nam chứng kiến sự khuynh đảo của một số dự án mới. Điển hình tại Long An, Imperia Grand Plaza Đức Hoà đang trở thành tâm điểm với chính sách đòn bẩy tài chính ưu việt.

Chủ tịch quận Cầu Giấy: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'

Tại Hội nghị gặp mặt, biểu dương các doanh nghiệp, doanh nhân tiêu biểu trên địa bàn quận Cầu Giấy diễn ra sáng 6/10, ông Bùi Tuấn Anh – Chủ tịch quận Cầu Giấy, Hà Nội cho biết: 'Lấy người dân và doanh nghiệp làm trung tâm phục vụ'.

Giá bất động sản hiện mới chỉ 'cắt lãi', chưa phải ‘cắt lỗ’

Giá bất động sản từ năm 2020 đến 2021 tăng ít nhất 50%. Nếu nhà đầu tư mua ở thời điểm năm 2021 vẫn có lời. Do đó, nói “cắt lỗ” cũng không đúng mà chỉ là đang cắt trên lãi; chưa cắt vào gốc.