Chân dung Giáo hoàng Francis I

Jorge Bergoglio, người Argentina, đã trở thành người đứng đầu thế giới Công giáo La Mã. Ông là con trai một công nhân đường sắt khiêm tốn, là một linh mục Dòng Tên và được xem là đúng với nguồn gốc tầng lớp lao động của mình.

Bergoglio – Đức Thánh cha người Mỹ Latinh đầu tiên trên thế giới – vẫn có danh tiếng là một nhà tu khổ hạnh mặc dù chức danh của ông là Tổng Giám mục. Ông đi xe buýt để di chuyển trong thành phố, tự làm bữa ăn cho mình và người nổi tiếng là gần gũi.

Chân dung Giáo hoàng Francis I - ảnh 1

Ông Bergoglio đã lựa chọn danh hiệu Francis làm tên giáo hoàng cho mình. Đây là sự lựa chọn rất phi truyền thống vì nó vinh danh một vị thánh nổi tiếng vì sự khiêm nhường.

Danh hiệu giáo hoàng mới phù hợp với danh tiếng của Bergoglio. Ở Argentina, ông được nhìn nhận là người dẫn dắt các tư tưởng chủ đạo, trong khi Hội của Chúa Jesus được xem là một trong các tổ chức giáo hội tiến bộ nhất, đặc biệt là trong lĩnh vực giáo dục.

Sergio Rubin, người theo đạo Thiên Chúa giáo, nhà văn của tờ báo Clarin Buenous Aires, nói rằng ông giống Giáo hoàng John Paul II, người “bảo thủ ở cấp độ giáo lý, và tiến bộ về các vấn đề xã hội”. Mặc dù vậy, Rubin thừa nhận rằng việc Bergoglio từ chối giải phóng thần học vẫn là điều gây tranh cãi giữa phe cánh tả Argentina và người Công giáo.

Những người biết ông mô tả vị Tổng giám mục của Buenos Aires và linh mục trưởng của Argentina là một người đàn ông nhút nhát, ít nói, không thích xuất hiện ở các đám đông.

Ông sinh ngày 17/12/1936, con trai của một nhân viên đường sắt đã di cư từ miền bắc nước Ý và một bà nội trợ. Giáo hoàng mới của Vatican từng học tại một trường quốc gia và nghiên cứu để trở thành một kỹ sư hóa học.

Khi ông tốt nghiệp ở tuổi 22, ông gia nhập Dòng Tên và duy trì nghiên cứu triết học. Ông theo học thần học và được thụ phong linh mục vào năm 1969.  Ông trở thành người đứng đầu Dòng Tên ở Argentina khi mới chỉ 36 tuổi, sau khi ông giải quyết được tình trạng khó khăn kéo dài 6 năm dưới chế độ độc tài quân sự của đất nước.

Bergoglio chiến đấu để ngăn chặn Dòng Tên tham gia vào phong trào giải phóng thần học, phong trào đã thu hút rất nhiều linh lục Công giáo của châu Mỹ vào các hoạt động chính trị thách thức chính quyền cánh hữu. Guillermo Marco, phát ngôn viên của ông nhớ lại rằng, ông đã ban hành một lệnh đơn giản: “Duy trì phi chính trị cho Hội của Chúa Jesus”.

Vị trí của Bergoglio khá giống với đức Giáo hoàng John Paul II, sau khi trở thành giáo hoàng vào năm 1978 đã chỉ đạo một chiến dịch đàn áp giải phóng thần học.

Vào những năm 1980, Bergoglio nghiên cứu tiến sĩ tại Freiburg, Đức. Sau đó ông trở lại và trở thành một linh mục giáo xứ ở Cordoba.

Tham gia vào hệ thống Công giáo bắt đầu từ tháng 5/1992, khi Giáo hoàng John Paul II bổ nhiệm ông làm trợ lý giám mục của Buenos Aires. Vào năm 1998, ông là Tổng giám mục của Buenos Aires. Ba năm sau, ông trở thành một hồng y.

Danh tiếng của ông tăng trưởng trong giới giám mục sau khi ông tham gia viết báo cáo cuối cùng của Thượng Hội đồng giám mục của Giáo hội năm 2001 khi Tổng giám mục New York Edward Egan bị ngăn cản các nhiệm vụ do cuộc tấn công khủng bố 9/11.

Ông là một đề tài nghiên cứu tuyệt vời cho các nhà văn như Jorge Luis Borges và Fyodor Dostoyevsky, ông thức dậy lúc 4:30 sáng và được biết là có ít đời sống xã hội. Không giống như hầu hết người dân Argentina, ông đi ngủ lúc 9:00 tối.

Phan Sương

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !