“Cha đẻ” của Multi Glass: Đưa khởi nghiệp VN lên bản đồ khởi nghiệp của thế giới

Trong khuôn khổ Techfest Việt Nam 2019 do Bộ Khoa học và Công nghệ vừa tổ chức đã diễn ra vòng chung kết cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019”.

Như Infonet đã đưa tin, startup xuất sắc giành ngôi Quán quân tại cuộc thi “Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019” là Multi Glass - Thiết bị đeo kính mắt thông minh tích hợp ba nền tảng bao gồm Công nghệ IoT; Nhận diện mống mắt và AI giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế, giảm tai nạn giao thông.

Chiếc Cúp trao cho Quán quân startup Việt Nam được đem tới bởi ông Bill Reichert – đại diện của Giải thưởng Startup World Cup - Cuộc thi về khởi nghiệp hàng đầu thế giới với sự cộng tác của các cuộc thi uy tín của hơn 40 quốc gia mỗi năm.

Multi Glass cũng sẽ là đại diện Việt Nam duy nhất được lựa chọn tham gia Cuộc thi khởi nghiệp sáng tạo của thế giới - Startup World Cup 2020 – được tổ chức tại San Fransisco, Mỹ.

Ông Bill Reichert – đại diện của Giải thưởng Startup World Cup - và Thứ trưởng Bộ KH&CN Trần Văn Tùng trao giải Quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp ĐMST 2019" cho nhóm Multi Glass.

Như vậy, Multi Glass sẽ tiếp bước Abivin - một startup thuần Việt là đương kim vô địch Startup World Cup gặt hái thêm những thành công mới cho startup Việt trên đấu trường quốc tế.

Được biết, ông Bill Reichert cũng là thành viên ban giám khảo Chung kết cuộc thi khởi nghiệp năm nay của Techfest Vietnam. Điều này thể hiện sự thành công của các hoạt động kết nối phát triển hệ sinh thái khởi nghiệp Việt Nam vươn ra thế giới của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Multi Glass là startup do Lê Hoàng Anh cùng người em song sinh Lê Anh Tiến và một số cộng sự sáng lập. Chia sẻ với PV Infonet ngay sau khi xuất sắc vượt qua 10 startup xuất sắc để giành ngôi vị Quán quân cuộc thi "Tìm kiếm tài năng khởi nghiệp đổi mới sáng tạo quốc gia 2019”.

Ânh Lê Hoàng Anh cho biết, Multi Glass là thiết bị đeo kính mắt thông minh tích hợp ba nền tảng bao gồm Công nghệ IoT; Nhận diện mống mắt và AI giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế, giảm tai nạn giao thông do mệt mỏi.

Hai anh em song sinh Lê Hoàng Anh - Lê Anh Tiến (bên phải) tại cuộc thi khởi nghiệp.

“Để có được thành quả trước mắt, mình và em song sinh của mình là Lê Anh Tiến, và Hoàng Minh Phú đã trải quá khá nhiều khó khăn về mặt nâng cấp sản phẩm, cũng như là việc tìm hiểu thị trường, để không bị cạnh tranh với các sản phẩm khác ở nhóm ngành logistic” – anh Lê Hoàng Anh chia sẻ.

Cũng theo anh Hoàng Anh, nhóm sẽ song song thực hiện hai mục tiêu trước mắt là phát triển sản phẩm để ra mắt thị trường, đồng thời và dành thời gian để củng cố lại các số liệu, mô hình kinh doanh cho cuộc thi Startup WorldCup 2020 tại Mỹ trong năm tới.

Kết quả nghiên cứu hiện tại cơ bản là ra được sản phẩm, nhóm đang tiếp tục cải tiến để tối ưu về chi phí cũng như thuật toán chính xác hơn. Tuy nhiên, một nghiên cứu được đánh giá cao không chỉ ở các cuộc thi mà còn bởi tính ứng dụng, khả năng thương mại hóa sản phẩm.

Cận cảnh Multi Glass - Thiết bị đeo kính mắt thông minh tích hợp ba nền tảng bao gồm Công nghệ IoT; Nhận diện mống mắt và AI giúp doanh nghiệp giám sát hoạt động của tài xế, giảm tai nạn giao thông.

Chia sẻ về điều này, anh Hoàng Anh cho rằng, để sản phẩm được thương mại hóa, cần 3 yếu tố là: chất lượng, giá cả phù hợp và thị trường phải rộng. Trưởng nhóm startup này cũng bật mí: “Hiện tại nhóm cũng đang có một vài quỹ đầu tư muốn nhắm tới để gọi vốn”.

Những giải pháp công nghệ giúp người tàn tật có thể tiếp cận thông tin dễ dàng, phát triển năng lực bản thân và tìm kiếm những cơ hội nâng cao chất lượng cuộc sống. Trên thị trường có những sản phẩm giúp người khuyết tật vận động tay có thể sử dụng máy tính như sử dụng bàn phím nổi, gõ bàn máy tính bằng miệng.

Tuy nhiên, những sản phẩm này đều rất khó sử dụng, thao tác lâu. Người dùng cần một sản phẩm với các thao tác đơn giản, gọn nhẹ hơn để điều khiển và làm việc với máy tính.

Ý tưởng xuất phát từ những khó khăn của người khuyết tật và mong muốn giúp họ giảm thiểu được những khó khăn đó, nhóm nghiên cứu đã suy nghĩ làm sao để chế tạo ra một thiết bị có thể giúp những người khuyết tật một cách dễ dàng hơn trong cuộc sống, từ đó thiết bị giao tiếp thông minh hỗ trợ người khuyết tật ra đời.

Thông qua cử chỉ của người sử dụng, chiếc kính MultiGlass có thể điều khiển con chuột máy tính bằng việc người dùng nghiêng đầu theo các hướng để điều khiển chuột.

Nói về cuộc thi Startup WorldCup 2020 sắp tới, anh Lê Hoàng Anh cho biết, nhóm kỳ vọng sẽ tiếp nối thành công của Abivin, đạt giải cao nhất tại cuộc thi này, qua đó góp phần khởi nghiệp Việt Nam lên bản đồ khởi nghiệp của thế giới.

 

TIN LIÊN QUAN
Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều