CEO Summit: Cần tận dụng lợi ích từ tự do hóa thương mại như thế nào?

Ngày 9/11, tại Trung tâm hội nghị Ariyana Đà Nẵng, Hội nghị Thượng đỉnh Doanh nghiệp APEC 2017 (CEO Summit) bước vào ngày làm việc thứ hai với các phiên thảo luận về các vấn đề được cộng đồng doanh nghiệp châu Á - Thái Bình Dương đặc biệt quan tâm.

Các CEO của các tập đoàn lớn như Airbnb, CreditEase… và Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland đã có những chia sẻ về chủ đề công nghệ mới với những cơ hội việc làm mới. Bà Chrystia Freeland nhận định trong kỷ nguyên số, máy móc có thể không chỉ thay con người trong các công việc cần sức lực mà cả những công việc cần tư duy và kỹ năng. Các diễn giả khác cũng cho rằng, nhiều ngành nghề truyền thống sẽ dần biến mất.

Các đối tượng dễ bị tổn thương trong xã hội như người lớn tuổi, người lao động chân tay cũng có khả năng bị mất việc. Theo ông Ning Tang, CEO Tập đoàn CreditEase  chuyên về tư vấn quản lý tài sản, hiện nay, nhiều khách hàng cá nhân và doanh nghiệp của ông sử dụng thiết bị di động thông minh, thay vì các nhân viên tư vấn, để được tư vấn tài chính.

“Công nghệ mới sẽ mang lại nhiều giá trị mới. Ngay trong ngành tư vấn tài chính vốn cần nhiều kỹ năng cũng chứng kiến sự gia nhập của các “tư vấn viên robot”. Bên cạnh đó, nhiều người đang có xu hướng làm các công việc tự do với sự hỗ trợ của công nghệ. Tôi tin rằng sẽ có nhiều thay đổi trong cơ cấu việc làm tương lai,” ông Ning Tang nói.

Các diễn ra tham gia phiên thảo luận về "Kỷ nguyên số" trong ngày thứ 2 của CEO Summit tại Đà Nẵng.

Theo các diễn giả, các nhà lãnh đạo APEC cần có chính sách ưu tiên đầu tư cho giáo dục, đào tạo nhằm trang bị cho người lao động những kỹ năng cần thiết để thích ứng môi trường việc làm trong tương lai. Ngoài ra, cần có chính sách mở đối với các công ty công nghệ và những người lao động có trình độ cao, bởi họ chính là động lực thúc đẩy phát triển kinh tế - xã hội trong thời đại số.

Tự do hóa thương mại mang lại nhiều lợi ích

Về tự do hoá thương mại, trao đổi tại CEO Summit lần này, Tổng thống Peru Pedro Pablo Kuczynski cho rằng tự do hóa thương mại mang lại nhiều lợi ích lớn. Ông nhắc đến Việt Nam như một ví dụ điển hình của xu thế hợp tác cùng phát triển.

“Chúng tôi đang nhận khoản đầu tư khổng lồ từ Trung Quốc vào lĩnh vực khai khoáng dầu. Việt Nam cũng là nhà đầu tư lớn của Peru với doanh nghiệp Viettel trong lĩnh vực thông tin truyền thông, điện thoại”, Tổng thống Peru nói.

Trả lời câu hỏi về các dự án hợp tác khai thác dầu khí ở khu vực Amazon của công ty thăm dò khai thác dầu khí thuộc Tập đoàn Dầu khí quốc gia Việt Nam, Tổng thống Peru cho biết: “Lý do dự án chúng tôi hơi chậm vì chúng tôi muốn có một số thay đổi trong việc khai thác và phát triển dầu khí để có thể có giá thành hợp lý hơn. Lý do thứ hai là chúng tôi đang tiến hành xây dựng đường ống lưu chuyển dầu trong khu vực”.

Bà Carrie Lam, Trưởng Đặc khu Hành chính Hong Kong (Trung Quốc), chia sẻ những tác động tích cực của toàn cầu hóa đối với Hong Kong, đã góp phần đưa một nền kinh tế không có tài nguyên khoáng sản trở thành trung tâm thương mại và tài chính của châu Á. Bà khẳng định Hong Kong sẽ tiếp tục ủng hộ hệ thống thương mại tự do đa phương. Bà cũng chia sẻ quan điểm, chính phủ nên tập trung vào các chính sách hỗ trợ về y tế, giáo dục cho người dân để bảo đảm chất lượng cuộc sống. Bà nói, ‘Đầu tư vào con người là đầu tư vào tương lai’.

Các đại diện doanh nghiệp nhấn mạnh tầm quan trọng của việc đầu tư cơ sở hạ tầng cũng như hỗ trợ người dân tại các địa phương nơi doanh nghiệp hoạt động. Các diễn giả bày tỏ ủng hộ thương mại đa phương bởi tính hiệu quả và đơn giản hóa, hướng tới đích cuối cùng là tự do thương mại.

Phiên họp cũng thảo luận sôi nổi về “Kỷ nguyên số”. Ông Jay Collins, Phó Chủ tịch Toàn cầu, Ngân hàng Doanh nghiệp và Đầu tư, Tập đoàn CitiGroup, phát biểu về việc tập trung đổi mới toàn diện công nghệ số. “Chúng ta đang sống trong thế giới có rất nhiều công nghệ mới, như trí tuệ nhân tạo, robot, công nghệ và các thiết bị điện tử mới…, tất cả đều mang lại nhiều cơ hội và cách nhìn khác về thế giới”, ông nói. Ông cũng khẳng định, giáo dục đào tạo về công nghệ số là không thể thiếu.

Ngày làm việc thứ hai của hội nghị kết thúc bằng cuộc thảo luận về "Sản xuất trên thế giới". Ông Diwakar Gupta, Phó Chủ tịch Ngân hàng Phát triển châu Á (ADB)  cho rằng vai trò của chuỗi giá trị toàn cầu đã được phục hồi từ năm 2016. Ông cũng cảnh báo về những hậu quả khôn lường của việc đánh cắp sở hữu trí tuệ và sản xuất hàng giả, đặc biệt là đối với dược phẩm vì có thể gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe và tính mạng con người.

Có thể nói, ngày làm việc thứ hai của Hội nghị đã kết thúc với sáu phiên thảo luận thực chất và hiệu quả. Các nhà lãnh đạo kinh tế APEC, diễn giả cũng như đại biểu tham dự Hội nghị đều đánh giá cao sự đa dạng cũng như chất lượng của các phiên thảo luận, giải quyết và gợi mở nhiều vấn đề thiết thực đối với cộng đồng doanh nghiệp trong khu vực.

Tuệ Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !