Cấy thuê giá cắt cổ náo loạn ngoại thành

Ngoại thành Hà Nội đang vào vụ sản xuất cấy trồng lúa mùa. Trước nhu cầu thuê người làm vụ mùa tăng cao, đã xuất hiện những "cai thầu", chuyên cung cấp người cấy thuê với giá cắt cổ: 200 ngàn/1 ngày/1 người, bao ăn ở, ngủ nghỉ…

Tại một số vùng Thanh Oai, Thường Tín, Thanh Trì… vào những ngày này, đi đến đâu người ta cũng bắt gặp cảnh mời chào cung cấp lao động cấy thuê. Tại khu vực xã Bình Minh, Tam Hưng (Thanh Oai)… chúng tôi cũng bắt gặp cảnh những “cai chủ” đội lao động cấy thuê đi mời chào các gia đình.

Nếu người dân nào có nhu cầu cấy thuê, những thanh niên trong đội quân cấy thuê đi sẽ đi thỏa thuận với từng gia chủ về giá cả, ăn, ở... và cần bao nhiêu người làm, sẽ đáp ứng đủ.

Trong vai một người cần tìm người lao động cấy thuê, PV Infonet tiếp cận với một “chủ cai” đội quân cấy thuê. Hưng, “chủ cai” hỏi ngay: Nhà anh có bao nhiêu ruộng, cần thuê bao nhiêu người, và ngày nào cần người… em sẽ điều người đến làm.

Sau một hồi cung cấp thông tin, Hưng ra giá: 200 ngàn đồng/ngày công/1 người, ngoài ra chủ phải bao ăn 3 bữa, bố trí chỗ ngủ nghỉ qua đêm cho thợ.

Theo Hưng, hiện anh có trong tay hơn chục người chuyên đi cấy thuê làm việc cho nhiều gia đình. Mỗi lao động mà Hưng ngã giá xong với gia chủ, sau khi người thuê trả tiền công lao động, Hưng sẽ thu tiền môi giới mỗi nhân công từ 30 đến 50.000 đồng/người/ngày.

Nếu như trước đây, người dân cần người làm thuê theo thời vụ phải dậy từ sáng sớm, tìm đến chợ lao động đầu xã, thấy ai có nhu cầu làm thuê thì đưa về làm thì nay, Hưng đến tận nơi để thỏa thuận. 

Trước đây, giá thuê có ‘mềm” hơn, chỉ từ 150 đến 170 nghìn đồng/ngày, ăn 1 bữa. Nay tăng lên 200 ngàn/1 ngày và ăn ba bữa, gia chủ phải lo chỗ ngủ nghỉ.

Bà Vui, (xã Bình Minh – Thanh Oai) cho biết, vào đầu vụ cấy lúa, do người làm không có, bà đã phải thuê 3 lao động. Gia đình bà nhận trồng 7 sào lúa, nếu thuê người làm phải cật lực 2 ngày mới xong. Với giá này bà thấy hơi "chát", nhưng không còn cách nào khác.

Cấy thuê giá cắt cổ náo loạn ngoại thành - ảnh 1
Nhu cầu lao động thời vụ tại một số vùng quê ngoại thành tăng cao

Song đội quân cấy thuê này cũng gây náo loạn cả vùng quê ngoại thành, gây mất trật tự an ninh. Trường hợp bà K xã Tam Hưng, thuê 3 ngày, chấp nhận trả công nhật 200.000 đồng/ngày/người, bao ăn, ở.

Nhưng đến đêm ngày thứ 2, lấy lý do thiếu tiền, người lao động xin bà K trả tiền công. Đến sáng hôm sau cả nhà dậy để gọi người đi làm thì phát hiện người lao động cùng số tài sản, ti vi, quần áo trong nhà bà K không cánh mà bay.

Ngoài ra, nắm được tâm lý cần lao động thời vụ tăng cao, nhiều chủ cai đưa “chiêu trò” khan hiếm lao động giả tạo, rồi rao mức giá “chặt chém”, mà hiệu quả thuê người làm việc không cao.

Một cán bộ xã Bình Minh cho biết, tình trạng “sốt” lao động thời vụ vào những ngày sản xuất của người dân trên địa bàn năm nào cũng xảy ra. Tuy nhiên, giá cả thuê mướn là do sự thỏa thuận của người lao động và các hộ dân, chính quyền địa phương không thể can thiệp.

Thêm vào đó, về nguyên tắc nếu có người lạ cư trú, nghỉ qua đêm các hộ gia đình phải khai báo chính quyền, công an khu vực, nhưng nhiều người dân nghĩ đơn giản cho lao động ngủ nghỉ một hai hôm, không ai khai báo với chính quyền, gây ra mất trật tự an ninh, trộm cắp tài sản… cũng rất khó xác định được thủ phạm.

Nguyễn Hiếu

Chương trình Net Zero của Vinamilk nhận giải Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á

Vinamilk là doanh nghiệp ngành sữa duy nhất của châu Á được vinh danh tại hạng mục “Green Leadership” (Lãnh đạo xanh) trong khuôn khổ giải thưởng Doanh nghiệp Trách nhiệm châu Á (AREA).

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.