Cầu Bạch Đằng nối Quảng Ninh với Hải Phòng sẽ thông xe vào Quốc khánh 2/9

Hợp long từ tháng 6/2018, cây cầu Bạch Đằng nối 2 tỉnh Quảng Ninh với Hải Phòng sẽ chính thức được thông xe đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9. Đây là cây cầu được mong đợi nhất của giao thông khu vực Đồng bằng Bắc Bộ.

Sau 3 năm thi công, cây cầu Bạch Đằng sẽ chính thức được thông xe đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9, chậm hơn so với tiến độ ban đầu đặt ra là 03 tháng.
Cây cầu này là một trong những hạng mục quan trọng nhất của tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long. 
Cây cầu này có tổng chiều dài tính cả đường dẫn là 5,3km, được đầu tư theo hình thức BOT với tổng vốn 7.277 tỷ đồng.
Cầu Bạch Đằng được thiết kế 3 trụ tháp là 3 chữ H, biểu tượng kết nối 3 thành phố kinh tế trọng điểm phía Bắc là Hà Nội, Hải Phòng và Hạ Long (Quảng Ninh). 
Mặt cầu có chiều dài 3,5 km, cầu có kết cấu bê tông cốt thép và bê tông cốt thép dự ứng lực với tĩnh không thông thuyền rộng 250 m, cao 48,4 m, chịu được động đất cấp 8.
Dây văng cầu làm bằng thép đặc biệt được nhập khẩu từ Italy. Công trình được thiết kế đảm bảo thông thủy cho tàu trọng tải lớn và không ảnh hưởng đến Sân bay Cát Bi (Hải Phòng) cách đó khoảng 6 km.
Cây cầu có thiết kế dây văng hệ cáp 2 mặt phẳng, được đánh giá là nhiều nhịp lớn nhất Việt Nam, đồng thời cũng là một trong những cây cầu có khẩu độ nhịp vượt sông lớn nhất hiện nay.
Cây cầu này hoàn toàn do các kỹ sư, công nhân Việt Nam thiết kế và tổ chức thi công. Đây là cột mốc đánh dấu sự đột phá mới trong tiếp nhận công nghệ thi công cầu đường tại Việt Nam.
Những ngày này, cây cầu và toàn bộ tuyến cao tốc Hải Phòng - Hạ Long gần như đã hoàn thiện, người dân đã có thể đi dạo trên mặt cầu.
Theo ghi nhận của phóng viên Báo điện tử Infonet, hiện nay chỉ còn một số hạng mục đang được các công nhân gấp rút hoàn thiện.
Theo kế hoạch, ngày 24/8 sẽ bàn giao cầu Bạch Đằng để nghiệm thu sau đó sẽ chính thức thông xe đúng vào dịp kỷ niệm Quốc khánh 2/9.
Khi cao tốc Hạ Long - Hải Phòng đi vào sử dụng, quãng đường từ TP Hạ Long đi Hà Nội được rút ngắn 50 km, xuống còn 130 km; từ Hạ Long đi Hải Phòng chỉ còn 25 km thay vì 75 km như hiện nay.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng Nam (Tin ảnh)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều