Cầu Bắc Bàn Giang cao nhất thế giới của Trung Quốc trông ra sao?

Vượt qua kỉ lục của cầu Millau tại Pháp và cầu Tứ Độ Hà cũng tại Trung Quốc, cầu Bắc Bàn Giang bắc qua một khe núi nối hai tỉnh Vân Nam và Quý Châu (Trung Quốc) hiện giữ kỷ lục cầu cao nhất thế giới, xét theo khoảng cách từ cầu đến bề mặt bên dưới (mặt sông Bắc Bàn).

Cầu Bắc Bàn Giang là cây cầu dây văng dài 1.341 m gần Lục Bàn Thủy ở Trung Quốc - nó chiếm kỉ lục cây cầu cao nhất trên thế giới từ năm 2016, với độ cao 565 mét so với sông Bắc Bàn. Ngắm nhìn vẻ đẹp của cây cầu cao nhất thế giới từ dưới mặt sông, bạn không khỏi choáng ngợp bởi độ cao của nó.

Cụ thể, cầu chính thức đi vào hoạt động từ năm 2016, với chiều dài tổng cộng 1.341 mét, nhịp chính dài 720 mét, giúp giảm thời gian đi lại giữa huyện Tuyên Uy (Vân Nam) và huyện Lục Bàn Thủy (Quý Châu) từ 4 giờ xuống còn 1 giờ.

Cầu Bắc Bàn Giang là cây cầu dây văng dài 1.341m, cao 565 mét so với Sông Bắc Bàn. Video: Tân Hoa xã
Cầu có chi phí xây dựng khoảng 140 triệu USD và sau khi khánh thành nó cũng cướp luôn kỉ lục cầu cao nhất thế giới của cầu Tứ Độ Hà (cũng ở Trung Quốc).

Xét về chiều cao của cầu Bắc Bàn Giang, công trình này đã vượt qua nhiều tên tuổi sừng sỏ khác. Ví dụ, so với kỉ lục cầu cao nhất thế giới Millau Viaduct (Pháp) - tồn tại trong thời gian dài - thì công nghệ xây cầu của Trung Quốc có sự tiến bộ đáng nể.

Cụ thể, cầu Millau Viaduct dài 2.460m, với điểm cao nhất của cây cầu đạt 342m (tương đương tháp Eiffel), khánh thành năm 2004 với chi phí xây dựng hơn 353 triệu USD. 10 năm sau, cầu Tứ Độ Hà (cũng tại Quý Châu) ra đời đã cướp mất danh hiệu cao nhất của nó.

Vài thông số của cầu Bắc Bàn Giang...

Đến năm 2016, cầu Bắc Bàn Giang được khánh thành tại khu vực có địa hình núi non hiểm trở, nhiều hẻm vực rất sâu tại Quý Châu - Vân Nam khiến nó phá vỡ nhiều kỉ lục không chỉ của Tứ Độ Hà hay Millau. Điều đáng ngạc nhiên, tỉnh Quý Châu cũng có đến 7 trong số 10 cây cầu cao nhất Trung Quốc.

Màu xanh của dầm cầu (như hình) là đang trong quá trình sơn dưỡng, sau đó cầu lại được phủ lên một màu tươi đỏ khi hoàn thành.
Cầu Bắc Bàn Giang trước ngày chuẩn bị hợp long.
Theo các chuyên gia cầu đường, cầu Bắc Bàn Giang là cây cầu dây văng có kiến trúc tương đối đẹp và hài hòa với cảnh quan khu vực.
Cầu Millau của Pháp trong ngày khánh thành hồi năm 2004.
Cầu Bắc Bàn Giang nhìn từ xa trong ngày khánh thành năm 2016.

TIN LIÊN QUAN
Nam Phương (Tổng hợp)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều