Cắt u gan khổng lồ cho bệnh nhân nữ 59 tuổi

Ngày 17/6/2019, Khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy – Bệnh viện TWQĐ 108 đã phẫu thuật cắt bỏ khối u máu ở gan phải khổng lồ với kích thước 30cm cho bệnh nhân T, 59 tuổi, quê ở Thanh Hóa.

Các bác sĩ tiến hành ca phẫu thuật. Ảnh: BVCC

Bệnh nhân đã đi khám tại cơ sở y tế khác và phát hiện có khối u với kích thước nhỏ cách đây 3 năm. Bệnh nhân được kê đơn thuốc điều trị và theo dõi. Khối u ngày càng phát triển khiến bệnh nhân mệt mỏi, chán ăn, sút cân.

Gia đình đã đưa bệnh nhân T. đi khám tại Bệnh viện TWQĐ 108. Sau khi thăm khám, các bác sỹ khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy – Bệnh viện TWQĐ 108 chẩn đoán bệnh nhân có khối u máu ở gan phải với kích thước khổng lồ. Các bác sỹ đã tiến hành phẫu thuật cắt bỏ khối u máu thể hang gan phải và một phần gan trái cho bệnh nhân. Kíp mổ gồm các bác sỹ: TS. Lê Văn Thành – Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy, TS. Vũ Văn Quang – Phó Chủ nhiệm khoa Phẫu thuật Gan – Mật – Tụy.

TS. Lê Văn Thành chia sẻ: “Đối với bệnh nhân T, chúng tôi không thể di động gan được vì có thể làm vỡ khối u. Bệnh nhân được cắt nhu mô gan từ trên xuống để mở đôi gan ra. Sau đó, chúng tôi kiểm soát dần các cuống mạch vào gan. Nếu để di động khối u trong trường hợp này không thể do khối u quá lớn”.

Sau mổ ngày thứ nhất, bệnh nhân sức khỏe ổn định. Dự kiến sau phẫu thuật 7 ngày, bệnh nhân có thể ra viện, định kỳ bệnh nhân sẽ khám lại sau mỗi 6 tháng.

TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều