Cấp cứu bệnh nhân vỡ ruột dịch phân tràn ra ổ bụng

Bác sĩ Nguyễn Ngọc Chung, Giám đốc BVĐK huyện Bắc Mê, Hà Giang cho biết, các bác sĩ của bệnh viện này vừa cứu kịp thời bệnh nhân bị sốc nhiễm trùng, nhiễm độc nặng.

Dùng đèn pin để cấp cứu bệnh nhân.

Bệnh nhân là Phương Văn Tá, 42 tuổi ở huyện Bảo Lâm, Cao Bằng. Trước đó, ngày 13/6 bệnh nhân nhập viện trong tình trạng sốc nhiễm độc nặng. Khai thác tiền sử bệnh nhân được biết, bệnh nhân đau bụng đã 4 ngày nhưng cố chịu đựng, đến khi không thể chịu đựng được nữa mới đi bệnh viện. Từ nhà ở huyện Cao Bằng sang Hà Giang khoảng 50km.
Sau khi thực hiện khám lâm sàng và làm các kết quả cận lâm sàng, các bác sĩ kết luận bệnh nhân bị sốc niễm trùng nhiễm độc nặng, viêm phúc mạc toàn thể do thủng tạng rỗng.

Ngay sau đó, bệnh nhân đã được đưa vào phòng mổ cấp cứu, hồi sức. Trong khi mổ các bác sĩ phát hiện thấy ổ bụng bệnh nhân chưa toàn dịch phân. Dạ dày, ruột và các tạng trong ổ bụng ngâm trong dịch phân bẩn viêm trợt loét, kiểm tra lỗ tủng dạ dày, ở mặt trước hang vị kích thước 1*1 cm. Các bác sĩ đã được xử lý lỗ thủng, hút dịch bẩn, rửa ổ bụng, đặt sonde dạ dày hút dich, đặt sonde dưới gan và dougla, Bàng quang để theo dõi. Đồng thời, chăm sóc đặc biệt.

Bác sĩ Chung cho biết, mặc dù bệnh nhân được các bác sĩ xử lý cẩn thận nhưng vẫn lo sợ có thể bị suy đa phủ tạng nhưng đến ngày thứ 5 sau mổ, người bệnh đã ổn định.

Bác sĩ Chung cũng chia sẻ thêm, trong lúc cuộc mổ cấp cứu sắp kết thúc thì bệnh viện lại mất điện, nên các bác sĩ đã tận dụng ánh sáng từ các loại đèn để thực hiện nốt những thao tác cuối cùng là đóng da cho bệnh nhân.

Các bác sĩ cũng khuyến cáo, người dân nên quan tâm đến sức khỏe của mình, khi có biểu hiện khác lạ cần đến ngay cơ sở y tế để khám và phát hiện sớm điều trị kịp thời, tránh những chuyện đáng tiếc xảy ra như trường hợp bệnh nhân trên.


TIN LIÊN QUAN
K. Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều