Cảnh báo tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp

Thời gian qua một số vụ án hình sự có tính chất nghiêm trọng gây hoang mang dư luận, nhưng chỉ trong thời gian ngắn các đối tượng đã bị bắt giữ và đưa ra xét xử. Đó là cố gắng lớn của ngành Công an, Tòa án, và Viện Kiểm sát.

Tuy nhiên, báo cáo về tình hình tội phạm hiện nay, Bộ Công an cho biết đã xuất hiện loại hình tội phạm hình sự núp bóng doanh nghiệp. Phát biểu tại Hội trường sáng 06/11, Đại biểu Bùi Văn Phương, đoàn ĐBQH tỉnh Ninh Bình, cho biết thực trạng này là rất đáng quan tâm.

“Mong muốn của chúng ta là tạo ra các doanh nghiệp làm ăn chân chính, nhưng đã xuất hiện tình trạng tội phạm núp bóng doanh nghiệp, gây ảnh hưởng đến an toàn trật tự của xã hội," Đại biểu Phương nói.

Theo Đại biểu Bùi Văn Phương, thời gian gần đây các cửa hiệu cầm đồ, các công ty tài chính cho vay mọc ra như nấm, nhưng công tác kiểm soát loại hình cho vay này lại còn lỏng lẻo. Thậm chí, có có ý kiến cho rằng các công ty tài chính làm kín kẽ về luật nên không ai làm gì được.

“Công ty tài chính cho vay dễ dàng, không cần tài sản đảm bảo, gián tiếp để các cháu sinh viên vi phạm pháp luật. Các tệ nạn như lô đề, cờ bạc, cá độ bóng đá cũng xuất phát từ tình trạng này”.

Ông Bùi Văn Phương nêu ví dụ trường hợp các đối tượng cho vay tín dụng đen cho vay 10 triệu đồng nhưng viết giấy ghi nợ 15 triệu đồng, thời hạn trả nợ 30 ngày. Đến hạn, người vay không trả được nợ, xã hội đen kéo đến tận nhà. Thực trạng này không chỉ diễn ra ở các đô thị, ngay cả các làng quê cũng náo loạn bởi các công ty tài chính.

“Chúng ta cấp đăng ký hoạt động cho các công ty tài chính, nhưng thử kiểm tra xem sổ sách kế toán của họ như thế nào? Nhà nước thu được gì nếu hình thức cho vay đơn giản như thế?” ông Bùi Văn Phương đặt câu hỏi.

Cũng theo Đại biểu Phương, hình thức cho vay tại các cửa hàng cầm đồ hiện nay như cầm cố tài sản không có giấy tờ chứng minh, cũng là mầm mống của tội phạm, gây bất an cho xã hội.

Trong số những nguyên nhân được chỉ ra, Đại biểu Phương cho rằng có cả nguyên nhân năng lực và đạo đức nghề nghiệp của cán bộ trực tiếp đấu tranh phòng chống tội phạm không đáp ứng được tình hình.

“Phải chăng các lực lượng chức năng không biết hay biết mà không làm tròn trách nhiệm? Thực chất hiện nay đấu tranh chống tội phạm này là hết sức nguy hiểm, nhiều vụ việc người dân chỉ dám đứng nhìn. Để khắc phục thiếu sót, cần có chính sách đặc thù đối với lực lượng hình sự đấu tranh trên mặt trận này. Nhân dân không ngại gì việc đóng góp thêm trong việc bảo vệ cuộc sống bình yên cho mình.” Đại biểu Bùi Văn Phương kiến nghị.

Trong khi đó, Đại biểu Phạm Huyền Ngọc, Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận – cũng cho rằng tội phạm có tổ chức, đòi nợ thuê, tội phạm về ma túy đang gây bức xúc cho nhân dân.

Giám đốc Công an tỉnh Ninh Thuận cho biết theo con số thống kê chưa đầy đủ, hiện cả nước đã có gần 20.000 người nghiện ma túy. Bọn tội phạm ma túy sẵn sàng sử dụng vũ khí nóng chống trả khi bị truy bắt. Đáng chú ý, ma túy đã vào học đường, xuất hiện nhiều loại ma túy mới khó kiểm soát.

Theo ĐB Hoàng Đức Thắng, đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Quảng Trị, bên cạnh những loại tội phạm trên, tội phạm phá rừng đang gây bức xúc cho xã hội, sự gia tăng của loại tội phạm này thực sự đáng báo động. Đại biểu Thắng đặt câu hỏi có hay không hành vi tiếp tay cho nạn chặt phá rừng khi có địa phương khởi tố 25 vụ án phá rừng nhưng lại không khởi tố nổi 1 bị can.

Nguyễn Tuân

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.

Chờ chực cả buổi, nhiều tình huống bi hài ở ngân hàng chờ xác thực khuôn mặt

Khách hàng không thể xác thực, chỉ còn cách thay điện thoại, người khác chờ lâu rời đi rồi quay lại vẫn chưa đến lượt, người khác làm gần xong thì lỗi 1003, hoặc được mời ra... ngoài đường thao tác vì sóng yếu.

Những ai buộc phải ra ngân hàng nếu chuyển khoản trên 10 triệu đồng từ hôm nay?

Từ ngày hôm nay (1/7), có 4 trường hợp khách hàng buộc phải ra quầy tại ngân hàng để thực hiện giao dịch nếu chuyển khoản từ 10 triệu đồng trở lên.