Cảnh báo "rùng mình" của Nga về diễn biến sắp tới trong cuộc chiến ở Syria

Nga cho rằng các tay súng khủng bố ở Syria đang chuẩn bị tiến hành một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và phá hủy hệ thống cơ sở hạ tầng dân sự ở phía nam vùng hạ nhiệt căng thẳng thuộc tỉnh Idlib.

“Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga đã nhận được thông tin về việc các lãnh đạo của nhóm khủng bố Hayat Tahrir al-Sham mà trước đây gọi là Mặt trận Al-Nusra, cùng với các thành viên thuộc nhóm giả mạo là tổ chức nhân đạo Mũ bảo hiểm Trắng đang dàn dựng một cuộc tấn công bằng vũ khí hóa học và phá hủy cơ sở hạ tầng dân sự ở những khu định cư thuộc phía nam vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib”, Sputnik dẫn lời Thiếu tướng Yuri Borenkov, người đứng đầu Trung tâm Tái hòa giải dân tộc Syria của Nga tuyên bố hôm 12/12.

Nga nghi ngờ các tay súng khủng bố Syria sắp tiến hành một vụ tấn công bằng vũ khí hóa học ở vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Borenkov, những cảnh dàn dựng này sẽ được quay thành video để phát tán trên mạng Internet sau đó đăng trên các phương tiện truyền thông phương Tây và Trung Đông nhằm đổ lỗi cho quân chính phủ Syria sử dụng vũ khí hóa học chống lại dân thường.

Cũng trong tuyên bố hôm 12/12, ông Borenkov cho biết lực lượng cảnh sát quân sự Nga vẫn tiếp tục tuần tra tại các tỉnh Aleppo, al-Hasakah và Raqqa.

Trước đó, Nhóm Mũ bảo hiểm Trắng được báo cáo đang tăng cường sự hiện diện ở tỉnh Idlib và chuẩn bị cho một hành động khiêu khích trong khu vực. Dù được phương Tây ủng hộ, nhưng Nhóm Mũ bảo hiểm Trắng lại bị chính quyền Damascus cáo buộc là lực lượng cực đoan.

Hồi tháng 9/2018, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan cùng đồng thuận thiết lập vùng hạ nhiệt căng thẳng ở tỉnh Idlib và thành lập một đường dây liên lạc giữa phe phiến quân và quân chính phủ Syria. Hoạt động rút lui các vũ khí hạng nặng khỏi vùng hạ nhiệt căng thẳng Idlib cũng được các tay súng phiến quân Syria thực hiện theo điều khoản nằm trong thỏa thuận mà hai nhà lãnh đạo Nga – Thổ đã ký kết.

Ngoài ra, Tổng thống Erdogan và Putin cũng khẳng định sự cần thiết của hoạt động hợp tác chiến đấu chống lại các mối đe dọa khủng bố ở Syria bao gồm khu vực tỉnh Idlib.

Cuộc chiến ở Syria bùng phát kể từ năm 2011 đã gần như phá hủy toàn bộ quốc gia này. Trong khi đó, lực lượng quân chính phủ Syria phải chiến đấu chống lại hàng loạt nhóm phiến quân cũng như các tay súng khủng bố.


TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều