Cảnh báo "ớn lạnh" từ Bộ Quốc phòng Nga về việc Mỹ can thiệp quân sự ở Venezuela

Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga đã đưa ra lời cảnh báo cứng rắn đối với chính quyền Mỹ về ý định can thiệp quân sự ở Venezuela.

Hãng tin AMN đưa tin phát biểu bên lề Hội nghị An ninh quốc tế lần thứ 8 diễn ra ở thủ đô Moscow vào hôm nay (23/4), Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga Alexander Femin nhấn mạnh việc Mỹ can thiệp quân sự vào Venezuela sẽ khiến Washington phải lĩnh hậu quả tiêu cực.

Bộ Quốc phòng Nga cảnh báo Mỹ sẽ phải lĩnh hậu quả tiêu cực nếu tấn công quân sự nhằm vào Venezuela. (Ảnh minh họa)

Cũng theo ông Femin, nếu Mỹ tấn công Venezuela, hành động này sẽ tập hợp các nước trong khu vực ủng hộ chính quyền của Tổng thống Nicolas Maduro. Điều này hoàn toàn trái ngược với suy nghĩ của Washington.

“Chúng tôi tin rằng, chính quyền Venezuela hợp pháp do Tổng thống Maduro đứng đầu sẽ tiếp tục kiểm soát được tình hình và các lực lượng vũ trang Venezuela hiện sẵn sàng đáp trả sự tấn công từ nước ngoài”, Tướng Femin chia sẻ.

Theo ông Femin, Nga ủng hộ Venezuela theo khuôn khổ quan hệ hợp tác kỹ thuật – quân sự giữa hai nước. Ngoài ra, Nga – Venezuela cũng có những thỏa thuận nhằm khôi phục khả năng chiến đấu của binh sĩ và kỹ thuật chiến đấu.

Liên bang Nga vẫn duy trì quan điểm là một trong những đồng minh chủ chốt của Venezuela trong các cuộc họp của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc. Nga cũng đang cung cấp hàng hóa cứu trợ và thiết bị quân sự cho quốc gia Nam Mỹ.

Về phần mình, Mỹ không ít lần lên tiếng chỉ trích sự ủng hộ của Nga đối với chính quyền của Tổng thống Maduro. Thậm chí, Mỹ kêu gọi các nước đóng cửa không phận đối với máy bay Nga để cắt đường viện trợ cho chính phủ Venezuela.

Cuộc khủng hoảng chính trị ở Venezuela bùng phát sau khi thủ lĩnh đối lập Juan Guaido tự phong làm Tổng thống lâm thời của Venezuela vào ngày 23/1. Ngay sau đó, Mỹ cùng nhiều nước châu Âu đã lên tiếng ủng hộ ông Guaido.

Trong khi đó, Nga, Bolivia, Iran, Cuba, Nicaragua, El Salvador, Thỗ Nhĩ Kỳ, Trung Quốc cùng nhiều quốc gia khác khẳng định tiếp tục ủng hộ chính quyền của Tổng thống Maduro.

Tổng thống Nicolas Maduro cho rằng, việc Mỹ công nhận ông Guaido làm Tổng thống lâm thời là một phần trong nỗ lực tạo ra đảo chính ở Venezuela. Đây là lý do ông Maduro tuyên bố cắt đứt mọi mối quan hệ ngoại giao với Mỹ.

 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều