Cảnh báo nhiễm và tử vong do liên cầu lợn trong mùa đông xuân

Theo ông Trương Đình Bắc – Phó Cục trưởng Cục Y tế dự phòng, Bộ Y tế, mùa đông xuân, nhiều dịch bệnh khác nhau hay xảy ra như tay chân miệng, sốt xuất huyết, sởi rubella, bệnh cúm gia cầm. Trong đó đặc biệt chú ý dịch bệnh liên cầu lợn.

Cảnh báo nhiễm và tử vong do liên cầu lợn trong mùa đông xuân - ảnh 1
Ảnh bệnh nhân cấp cứu do liên cầu lợn.

Hàng năm cả nước vẫn ghi nhận nhiều trường hợp bị liên cầu lợn trong đó chủ yếu do thói quen ăn tiết canh, nem chạo sống và số ít người nhiễm từ việc chăn nuôi lợn bệnh. Ông Bắc cho biết bệnh liên cầu lợn có tỷ lệ tử vong cao, nếu sống để lại di chứng nhiều. 

Mặt khác, bệnh chủ yếu xảy ra vào mùa đông xuân vì cuối năm theo phong tục tập quá là giết lợn ăn tết, lễ hội. Tâm lý cho rằng lợn sạch sẽ không sợ bệnh là hoàn toàn sai lầm vì rất nhiều bệnh nhân ăn thịt lợn, tiết canh do lợn nhà nuôi nhưng vẫn bị bệnh. 

Thực tế trong một đàn lợn khỏe, cũng có một tỷ lệ nhất định các cá thể lợn mang vi khuẩn. Khi lợn bị ốm, sức đề kháng bị suy giảm thì liên cầu khuẩn mới gây viêm phổi hoặc nhiễm trùng huyết ở lợn. Như vậy, nhìn con lợn khỏe mạnh cũng không chắc rằng con lợn đó không mang trong người liên cầu khuẩn. Đó là lý do tại sao, có những gia đình tự nuôi lợn, thấy lợn rất khỏe mạnh nhưng khi ăn tiết canh vẫn mắc liên cầu khuẩn và tử vong. 

Vì thế, ông Bắc khuyến cáo người dân các sản phẩm như tiết canh, nem chua, nem chạo, nội tạng động vật, thịt lợn tái là những thực phẩm có nguy cơ cao gây nhiễm liên cầu lợn, người dân không nên ăn, nhất là lợn ốm. Khi lợn ốm không ăn thịt. Mua thịt phải chọn thịt lợn tươi ngon.

Liên cầu lợn là bệnh nguy hiểm nhưng ông Bắc cho biết khá may mắn vì dịch này không lây từ người sang người. Vi khuẩn chỉ ái tính với lợn. Trong số những người ăn tiết canh của một con lợn không phải ai cũng có thể mắc bệnh mà chỉ một – 2 người có nguy cơ mắc. 

Trước tình trạng có nhiều bệnh nhân tử vong do liên cầu lợn, Cục Y tế Dự phòng, Bộ Y tế tại Việt Nam, trên 70% bệnh nhân mắc liên cầu khuẩn lợn là do ăn tiết canh. Theo Thống kê tại bệnh viện Nhiệt đới Trung ương, trong tháng 5 vừa qua đã có 2 trường hợp bị viêm màng não mủ do liên cầu lợn. Những ca bệnh này đều có tiền sử ăn lòng lợn và tiết canh trước đó.

Thực tế, những thức ăn như tiết canh, lòng dồi lợn… đều có nguy cơ chứa vi khuẩn liên cầu lợn. Khi những thực phẩm này không được nấu chín dễ dẫn đến lây bệnh. Đặc biệt, tiết canh lợn thường chứa nhiều vi khuẩn liên cầu lợn nhất, tấn công rất nhanh, chỉ trong 16 giờ sau khi ăn. Ngoài ra, không nên ăn các thực phẩm thịt tái, nem chạo, lòng dồi lợn.

Ngoài ra, mùa đông xuân cũng là thời tiết gây ra hàng loại các bệnh lây nhiễm như dịch cúm, bệnh tay chân miệng, sởi rubella. 

Đặc biệt là bệnh cúm gia cầm vì mùa cuối năm nhu cầu sử dụng các sản phẩm thực phẩm tăng cao do đó nguy cơ nhập lậu gia cầm từ phía Bắc là không tránh khỏi. Trong khi đó Trung Quốc đang có dịch cúm H7N9. Ông Trường Đình Bắc cảnh báo người dân nên mua các sản phẩm có nguồn gốc rõ ràng.

TIN LIÊN QUAN
Ph. Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều