Căng thẳng với Iran sôi sục: Mỹ "phô cơ bắp", Anh bí mật đưa đặc nhiệm tới Trung Đông

Hải quân Mỹ thông báo vừa tiến hành đợt tập trận giữa lúc có tin Anh điều động lực lượng đặc nhiệm tới Trung Đông và một số nước Ả Rập ở vùng Vịnh bắt đầu “tăng cường tuần tra an ninh” trong khu vực.

Sputnik đưa tin, hôm 19/5, hải quân Mỹ xác nhận lực lượng này đã tiến hành tập trận và huấn luyện từ ngày 17 – 18/5 cùng với tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu tấn công đổ bộ USS Kearsage cùng lực lượng thủy quân lục chiến Mỹ trên biển Ả Rập. Đây được xem là một phần trong nỗ lực tăng khả năng sẵn sàng chiến đấu cho quân đội Mỹ trước “sự đe dọa từ Iran” như tuyên bố của chính quyền Washington.

Tàu sân bay USS Abraham Lincoln và tàu tấn công đổ bộ USS Kearsage của hải quân Mỹ trên biển Ả Rập hôm 17/5. 

Đặc biệt, cuộc tập trận còn có sự tham gia của nhóm tàu tấn công đổ bộ USS Kearsarge và Đơn vị Thủy quân lục chiến viễn chinh số 22. Cả hai lực lượng này được triển khai tới khu vực tác chiến thuộc Hạm đội 5 của Mỹ trên vịnh Péc-xích.

Trong tuyên bố, hải quân Mỹ cho hay cuộc tập trận bao gồm huấn luyện tác chiến không đối không, dàn đội hình và thao diễn.

Mục đích của cuộc tập trận là “tăng cường khả năng chiến đấu và sự đáp trả nhanh nhẹn trước các mối đe dọa cũng như ngăn chặn những hành động gây bất ổn ở khu vực trọng điểm này”, Phó Đô đốc John Wade, Chỉ huy Nhóm tác chiến tàu sân bay số 12 của Mỹ chia sẻ.

Trong một tuyên bố khác hôm 19/5, Hạm đội số 5 của Mỹ thông báo Hội đồng Hợp tác vùng Vịnh (GCC) bao gồm các nước Ả Rập ở vịnh Péc-xích ngoại trừ Iraq, bắt đầu “tăng cường tuần tra an ninh” trên các vùng biển quốc tế nằm ở vùng Vịnh vào ngày 18/5.

Ngoài ra, truyền thông Anh đưa tin quốc gia này đã bí mật đưa lực lượng đặc nhiệm tới Trung Đông để ngăn chặn các vụ tấn công từ phía Iran nhằm vào tàu thuyền thương mại của Anh tại vịnh Péc-xích.

Hoạt động triển khai đặc nhiệm Anh được tiến hành sau khi Mỹ cho điều động nhóm tác chiến tàu sân bay USS Abraham Lincoln cùng phi đội oanh tạc cơ tới gần Iran hồi đầu tháng này.

Căng thẳng Mỹ - Iran tiếp tục leo thang sau khi Washington liên tiếp ra đòn trừng phạt kinh tế với Tehran, đồng thời buộc Iran phải chấp nhận đàm phán lại một thỏa thuận hạt nhân mới. Hồi năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã bất ngờ rút Mỹ ra khỏi hiệp ước hạt nhân lịch sử mang tên “Kế hoạch hành động chung toàn diện” (JCPOA) được ký kết hồi năm 2015.

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều