Căng thẳng Mỹ - Triều chưa hóa giải, TT Trump "hành động lạ" với ông Kim Jong-un

Hôm nay (11/1), hãng thông tấn trung ương Triều Tiên KCNA xác nhận Bình Nhưỡng đã nhận được lời chúc mừng sinh nhật từ Tổng thống Mỹ Donald Trump gửi tới Chủ tịch Kim Jong-un.

Chủ tịch Kim Jong-un được cho sinh ngày 8/1. Nhưng cho tới nay, năm sinh chính xác của nhà lãnh đạo Triều Tiên vẫn còn là một ẩn số.

Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong-un và Tổng thống Mỹ Donald Trump gặp mặt tại Singapore hồi năm 2018. (Ảnh: AP)

Theo KCNA, dù mối quan hệ nồng ấm giữa Chủ tịch Kim và Tổng thống Trump cũng như việc ông Kim yêu mến nhà lãnh đạo Mỹ, vào thời điểm hiện tại, hai bên vẫn chưa thể quay trở lại bàn đàm phán hạt nhân.

“Dù Tổng thống Donald Trump và Chủ tịch Kim Jong-un có mối quan hệ cá nhân tốt đẹp, nhưng đây chỉ là tình cảm cá nhân, Triều Tiên sẽ không còn để bị Mỹ lừa dối và tốn thêm thời gian”, ông Kim Kye Gwan, cố vấn của Bộ Ngoại giao Triều Tiên nhấn mạnh.

Cũng theo KCNA, Bình Nhưỡng từ chối tiến hành đàm phán phi hạt nhân hóa để đổi lại được gỡ bỏ lệnh trừng phạt.

“Sẽ không còn có thêm các cuộc đàm phán về việc gỡ bỏ một phần lệnh trừng phạt của Liên Hợp Quốc để đổi lại Triều Tiên cho dừng toàn bộ các cơ sở hạt nhân quan trọng. Nếu Mỹ muốn nối lại đối thoại, họ cần tuân theo tất cả yêu cầu của chúng tôi”, ông Kim Kye Gwan nói thêm.

Trước đó, hôm 10/1, Cố vấn An ninh quốc gia Hàn Quốc Chung Eui Yong cho biết, Tổng thống Trump đã nhờ Seoul chuyển lời chúc mừng sinh nhật tới ông Kim Jong-un. Lời nhắn đã được chuyển cho phía Triều Tiên vào ngày 9/1, theo Reuters.

Mối quan hệ vốn từ lâu căng thẳng giữa Mỹ - Triều được cải thiện vào năm 2018, sau khi Tổng thống Trump gặp gỡ với Chủ tịch Kim cùng sự kiện hai bên ký kết một văn bản ghi nhớ về việc Bình Nhưỡng cho dừng thử nghiệm vũ khí hạt nhân và tên lửa đạn đạo liên lục địa để  tiến tới phi hạt nhân hóa hoàn toàn trên bán đảo Triều Tiên.

Tuy nhiên, gần đây, quan hệ Mỹ - Triều lại quay trở lại căng thẳng sau khi Bình Nhưỡng cho phóng thử nghiệm hàng loạt tên lửa và còn đe dọa gửi “quà Giáng sinh” cho Washington. Trên thực tế, Triều Tiên đã không có bất cứ hành động hay lời đe dọa nào với Mỹ kể từ ngày 25/12/2019.

Dù căng thẳng Mỹ - Triều chưa được hóa giải, song Tổng thống Trump cho biết ông tin rằng Chủ tịch Kim Jong-un sẽ tuân thủ những cam kết về giải trừ hạt nhân như trước đây hai bên đã đạt được.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều