Căng thẳng biên giới tiếp tục, Mỹ bắt đầu trừng phạt nặng Venezuela

Mỹ công kích chính phủ Venezuela bằng một loạt hình thức trừng phạt mới, đồng thời kêu gọi các đồng minh của mình đóng băng tài sản của công ty dầu mỏ PDVSA của Venezuela.

Được biết, lệnh trừng phạt do Bộ Tài chính Mỹ được áp đặt đối với 4 thống đốc tỉnh của Venezuela thân cận với Tổng thống Nicolas Maduro và đóng băng mọi tài sản mà những người này đang sở hữu ở Mỹ, sau khi bạo lực bùng nổ ở khu vực biên giới Venezuela khiến các đợt hàng viện trợ không được đưa vào nước này.

Thủ lĩnh phe đối lập Venezuela Juan Guaido và Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence có mặt tại thủ đô Bogota (Colombia) để thảo luận với các nước Nhóm Lima về tình hình Venezuela hiện nay.

Các lệnh trừng phạt này được công bố tại thủ đô Bogota (Colombia) khi Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence và thủ lĩnh phe đối lập Juan Guaido gặp gỡ đại diện các nước thuộc Nhóm Lima, một liên minh gồm các quốc gia từ Argentina cho đến Canada được thành lập với mục đích tìm kiếm giải pháp hòa bình cho tình trang khủng hoảng chính trị và kinh tế ở Venezuela.

Ông Pence cho biết Mỹ sẽ sát cánh với ông Guaido cho đến khi Venezuela giành được tự do. Ông cũng kêu gọi các nước Nhóm Lima đóng băng tài sản của PDVSA và thay đổi quyền sở hữu của những quan chức Venezuela mà ông cho là “tay sai” của ông Maduro cho những người thuộc phe đối lập của ông Guaido.

Ông Pence cũng nói thêm rằng các biện pháp trừng phạt nghiêm khắc hơn nữa sẽ được áp dụng đối với Venezuela. “Trong những ngày sắp tới, Hoa Kỳ sẽ công bố những biện pháp còn nghiêm khắc hơn lúc này đối với hệ thống tài chính đã tha hóa của chính quyền Maduro”, ông Pence nói. “Chúng tôi sẽ phối hợp với các nước để tìm lại từng đồng tiền mà bọn họ đã đánh cắp và trao trả lại cho Venezuela”.

Trong lúc Ngoại trưởng Colombia cảnh báo về “những mối đe dọa đến tính mạng” đối với ông Guaido, nhiều quan chức ngoại giao cho biết chính quyền Trump cũng đã đề xuất về kế hoạch gây sức ép với Venezuela lên Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc.

Mặc dù các nước thuộc Nhóm Lima đã tỏ ra đoàn kết để đối phó với chính quyền Maduro, song hiện vẫn chưa có dấu hiệu nào cho thấy các biện pháp trừng phạt này sẽ buộc ông phải từ chức.

Một tuyên bố chung do Nhóm Lima đưa ra nói rằng, ông Maduro là một hiểm họa đối với nền hòa bình và an ninh trong khu vực, và kêu gọi ông phải từ chức, đồng thời tổ chức một cuộc bầu cử và chuyển giao sang một chế độ dân chủ.

Tuy nhiên mặc dù ông Guaido đã kêu gọi các nước trên thế giới xem xét dùng vũ lực để loại bỏ ông Maduro, song tuyên bố của Nhóm Lima nói rằng "quá trình chuyển giao chính trị phải do người dân Venezuela tiến hành một cách hòa bình và phải trong khuôn khổ của Hiến pháp Venezuela và luật pháp quốc tế". 

TIN LIÊN QUAN
Anh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều