Căng thẳng Biển Đông liên tục "nóng", 2 tàu chiến hải quân Nga tới Philippines

Hai tàu khu trục và một tàu chở dầu của Nga đã cập cảng Philippines vào sáng nay (8/4) giữa lúc căng thẳng trên Biển Đông liên tục "nóng".

CNN đưa tin, hai tàu khu trục Đô đốc Tributs và Đô đốc Vinogradov vốn được mệnh danh là tàu chống ngầm cỡ lớn của hải quân Nga đã cập cảng ở Manila vào sáng nay cùng với tàu chở dầu cỡ lớn trên biển Đô đốc Irkut.

Tàu chống ngầm Đô đốc Vinogradov của hải quân Nga tới thăm cảng ở Manila, Philippines hồi năm 2018. 

Đây là lần thứ hai trong năm nay, các tàu của Nga cập cảng ở Philippines. Hồi đầu tháng Một, ba tàu của hải quân Nga cũng đã tới thủ đô Manila trong chuyến thăm nhằm “tăng cường và thúc đẩy nền hòa bình, ổn định và hợp tác hàng hải” giữa hai nước.

Chuyến thăm cảng vào hôm nay của ba tàu Nga diễn ra trước sự kiện Nga – Philippines dự định ký kết một thỏa thuận hợp tác hải quân vào tháng Bảy tới. Giới chức Nga - Philippines nhận định mối quan hệ hai bên đang ở mức “tốt đẹp nhất trong lịch sử”.

Đặc biệt, chuyến thăm Philippines của ba tàu hải quân Nga diễn ra đúng dịp Mỹ và Philippines đang tiến hành tập trận thường niên Balikatan. Cuộc tập trận này dự kiến kết thúc vào ngày 12/4.

Cuộc tập trận Balikatan có sự tham gia của hơn 7.500 binh sĩ cùng các chiến đấu cơ tàng hình F-35B. Binh sĩ hai nước đã tổ chức các cuộc diễn tập bắn đạn thật và tấn công đổ bộ cùng nhiều nội dung khác. 

Mối quan hệ Nga – Philippines ngày càng thân thiết, trong bối cảnh căng thẳng trong khu vực không ngừng gia tăng vì những động thái của Trung Quốc ở Biển Đông.

Mới đây, chính phủ Philiipines cho hay hàng trăm tàu thuyền của Trung Quốc bao gồm cả tàu quân sự đã xuất hiện quanh đảo Thị Tứ thuộc quần đảo Trường Sa (của Việt Nam).

Đội tàu Trung Quốc đã có mặt gần đảo Thị Tứ trong khoảng thời gian tháng 12/2018 và tháng 1/2019.

Trong một tuyên bố hôm 4/4, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte cảnh báo Trung Quốc cần phải rời khỏi khu vực đảo Thị Tứ, cũng như đe dọa có hành động quân sự đáp trả trước sự khiêu khích của các tàu Trung Quốc.

Dưới thời Tổng thống Duterte, mối quan hệ ngoại giao căng thẳng giữa Trung Quốc và Philippines đã có phần hạ nhiệt do nhà lãnh đạo Manila theo đuổi chính sách thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế với Bắc Kinh. Ngoài ra, Philippines cũng xích lại gần Nga để giảm bớt sự phụ thuộc vào Mỹ. 

 

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều