Canada sẽ gửi quân cảnh đến Ukraine

Canada sẽ gửi quân cảnh tới Ukraine để trợ giúp chính quyền và lực lượng an ninh nước này bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ. Đây là một phần trong hiệp định hợp tác an ninh hai nước được ký kết ngày 8/12.
Canada sẽ gửi quân cảnh đến Ukraine - ảnh 1

Các sĩ quan cảnh sát Canada. Ảnh: Reuters

Bộ trưởng Bộ Quốc phòng Canada Rob Nicholson cùng người đồng cấp Ukraine Stepan Poltorak đã ký kết một tuyên bố giữa hai Bộ trưởng ngày thứ Hai (8/12). Tuyên bố thông báo rằng hai nước đã cam kết sẽ tiếp tục hợp tác để củng cố năng lực chính phủ và lực lượng an ninh Ukraine, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và người dân nước này.

“Ngày 8/12, các đại diện của quân cảnh Canada sẽ tới Ukraine để nghiên cứu các khả năng hợp tác”, ông Nicholson thông báo với các phóng viên tại Kiev.

Tuyên bố đã đạt được này không phải là cam kết có tính ràng buộc về mặt pháp lý giữa hai nước trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, Canada hay Ukraine, văn kiện cho biết.

“Canada và Ukraine đã cam kết sẽ tiếp tục hợp tác để củng cố năng lực của chính phủ và lực lượng an ninh của Ukraine, bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ và người dân Ukraine và sẽ ủng hộ, khuyến khích hoạt động của các cơ quan phúc lợi ở nước này”

Hiệp định mới đồng nghĩa với việc Canada và Ukraine sẽ tìm kiếm các biện pháp để hợp tác trong việc cùng huấn luyện quân đội và “nâng cao năng lực” thông qua đào tạo về “quân cảnh, các biện pháp bảo vệ sức khỏe và cá nhân”.

Xung đột giữa Nga và Ukraine bắt đầu sau khi Nga tuyên bố sáp nhập Crimea từ đầu năm. Lực lượng quân đội hai bên vẫn tiếp tục giao tranh ở khu vực biên giới hai nước trong khi phương Tây yêu cầu Nga rút quân khỏi đó.

Canada là một trong số các nước tham gia vào lệnh trừng phạt đối với Nga.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Russia Today (RT) - kênh tin tức bằng tiếng Anh của Nga và tờ nhật báo của Canada Toronto Sun.

Huỳnh Linh (Tổng hợp)

Khoảnh khắc lính dù Nga bắn hạ UAV 'khủng' của Ukraine

Một lính dù Nga đã tìm được cách dùng súng ngắn bắn hạ thành công một máy bay không người lái (UAV) mang chất nổ của Ukraine.

Video Nga công phá 2 hệ thống tên lửa Mỹ ở tây nam Ukraine

Bộ Quốc phòng Nga vừa công bố đoạn video quay cảnh quân đội nước này tấn công, phá hủy 2 hệ thống tên lửa đất đối không Patriot do Mỹ chế tạo ở vùng Odessa, tây nam Ukraine.

Dàn tên lửa hiện đại của Nga trở thành ‘khắc tinh’ của F-16 ở Ukraine

Dàn tiêm kích F-16 mà các nước NATO hứa chuyển cho Ukraine sẽ bị các tên lửa hiện đại của Nga săn lùng, và tiêu diệt giống như cuộc tấn công đã phá hủy 5 chiếc Su-27 gần đây.

Nga hé lộ phiên bản xuất khẩu của hệ thống phòng không tầm ngắn Komar

Hệ thống tên lửa phòng không tầm ngắn Komar của Nga cung cấp khả năng phòng thủ tầm ngắn cho tàu chiến nhỏ và tàu hỗ trợ có lượng giãn nước lên tới 50 tấn.

Nga lần đầu ra mắt xuồng không người lái tại triển lãm quốc phòng

Nga vừa ra mắt xuồng không người lái “Vizir”, “Orkan”, “BEK-1000” tại Triển lãm Quốc phòng Hàng hải quốc tế FLEET-2024.

Video UAV Nga phóng lưới 'tóm gọn' UAV của Ukraine

Quân đội Nga đã triển khai loại máy bay không người lái (UAV) mang tên Setkomet có khả năng phóng lưới để "bắt" các UAV của Ukraine.

FPV Nga truy đuổi, hạ gục xe tăng Mỹ viện trợ cho Ukraine trong đêm

Một binh sĩ điều khiển máy bay không người lái góc nhìn thứ nhất (FPV) của Nga kể lại vụ truy đuổi, tấn công phá hủy xe tăng Abrams do Mỹ viện trợ cho Ukraine vào ban đêm.

Nữ hành khách người Việt khỏa thân ở sân bay Philippines vì bị phạt quá hạn visa

Một nữ hành khách người Việt đã bất ngờ khỏa thân tại sân bay Ninoy Aquino (Philippines) sau khi được yêu cầu trả thêm phí quá hạn visa.

Video lữ đoàn biệt kích Ukraine vô hiệu hóa xe tăng ‘mai rùa’ Nga bằng UAV

Chỉ với những chiếc UAV cảm tử, Lữ đoàn biệt kích biệt lập số 71 Ukraine đã khiến xe tăng ‘mai rùa’ của Nga hư hại nặng.

Video Ukraine phóng tên lửa nước ngoài, phá hủy S-400 của Nga ở Donetsk

Quân đội Ukraine đã phóng tên lửa đạn đạo ATACMS, phá hủy hệ thống phòng không S-400 Triumf của Nga ở khu vực Donetsk.

Đang cập nhật dữ liệu !