Canada cam kết ủng hộ Ukraine chống Nga

Ngày 3/7, trong cuộc gặp đầu tiên ở thành phố Toronto, Thủ tướng Canada Justin Trudeau và Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã thảo luận về nhiều vấn đề, trong đó có các thỏa thuận bán vũ khí và sứ mệnh huấn luyện quân sự.

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky, Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Phát biểu họp báo sau cuộc gặp, Thủ tướng Trudeau đã cam kết ủng hộ Ukraine sau hành động gây hấn của Nga. Ông nhấn mạnh: "Sau sự gây hấn và mưu đồ của Nga hòng làm suy yếu chủ quyền của Ukraine, trong đó có việc sáp nhập trái phép Bán đảo Crimea, điều quan trọng hơn đối với các nước như Canada là sát cánh cùng đối tác Ukraine của mình. Những hành động của Nga không chỉ là mối đe dọa đối với Ukraine mà còn cả luật pháp quốc tế".

Hai nhà lãnh đạo này cũng đã thảo luận về các thỏa thuận bán vũ khí và sứ mệnh huấn luyện quân sự của Canada tại Ukraine.

Văn phòng báo chí của Tổng thống Ukraine ngày 3/7 cho biết, Tổng thống Vladimir Zelensky và Thủ tướng Canada Justin Trudeau đã đạt được một số thỏa thuận liên quan hợp tác quốc phòng trong cuộc hội đàm tại Toronto.

Phát biểu tại phiên họp báo sau hội đàm, ông Zelensky nêu rõ: "Tôi nghĩ có thể nói một cách thẳng thắn là: chúng tôi đã nhất trí về việc cung cấp xe bọc thép và phát triển hợp tác trong lĩnh vực này".

Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky Thủ tướng Canada Justin Trudeau

Về phần mình, Thủ tướng Trudeau đã xác nhận kế hoạch hỗ trợ Ukraine trong lĩnh vực quốc phòng, đồng thời nói thêm rằng họ cũng vừa bổ sung Kiev vào danh sách khách hàng mua vũ khí của Canada.

Hồi tháng 1, Đại sứ Ukraine tại Canada Andriy Shevchenko khẳng định Kiev hy vọng sẽ tiếp nhận các súng bắn tỉa tầm xa của Toronto trong năm 2019 này.

Ngoài ra, Ngoại trưởng Canada Chrystia Freeland cho biết nước này sẽ không công nhận các hộ chiếu do Nga cấp cho cư dân tại khu vực miền Đông Ukraine.

Phát biểu với báo giới sau cuộc họp cấp bộ trưởng của Hội nghị Cải cách Ukraine ở Toronto của Canada, bà Freeland tuyên bố "Canada sẽ hành động để những cuốn hộ chiếu này không được sử dụng để tới Canada". Theo bà Freeland, Canada cho rằng việc cấp hộ chiếu Nga cho các công dân Ukraine ở Donbass là hành động “gây hấn” với Ukraine.

Tổng thống Zelensky đang thực hiện chuyến thăm quốc gia Bắc Mỹ này để tham dự một hội nghị về công cuộc cải cách của Ukraine.

TIN LIÊN QUAN
Trí Đức (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều