Cần tích cực truyền thông về nhà hàng không khói thuốc

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng đề nghị các cơ quan báo chí tích cực hơn nữa trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá nói chung và việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc nói riêng.

Sáng 16/11/2016, tại Hà Nội, Bộ TT&TT phối hợp với Tổ chức Healthbridge Canada tại Việt Nam, Tổ chức Campaign for Tobacco – Free Kids tổ chức Hội thảo cung cấp thông tin về thực thi nhà hàng không khói thuốc. Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng chủ trì hội thảo.

Tham dự hội thảo có các phóng viên, biên tập viên các cơ quan báo, đài Trung ương và địa phương; đại diện lãnh đạo một số cơ quan đơn vị thuộc Bộ TT&TT, lãnh đạo một số sở, ban, ngành và một số chủ nhà hàng, khách sạn trên địa bàn thành phố Hà Nội.

Cần tích cực truyền thông về nhà hàng không khói thuốc - ảnh 1
Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu khai mạc Hội thảo.

Phát biểu tại hội thảo, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết khói thuốc lá không ảnh hưởng đến người hút mà còn làm ô nhiễm môi trường xung quanh, khiến những người xung quanh tuy không hút thuốc nhưng cũng hít phải khói thuốc lá. Một trong những giải pháp giảm thiểu tác hại do khói thuốc đối với những người không hút thuốc là xây dựng các mô hình trường học, bệnh viện, công sở, khách sạn, nhà hàng... không khói thuốc.

Việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc là một phần rất quan trọng để bảo vệ quyền được sống trong môi trường trong lành của những người không hút thuốc, giúp giảm nguy cơ bệnh tật và tử vong do tiếp xúc thụ động với khói thuốc.

Cần tích cực truyền thông về nhà hàng không khói thuốc - ảnh 2
Toàn cảnh hội thảo tại Hà Nội sáng 16/11/2016.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng cũng đề nghị các cơ quan báo chí tích cực hơn nữa trong công tác truyền thông về phòng, chống tác hại thuốc lá nói chung và việc thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc nói riêng.

Bên cạnh đó, các cơ quan quản lý nhà nước về báo chí cần có những định hướng, những phương án chỉ đạo để lồng ghép nội dung thực hiện nhà hàng không khói thuốc trong công tác quản lý nhà nước của mình (ví dụ như tổ chức các cuộc thi trên báo chí về thực hiện nhà hàng không khói thuốc; tập huấn kỹ năng viết tin, bài về thực hiện môi trường không khói thuốc; tăng cường sự tham gia của các cơ quan báo chí trong việc kiểm tra, giám sát thực hiện các quy định về môi trường không khói thuốc tại các nhà hàng, khách sạn…

"Với mục tiêu đẩy mạnh truyền thông giáo dục về phòng, chống tác hại của thuốc lá, hội thảo lần này sẽ đóng góp vào thay đổi nhận thức và hành vi của toàn xã hội đối với những tổn thất về sức khỏe và kinh tế do thuốc lá gây nên", Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nói.

Tại hội thảo, đại diện một số nhà hàng, khách sạn trên địa bàn Hà Nội đã chia sẻ những kinh nghiệm, kết quả trong quá trình thực hiện mô hình nhà hàng không khói thuốc.

Được biết, tại Hà Nội, sau 3 năm triển khai thực hiện Luật Phòng, chống tác hại của thuốc lá, hiện nay đã có nhiều nhà hàng thực hiện thành công mô hình không khói thuốc như nhà hàng Lẩu nấm Gia Khánh (quận Ba Đình), nhà hàng Hải Mã (quận Cầu Giấy), nhà hàng Cơm chay nàng Tấm (quận Hoàn Kiếm), nhà hàng Lẩu Sauna (quận Tây Hồ)...

TIN LIÊN QUAN
Bình Minh
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM
Gánh nợ cho em chồng
Gánh nợ cho em chồng
Khá đông người đến đưa giấy nợ mà mẹ chồng tôi đã mượn lên đến hàng trăm triệu đồng cho thằng...

Đọc nhiều