Cần Thơ: Xây dựng nông thôn mới gắn với giảm nghèo

Ngày 28/12, xã Thới Đông, huyện Cờ Đỏ được UBND TP Cần Thơ trao quyết định công nhận đạt chuẩn xã nông thôn mới (NTM), hoàn thành công nhận 7 xã NTM trong năm 2017, vượt kế hoạch 1 xã so chỉ tiêu đăng ký.

Năm 2017 Cần Thơ có 6 xã đăng ký, sau đó thành phố vận động thêm 2 xã phấn đấu xây dựng đạt chuẩn NTM. Tính đến tháng 11/2017, TP.Cần Thơ đã công nhận 4 xã đạt chuẩn NTM gồm: Trường Thành, Định Môn - huyện Thới Lai; Thạnh Lộc, Vĩnh Bình – huyện Vĩnh Thạnh. Đến tháng 12/2017, Hội đồng thẩm định thành phố lần lượt xét công nhận thêm 3 xã NTM gồm: Trường Thắng - huyện Thới Lai; xã Thới Đông và Đông Thắng - huyện Cờ Đỏ. Theo Văn phòng điều phối NTM TP Cần Thơ, trong năm 2018 TP.Cần Thơ có 5 xã đăng ký phấn đấu xây dựng đạt chuẩn NTM gồm: xã Thạnh Mỹ, huyện Vĩnh Thạnh; xã Thới Hưng, xã Đông Hiệp, huyện Cờ Đỏ; xã Trường Xuân B và xã Tân Thạnh, huyện Thới Lai và dự kiến vận động thêm 2 xã đăng ký phấn đấu đạt NTM.

Được biết, trong giai đoạn 2011-2016, TP. Cần Thơ đã có 20/36 xã được công nhận đạt chuẩn NTM và huyện Phong Điền đã được công nhận đạt chuẩn huyện NTM. Thành phố phấn đấu đến trước năm 2020 hoàn thành xây dựng 36 xã NTM. Để đạt được kết quả nói trên, TP.Cần Thơ đã huy động mọi nguồn lực tháo gỡ những khó khăn cho các địa phương. Cụ thể, theo Quyết định 2540 của Chính phủ ngày 30/12/2016, tiêu chí xã đạt chuẩn NTM giai đoạn 2016-2020 đều nâng lên, gây trở ngại với không ít địa phương trong việc xây dựng cũng như nâng chất xã NTM. TP.Cần Thơ là địa phương có nhiều ưu thế trong xây dựng NTM nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, trong đó có những tiêu chí mang tính đặc thù của vùng.

TP.Cần Thơ là địa phương có nhiều ưu thế trong xây dựng NTM nhưng vẫn gặp nhiều khó khăn, trong đó có những tiêu chí mang tính đặc thù của vùng.

Trao đổi với báo chí, ông Lê Văn Tính - Phó Chánh Văn phòng điều phối NTM TP.Cần Thơ cho biết: “Theo bộ tiêu chí mới giai đoạn 2016-2020  theo Quyết định 2540 của Chính phủ nhiều chỉ tiêu nâng lên khá cao. Cụ thể, tiêu chí thu nhập bình quân đầu người từ năm 2016-2018 mỗi năm tăng 4 triệu đồng; từ năm 2019-2020 mỗi năm tăng 4,5 triệu đồng. Trong khi đó tính đến cuối năm 2016 thu nhập bình quân đầu người của TP.Cần Thơ khoảng 33 triệu đồng. Tiêu chí hộ nghèo từ 6% năm 2016, đến năm 2020 phải giảm còn 4%. Tiêu chí khó khăn nhất là phủ bảo hiểm y tế (BHYT) từ 65% tăng lên 85%”.

 “Theo điều tra, đa số hộ nghèo ở địa phương chủ yếu không có đất sản xuất. Chính vì vậy, để thoát nghèo trong giai đoạn ngắn không phải là chuyện đơn giản. Trong các chỉ tiêu thì chỉ tiêu phủ BHYT là chỉ tiêu khó nhất. Vì thực tế khám bệnh BHYT người dân không được lựa chọn cơ sở y tế theo nguyện vọng, trạm y tế cơ sở tuy đạt chuẩn quốc gia nhưng máy móc trang thiết bị và cả nhân lực còn thiếu và yếu không đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh. Hiện nay, thành phố có một số xã có từ 1.000 - 2.000 người đi làm ăn xa, đã được mua BHYT nơi làm việc nhưng không được tính cho địa phương” – ông Tính nêu khó khăn.

Ngoài ra, đối với 6 xã đăng ký công nhận đạt chuẩn xã NTM năm 2017, trong đó hai xã Trường Thành, Định Môn (huyện Thới Lai) đã hoàn tất hồ sơ gửi về UBND thành phố xét công nhận (nhưng đến 29.9 mới hoàn thành tiêu chí BHYT). Hai xã Vĩnh Bình, Thạnh Lộc (huyện Vĩnh Thạnh) gần như cả hệ thống chính trị vào cuộc vận động nhưng 4 tiêu chí: Thu nhập, thiết chế văn hóa, giao thông nông thôn và BHYT vẫn là trở ngại rất lớn.

 Tuy nhiên, với sự vào cuộc của cả hệ thống chính trị; sự chỉ đạo quyết liệt của Ban chỉ đạo thành phố, các giải pháp cụ thể để thực hiện thành công các chỉ tiêu NTM được quán triệt tới từng hộ dân với phương châm sắp xếp lại sản xuất sao cho phù hợp. Đặc biệt, các xã đã linh hoạt và tập trung phát triển kinh tế hợp tác xã để tăng thu nhập cho người dân. “Đơn cử, nhóm cận nghèo và nghèo nhưng có đất sản xuất từ 3.000-5000m2/hộ có từ 4-5 khẩu thì ưu tiên tập huấn theo hướng tập trung vào mô hình đầu ra sản phẩm này là đầu vào của sản phẩm khác. Đối với nhóm hộ nghèo không có tư liệu sản xuất thì tập trung vào đào tạo nghề thông qua các đoàn thể, nghề đào tạo phải thiết thực áp dụng được với tình hình thực tế ở địa phương thì mới phát huy hiệu quả” – ông Tính nêu giải pháp.

Chính nhờ những cách làm linh hoạt, sáng tạo này mà năm 2017, 8 xã của TP. Cần Thơ đã về đích trong xây dựng NTM theo đúng chuẩn quốc gia, hoàn thành vượt chỉ tiêu thành phố đề ra.

Nam Phương
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều