Cần Thơ: Còn nhiều khó khăn trong phòng chống buôn lậu thuốc lá

Tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn tỉnh từ đầu năm đến nay vẫn diễn biến phức tạp. Trong khi đó, công tác xử lý các hành vi vận chuyển, tàng trữ, kinh doanh thuốc lá lậu vẫn còn gặp nhiều khó khăn.

Qua một thời gian theo dõi, Đội Quản lý thị trường số 8 thuộc Chi cục Quản lý thị trường tỉnh đã kiểm tra và bắt quả tang cơ sở kinh doanh tạp hóa, thuốc lá Như Ý (huyện Hòa Bình) đang kinh doanh hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu với số lượng 486 bao.

Trước đó, lực lượng Cảnh sát kinh tế (Công an tỉnh) phát hiện đối tượng Nguyễn Văn Đầy (ngụ TP. Cần Thơ) vận chuyển trên xe đưa về Bạc Liêu 600 bao thuốc lá điếu nhập lậu.

Mới đây, Ban chỉ đạo chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả tỉnh (Ban chỉ đạo 389) đã tiêu hủy 13.500 bao thuốc lá điếu nhập lậu các loại. Đây là số lượng thuốc lá thu giữ từ năm 2015 đến nay, trong đó có trên 9.200 bao được thu giữ trong 9 tháng của năm 2017.

Các đối tượng buôn lậu thuốc lá thường hoạt động vào ban đêm, thuốc lá lậu vận chuyển trên các tuyến xe khách, xe tải hàng hóa từ các tỉnh khác vào được xé lẻ, ngụy trang giấu trong hàng hóa khác để qua mặt cơ quan kiểm tra. Các điểm kinh doanh bán lẻ thường cất giấu thuốc lá trong khu vực nhà ở, chỉ bán cho khách hàng quen.

Bên cạnh những khó khăn trong công tác kiểm tra, kiểm soát thì công tác xử lý hành vi buôn lậu thuốc lá cũng gặp không ít khó khăn. Bởi theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, thuốc lá là mặt hàng kinh doanh có điều kiện, nhưng Nghị định số 124/2015/NĐ-CP ngày 19/11/2015 của Chính phủ về sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 185/2013/NĐ-CP lại quy định thuốc lá nhập lậu là hàng cấm, nên không có sự thống nhất giữa luật và nghị định. Từ đó gây ra khó khăn cho các lực lượng chức năng trong công tác kiểm tra, xử lý, nhất là đối với các trường hợp đủ định lượng truy cứu trách nhiệm hình sự.

Để góp phần làm dừng, làm giảm tình trạng buôn lậu, kinh doanh thuốc lá lậu, từ nay đến cuối năm, Ban chỉ đạo 389 tỉnh tiếp tục tăng cường công tác rà soát từ các đường dây, ổ nhóm buôn lậu, các đối tượng đầu nậu, các điểm tàng trữ đến các hộ kinh doanh, các điểm tập kết, cất giữ, bán buôn, bán lẻ thuốc lá.

Đồng thời tăng cường công tác phối hợp với chính quyền địa phương, tuyên truyền phổ biến pháp luật về hậu quả và tác hại của việc buôn bán, vận chuyển và tiêu thụ hàng cấm là thuốc lá điếu nhập lậu đến các điểm, đại lý kinh doanh và người tiêu dùng. Qua đó, kêu gọi người dân mạnh dạn tố giác với cơ quan chức năng đối với các hành vi buôn lậu, tiêu thụ thuốc lá không đúng quy định.

Bạch Dương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !