Cần tăng khả năng cạnh tranh nếu muốn thụ hưởng thuận lợi của CPTTP

Đó là khẳng định của Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh khi đánh giá về cơ hội và thách thức của Việt Nam trong đầu tư, kinh doanh khi CPTPP chính thức có hiệu lực

Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh trả lời phỏng vấn báo chí ngày 15/1/2019. Ảnh: Phạm Hải

Ngày 14/1, Hiệp định Đối tác Toàn diện và Tiến bộ xuyên Thái Bình Dương (CPTPP) bắt đầu có hiệu lực. Việt Nam là nước thứ 7 trong số 11 nước thành viên phê chuẩn hiệp định. Quyết định của Việt Nam khi tham gia cùng các nước thảo luận đi đến ký kết CPTPP vì đây là Hiệp định Thương mại tự do (FTA) thế hệ mới, có những cơ hội và thách thức cho Việt Nam.

Theo Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh, hiện tính toán CPTPP có thể mang lại tăng trưởng trên 1,3% cho GDP Việt Nam, xuất khẩu tăng trên 4% hay công ăn việc làm cũng gia tăng. Tuy nhiên, nếu tận dụng được hết những điều khoản hay dòng thuế mà Việt Nam được hưởng trong CPTPP thì mới đạt được như vậy.

“Điều này nói lên rằng, cơ hội thì có nhưng thách thức là khả năng cạnh tranh. Cần phải tăng cường khả năng cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam nếu muốn thụ hưởng thuận lợi”, ông Phạm Bình Minh nhận định.

Phó Thủ tướng cũng nói thêm rằng, nếu tận dụng được thì mới có được các lợi thế đó. “Điều hết sức quan trọng là mở ra thị trường mới nhưng khả năng cạnh tranh của chúng ta cũng sẽ tăng lên, vì ta được hưởng thuế về 0 thì cũng phải dành cho các doanh nghiệp họ thuế về 0. Do đó, thách thức cơ hội luôn đan xen nhau. Một câu luôn luôn đúng là nếu biến thách thức thành cơ hội thì sẽ trở thành cơ hội, điều đó phụ thuộc rất nhiều vào doanh nghiệp”, Phó Thủ tướng nhấn mạnh.

Việt Nam phát triển trong thời gian qua với con số tăng trưởng hàng năm luôn cao, nhất là năm 2018, tăng 7,08%, mức cao nhất trong vòng 10 năm qua. Theo Phó Thủ tướng, có rất nhiều nguyên nhân thành công trong phát triển kinh tế của Việt Nam, nhưng một trong những nguyên nhân là kinh tế đối ngoại hay thương mại đầu tư đóng góp tích cực vào nền kinh tế chung.

“Tổng xuất nhập khẩu của Việt Nam gần gấp đôi giá trị GDP của cả nước. Có nghĩa là nền kinh tế chúng ta rất rộng mở so với các nền kinh tế trên thế giới. Điều đó cho thấy chúng ta hết sức quan tâm tới vấn đề thương mại, đầu tư và tự do thương mại đầu tư. Trong nhiều năm qua chúng ta đã tham gia hết sức tích cực và đàm phán cũng như ký kết và phê chuẩn các FTA với nhiều nơi. Cho tới nay, có 16 FTA song phương cũng như đa phương mà Việt Nam đã tham gia, cũng như đang thảo luận, ký kết”, Phó Thủ tướng Phạm Bình Minh cho biết.

Hiệp định CPTPP đã chính thức có hiệu lực tại Việt Nam.

Hiệp định CPTPP tạo nên một khu vực kinh tế tự do khổng lồ, có phạm vi thị trường khoảng 500 triệu người dân và chiếm 13% GDP toàn cầu. CPTPP thống nhất các quy định về đầu tư và dịch vụ đối với rất nhiều lĩnh vực, từng bước bãi bỏ thuế quan đối với các sản phẩm nông nghiệp và công nghiệp.

Thị trường của các nước tham gia CPTPP có quy mô lớn với GDP của cả khối chiếm 13,5% GDP toàn cầu, bao gồm Nhật Bản là nền kinh tế lớn thứ ba trên thế giới. Vì vậy, việc tham gia CPTPP về tổng thể là có lợi cho Việt Nam. Theo tính toán của Trung tâm thông tin và dự báo kinh tế - xã hội quốc gia, Bộ Kế hoạch & Đầu tư, CPTPP sẽ giúp GDP Việt Nam tăng thêm 1,7 tỷ USD, hơn 4 tỷ USD xuất khẩu, tăng tương ứng 1,32% và 4,04% đến năm 2035.

Trước Việt Nam, CPTPP đã có hiệu lực với 6 nước là Mexico, Nhật Bản, Singapore, New Zealand, Canada và Australia từ 30/12/2018.

TIN LIÊN QUAN
Phan Nhung
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều