Căn hầm phòng "ngày tận thế" của nhân loại sắp tiêu tan

Căn hầm được xây dựng để con người có thể trú ngụ nếu xảy ra ngày tận thế nhiều khả năng khó có thể tồn tại được đến ngày đó vì biến đổi khí hậu.

Căn hầm phòng ngày tận thế ở Na Uy

Theo tờ iflscience, tại bán đảo Svalbard của Na-Uy, gần khu vực băng giá vĩnh cửu tại Bắc Cực có một căn hầm được xây dựng giúp nhân loại tránh ngày tận thế.

Đó là căn hầm hạt giống toàn cầu Svalbard Global Seed Vault (SGSV) bảo vệ và dự trữ các loài thực vật quan trọng nhất nếu ngày tận thế xảy ra.

Toàn bộ gần 2,2 triệu loại ngũ cốc được trữ ở nhiệt độ -18°C, với mức tiếp xúc oxy tối thiểu nhằm làm chậm lại quá trình phân hủy càng lâu càng tốt.

Nơi xây dựng căn hầm nằm ngoài tầm ảnh hưởng của chiến tranh, gần như không chịu ảnh hưởng từ thảm họa thiên nhiên, thậm chí nếu có thì nó cũng có thể chống chọi lại những thảm họa ở cấp độ lớn.

Tuy nhiên, một báo cáo mới của chính phủ Na Uy cho thấy rằng quần đảo Svalbard đang phải đối mặt với những thay đổi đáng kể do sự nóng lên toàn cầu.

Trong vòng 25 năm tới, nhiệt độ tại bán đảo này dự báo tăng khoảng 10°C với tốc độ Trái đất nóng lên hiện nay. Ngay cả trong trường hợp cắt giảm được khí nhà kính, nhiệt độ cũng sẽ tăng đến 7°C.

Điều này khiến cho các lớp băng vĩnh cửu tại đây sẽ tan ra, khiến nền đất rắn xung quanh trở thành bùn, thải ra lượng lớn khí methane cùng CO2.

Trong báo cáo viết: "Nhiệt độ tại Svalbard đã tăng khoảng 3 - 5°C trong vòng 40 - 50 năm qua. Những năm gần đây, nó phải hứng chịu những trận mưa lớn ngay cả trong mùa đông. Các vịnh hẹp phía Tây thậm chí chẳng có nổi một tảng băng trong cả năm trời. Lớp băng vĩnh cửu đã ấm lên đáng kể và tuyết lở ngày càng nhiều tại khu vực Longyearbyen".

Cách đây vài năm, căn hầm Svalbard Global Seed Vault đã từng bị ngập vì băng tan. Hơn nữa, lượng mưa tại khu vực này cũng bắt đầu dày hơn, trong khi mùa đông ngày càng ngắn lại và khiến tần suất đất lở trở nên thường xuyên.

Nếu so thời điểm hiện tại với chỉ 50 năm trước, các chuyên gia đều nhận thấy có sự thay đổi hết sức đáng kể. Tất cả đã gây đe dọa lớn đến sự tồn tại của căn hầm chống ngày tận thế của nhân loại.

TIN LIÊN QUAN
Hoàng dung (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều