Căn cứ Mỹ ở Iraq bị tên lửa tấn công lúc rạng sáng, thủ phạm chưa lên tiếng

Một căn cứ quân sự của liên quân do Mỹ đứng đầu tại Iraq đã bị tên lửa tấn công vào rạng sáng ngày 16/2 và cho tới nay, chưa có tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm.

RT đưa tin, trong tuyên bố hôm 16/2, liên quân do Mỹ đứng đầu xác nhận một căn cứ quân sự của lực lượng này ở thủ đô Baghdad đã bị các "tên lửa nhỏ" tấn công vào lúc 3h42’ sáng (giờ địa phương). Hiện cuộc điều tra về thủ phạm gây ra vụ tấn công đang được tiến hành.

Lực lượng an ninh đứng canh lối vào Vùng Xanh ở thủ đô Baghdad của Iraq. (Ảnh: Global Look Press)

Chia sẻ trên Twitter, phát ngôn viên Lực lượng Đặc nhiệm Hỗn hợp Mỹ - Chiến dịch Nhổ tận gốc (CJTF-OIR), Đại tá Myles Caggins cho hay vụ tấn công trên không gây ra thiệt hại về người, song ông không công bố thêm thông tin chi tiết.

Những tiếng nổ được cho xuất hiện tại căn cứ liên quân Union III, cơ sở nằm dọc tuyến đường dẫn tới tòa nhà đại sứ quán Mỹ ở thủ đô Baghdad. Hiện chưa rõ vụ tấn công có gây ra tổn thất vật chất cho căn cứ của liên quân Mỹ hay không.

Những bản báo cáo ban đầu cho biết, ít nhất 4 tên lửa đã tấn công khu vực căn cứ Union III, khiến hệ thống cảnh báo tên lửa được kích hoạt.

Nhiều đoạn video được công bố cũng cho thấy tiếng chuông cảnh báo tên lửa tấn công vang lên ở thủ đô của Iraq vào rạng sáng ngày 16/2. Tuy nhiên, cho tới nay, chưa có tổ chức nào đứng lên nhận trách nhiệm gây ra vụ tấn công. 

“Hồi chuông cảnh báo vang lên và các máy bay xuất hiện phía trên không”, ông Mustafa Salim, một nhà báo thường trú tại Baghdad của tờ Washington Post viết trên Twitter.

Một đoạn video khác còn hé lộ hình ảnh cột khói đen bốc lên từ khu vực Zayouna ở phía đông thủ đô Baghdad, trong khi một số báo cáo cho hay tên lửa đã tấn công vào Vùng Xanh, khu vực vốn được vũ trang hạng nặng và là nơi tọa lạc của tòa nhà đại sứ quán Mỹ.

Thậm chí, một số báo cáo chưa được kiểm chứng còn cho hay một cột khói bốc lên từ trụ sở của Lực lượng Huy động Nhân dân (PMF), một nhóm tay súng được chính phủ Iraq tài trợ với hơn 40 thành viên. Hiện không rõ tòa nhà của PMF có trúng tên lửa hay không.

Các vụ tấn công nhằm vào hàng loạt căn cứ của Mỹ ở Iraq diễn ra trong bối cảnh căng thẳng Mỹ - Iran leo thang trong thời gian gần đây sau cái chết của Tướng Qassem Soleimani. Tướng Soleimani, Chỉ huy lực lượng Quds thuộc Lực lượng Vệ binh Cách mạng Hồi giáo Iran (IRGC) cùng Phó chỉ huy lực lượng huy động nhân dân Shia (PMU) tại Iraq là Tướng Abu Mahdi al-Muhandis và 10 người khác đã thiệt mạng trong cuộc không kích bằng máy bay không người lái (UAV) của Mỹ nhằm vào khu vực gần sân bay quốc tế Baghdad hôm 3/1.

Video: Hệ thống báo động vang lên Baghdad sau khi căn cứ Mỹ ở Iraq bị tên lửa tấn công lúc rạng sáng ngày 16/2

 
  

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều