Cần có phát thanh tiếng Tày – Nùng trên VOV

Hiện đã có truyền hình Trung ương bằng tiếng Tày, Nùng. Nên có thêm kênh phát thanh bằng tiếng Tày, Nùng trên Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) để đưa Luật Tiếp cận thông tin đi vào đời sống tại những địa bàn người dân tộc thiểu số Tày, Nùng đang sống.

Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung, Đại học Thái Nguyên: Kết quả tổng điều tra dân số và nhà ở Việt Nam năm 2009 cho thấy Việt Nam có 1.626.392 người dân tộc Tày. Đây là dân tộc có số dân đông thứ hai ở Việt Nam. Người Nùng có 968.800 dân, có dân số lớn thứ 7 trong số 54 dân tộc tại Việt Nam. Như vậy, hai dân tộc này đã tạo thành một nhóm gần 2,6 triệu người, đông nhất trong số các dân tộc thiểu số tại Việt Nam. Một nhóm dân tộc lớn như vậy xứng đáng được quan tâm, trong đó có sự quan tâm về mặt tiếp cận truyền thông bằng tiếng mẹ đẻ.

Ảnh minh họa. Nguồn: Internet

“Theo điều tra của chúng tôi ở hai xã Cúc Đường (huyện Võ Nhai) và Văn Hán (huyện Đồng Hỷ) của tỉnh Thái Nguyên, có đến 435/605 người (71%) được hỏi có nhu cầu tiếp cận truyền thông bằng tiếng Tày, Nùng. Có thể nói, phát thanh bằng tiếng Tày, Nùng sẽ góp phần giải quyết được nhu cầu tiếp cận thông tin bằng tiếng mẹ đẻ của một số lượng đông đảo đồng bào Tày, Nùng. Hơn nữa, ở 2 địa điểm điều tra vừa nêu, hiện có 50/435 người có nhu cầu tiếp cận thông tin bằng tiếng mẹ đẻ hiện không biết tiếng Kinh. Nếu không có truyền thông bằng ngôn ngữ dân tộc thiểu số Tày, Nùng thì những người dân này không được tiếp cận thông tin, bởi họ không thể tiếp cận được truyền thông bằng tiếng Kinh”, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung cho biết.

Cũng như nhiều dân tộc  khác, đa số đồng bào dân tộc Tày, Nùng đều còn nghèo, thời gian dành hoàn toàn cho việc tiếp cận thông tin rất hạn chế. Truyền thông qua phát thanh chỉ đòi hỏi đồng bào sắm radio, một loại thiết bị đơn giản, tiện lợi, rẻ tiền. Chỉ cần đem theo một chiếc radio nhỏ, người dân có thể vừa đi lại, làm việc mà vừa có thể nghe thông tin. Việc tiếp cận thông tin qua radio đeo bên người không bị hạn chế thời gian, địa điểm, bà con có thể nghe đài bất kỳ lúc nào và ở đâu.

Hơn nữa, phát thanh có thế mạnh của sự thông tin nhanh nhạy hơn so với với báo giấy, phủ sóng rộng, có khả năng xã hội hóa thông tin cao và hiệu quả. Điều này rất phù hợp với yêu cầu phục vụ nhu cầu về truyền thông của đồng bào dân tộc thiểu số, đặc biệt là những người cư trú ở những địa bàn xa xôi, hẻo lánh. Với loại hình phát thanh, đồng bào có thể tiếp cận sớm nhất với thông tin về những sự kiện, sự việc xảy ra hàng ngày, hàng giờ trong cuộc sống không chỉ ở trong nước mà còn cả trên thế giới.

Nhấn mạnh việc nếu phát thanh bằng tiếng Tày, Nùng được thực hiện trên VOV, Tiến sĩ Nguyễn Thị Nhung nêu một số đề xuất. Trước hết, cần tuyển dụng, đào tạo phóng viên, phát thanh viên, biên tập viên có vốn kiến thức cơ bản về ngôn ngữ, chữ viết, phong tục tập quán, lối sống của người Tày, Nùng. Bởi theo điều tra cho biết, hiện có đến 42% người Tày, Nùng muốn các từ ngữ dùng trên truyền thông bằng tiếng Tày, Nùng cần sử dụng từ ngữ mẹ đẻ thuần, ít sử dụng từ ngữ vay mượn.

Về nội dung, cần quan tâm nhiều tới tin tức về kinh tế, văn hóa, chính trị của đất nước, của khu vực biên giới, nhất là những thông tin liên quan đến dân tộc Tày, Nùng; quan tâm tới những tri thức giúp làm giàu từ cây chè, cây lúa, bởi có hơn 90% bà con quan tâm, có hứng thú với các nội dung truyền thông này cùng với chương trình mang tính giải trí. Bên cạnh đó, cần tăng cường dạy tiếng mẹ đẻ cho con em người Tày, Nùng để họ có thể tiếp cận hiệu quả truyền thông bằng tiếng mẹ đẻ.

Đặc biệt, cần lắp đặt thêm các trạm thu, phát sóng để tín hiệu tốt hơn. Vì hiện nay, nhiều bà con vẫn không tiếp cận được truyền thông bằng tiếng dân tộc thiểu số do chất lượng thu phát sóng kém.

Bình Minh

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !