Cần có giải pháp hữu hiệu, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu

Ngày 8/11, Đoàn công tác của Bộ Công an do Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an dẫn đầu đã đến kiểm tra kết quả thực hiện các mặt công tác năm 2017 của Công an tỉnh An Giang.

Ảnh minh họa

Tại buổi làm việc, Thiếu tướng Bùi Bé Tư, Giám đốc Công an tỉnh đã báo cáo tóm tắt tình hình và kết quả thực hiện các mặt công tác của Công an tỉnh. Từ đầu năm 2017 đến nay, lực lượng Công an toàn tỉnh đã nỗ lực phấn đấu, khắc phục vượt qua mọi khó khăn, đấu tranh làm thất bại mọi âm mưu phá hoại của các thế lực thù địch, đảm bảo giữ vững ổn định tình hình an ninh quốc gia….

Ghi nhận, đánh giá cao và biểu dương thành tích đạt được của lực lượng Công an tỉnh An Giang, Trung tướng Bùi Văn Thành, Thứ trưởng Bộ Công an yêu cầu Ban Giám đốc Công an tỉnh tiếp tục nắm chắc và dự báo đúng tình hình, tham mưu tốt cho Tỉnh ủy, UBND tỉnh, cấp ủy, UBND các cấp và phối hợp với lực lượng Quân đội, Biên phòng và các lực lượng chức năng trong công tác đảm bảo ANTT…

Đồng thời, Trung tướng Bùi Văn Thành cũng lưu ý, thời gian qua tình trạng buôn lậu trên địa bàn An Giang diễn biến rất phức tạp. Đặc biệt tình trạng buôn lậu thuốc lá qua biên giới. Bộ Công an đề nghị đề nghị cấp uỷ, chính quyền địa phương chỉ đạo Ban chỉ đạo 389 tỉnh An Giang phối hợp chặt chẽ với lực lượng Công an có các giải pháp hữu hiệu nhằm xử lý, tiến tới chấm dứt tình trạng buôn lậu. Trong đó, đặc biệt lưu ý xử lý các tổ chức, cá nhân tham gia buôn lậu và tiêu thụ hàng lậu.

Trước đó, trong tháng 9/2017 vừa qua, Ban Thường trực Ủy ban MTTQ Việt Nam tỉnh phối hợp Hiệp hội thuốc lá Việt Nam tổ chức hội nghị tuyên truyền về tác hại của buôn bán, vận chuyển, tàng trữ thuốc lá nhập lậu.

Tại hội nghị, các đại biểu được nghe báo cáo tham luận về những hệ lụy của thuốc lá nhập lậu đối với ngành thuốc lá và sự phát triển kinh tế; thực trạng thuốc lá nhập lậu trên địa bàn, thuận lợi khó khăn trong công tác đấu tranh phòng, chống buôn lậu; Hệ lụy của thuốc lá nhập lậu đối với ngành công nghiệp thuốc lá và kinh tế xã hội.

Một số đề xuất kiến nghị trong công tác đấu tranh chống thuốc lá nhập lậu với các cán bộ mặt trận tại các địa phương; Ngoài ra, các xã biên giới cũng thông tin thêm về công tác tuyên truyền, vận động người dân không tham gia tiếp tay cho buôn lậu qua biên giới; về việc hỗ trợ giải quyết việc làm để người dân không tham gia buôn lậu;...

Phát biểu tại hội nghị Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh An Giang cho biết, thời gian qua tình hình buôn lậu thuốc lá trên địa bàn biên giới tỉnh An Giang chưa có chiều hướng giảm, vẫn diễn biến phức tạp. Phương thức thủ đoạn của các đối tượng buôn lậu thuốc lá ngày càng tinh vi; chúng cấu kết, móc nối với nhau hình thành đường dây trong, ngoài địa bàn khu vực biên giới; tổ chức lực lượng vận chuyển chuyên nghiệp và hoạt động rất chặt chẽ.

Chỉ riêng trong tháng 8 vừa qua, lực lượng chức năng tỉnh An Giang đã bắt giữ trên 110.000 gói thuốc lá lậu các loại, tăng về quy mô và số lượng vận chuyển hơn những tháng trước.

Liên quan đến vấn đề buôn lậu thuốc lá, sáng ngày 1/11, Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuần Anh, đồng thời là Phó Trưởng Ban chỉ đạo 389 quốc gia (Ban Chỉ đạo quốc gia quốc gia chống buôn lậu, gian lận thương mại và hàng giả) đã có giải trình ý kiến một số đại biểu về tình trạng buôn lậu, nhất là buôn lậu thuốc lá.

Bộ trưởng Bộ Công Thương Trần Tuần Anh ghi nhận những bất cập, hạn chế về công tác chống buôn lậu thuốc lá mà các đại biểu quốc hội đã nêu ý kiến.

Theo Bộ trưởng Trần Tuấn Anh, thống kê cho thấy, tình trạng buôn lậu thuốc lá đã giảm ở nhiều địa bàn nóng như An Giang, Long An, TP.HCM.

Để khắc phục hạn chế, tồn tại, Bộ trưởng Bộ Công Thương đề nghị thời gian tới cần tập trung vào 3 nhiệm vụ lớn: Thứ nhất, tăng cường hơn nữa công tác phối hợp giữa các lực lượng, phát huy trách nhiệm từng ngành, từng lực lượng; thứ hai, xem xét, hoàn thiện khung khổ pháp luật, để nâng cao hiệu lực, hiệu quả; thứ ba, cần có quan điểm đồng bộ, thống nhất trong đấu tranh phòng, chống buôn lậu, trong đó có chống buôn lậu thuốc lá...

Uyên Châu

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !