Cận cảnh chiến đấu cơ Nhật Bản “tung cánh” hộ tống máy bay ném bom Tu-95MS của Nga

RIA đưa tin, Bộ Quốc phòng Nga mới đây công bố một video ghi lại chuyến bay theo kế hoạch của hai máy bay chiến lược mang tên lửa Tu-95MS trên biển Nhật Bản và phía tây bắc Thái Bình Dương.

Máy bay ném bom Tu-95 của Nga. Ảnh: RIA.

Theo đó, đoạn video cho thấy rõ máy bay tiêm kích F-2 của Không quân Nhật Bản bay kèm theo máy bay của Lực lượng Không quân Vũ trụ Nga.

Bộ Quốc phòng Nga cho biết, những chiếc máy bay của Nga mang theo tên lửa tiến hành bay trên vùng hải phận quốc tế, với tổng thời gian bay hơn 9 tiếng. Được biết, các phi công thường tiến hành những chuyến bay phía trên vùng hải phận quốc tế ở Bắc Cực, Bắc Đại Tây Dương, Biển Đen và Biển Baltic, cũng như Thái Bình Dương, trong quá trình bay phía Nga luôn tuân thủ nghiêm ngặt quy định về việc sử dụng không phận quốc tế.

Tu-95 là loại máy bay ném bom chiến lược động cơ cánh quạt do Cục Thiết kế Tupolev nghiên cứu thiết kế từ những năm 1950, trang bị cho không quân Liên Xô. Tới nay, trải qua hơn 70 năm phục vụ, loại máy bay này vẫn đang tiếp tục hoạt động rộng rãi trong không quân Nga.

Với kỷ lục đó, Tu-95 được xem là máy bay ném bom chiến lược cánh quạt duy nhất còn chiến đấu. Hiện nay Nga đã nâng cấp lên chuẩn Tu-95MS để tăng cường khả năng tác chiến. Tu-95MS có khả năng phóng tên lửa hành trình đối đất không Kh-55 có tầm bắn tới 2.000-3.000km. Ở đuôi máy bay được thiết kế tháp pháo 23mm tự động để phòng vệ chống máy bay tiêm kích.

Trong cuộc chiến chống khủng bố tại Syria, máy bay Tu-95MS đã tham gia nhiều phi vụ không kích và lập vô số chiến công tiêu diệt quân khủng bố. Tốc độ Tu-95MS tối đa đạt 900km/h, tầm bay cực đại 15.000km, trần bay 13,7km. Hiện nay, Tu-95MS vẫn được coi là một trong những loại máy bay hoạt động hiệu quả nhất của không quân Nga. Chiếc máy bay này sẽ tiếp tục hiện diện trong biên chế của không quân Nga thêm nhiều năm nữa, dự kiến nó sẽ hoạt động tới tận năm 2040.

Video: Cận cảnh chiến đấu cơ Nhật Bản "tung cánh" hộ tống máy bay ném bom Tu-95MS của Nga
 

TIN LIÊN QUAN
Thanh Bình (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều