Cán bộ nào của TP.HCM đi nước ngoài hơn 100 ngày trong 2 năm?

Ông Trương Văn Lắm – Giám đốc Sở Nội vụ TP.HCM đã phàn nàn về việc lãnh đạo một số doanh nghiệp đi nước ngoài không xin ý kiến, có số lần vượt quy định, hoặc chưa được chấp thuận nhưng đã đi.

Chỉ riêng tại IPC đã có hàng loạt sai phạm trong việc cử cán bộ đi nước ngoài. (Hình minh họa.)

“Cá biệt có người trong hai năm đi nước ngoài hơn 100 ngày. Điều này vi phạm các quy định của thành phố đã ban hành” – ông Lắm cho hay.

Dù ông Giám đốc Sở không tiết lộ tên người vi phạm nhưng dường như kết luận của Thanh tra TP.HCM tại công ty Tân Thuận (IPC) trước đó đã chỉ ra.

Theo kết quả thanh tra, trong 2 năm 2016-2017 ông Tề Trí Dũng (Tổng giám đốc) đã đi nước ngoài 9 lần với 106 ngày; ông Phạm Xuân Trung (Phó tổng giám đốc) đi 9 lần với 89 ngày; ông Vũ Xuân Đức (Phó tổng giám đốc) đi 8 lần với (84 ngày); ông Nguyễn Việt Dũng (Phó tổng giám đốc) đi 7 lần với 49 ngày, ông Phùng Đức Trí (Phó tổng giám đốc) đi 4 lần với 28 ngày, ông Trần Đăng Linh (Phó tổng giám đốc) đi 6 lần với 83 ngày.

Cơ quan thanh tra cho rằng số ngày đi nước ngoài của người quản lý trong 2 năm rất nhiều, chiếm tỷ lệ lớn trong số ngày làm việc, đến thời điểm thanh tra vẫn chưa thể hiện kết quả đạt được qua chuyến đi. Điều này đã gây ra lãng phí tiền của nhà nước tại IPC và các đơn vị thành viên có vốn góp của nhà nước.

Ngoài ra, trong hai năm 2016-2017 một số cá nhân là trưởng, phó phòng các ban của công ty cũng có số ngày đi nước ngoài (cá nhân tự túc) nhiều hơn số ngày phép theo quy định.

Cụ thể, trong năm 2016, bà Nguyễn Thị Mỹ Dung (Phó trưởng phòng quản lý đầu tư dự án) đi 49 ngày, bà Hồ Thị Thanh Trúc (Trưởng phòng phát triển kinh doanh) đi 35 ngày, Sang năm 2017 bà Dung tiếp tục đi 31 ngày. Đáng nói, số ngày trên đã được trừ các ngày nghỉ phép.

Theo Thanh tra, số đoàn và số lần đi nước ngoài (việc riêng) của những người quản lý và các trưởng, phó phòng của công ty nhiều nhưng khi kết thúc không có báo cáo kết quả chuyến đi gửi cơ quan ra quyết định cử đi. Điều này “có ảnh hưởng đến nhiệm vụ được giao và quản lý điều hành hoạt động sản xuất kinh doanh”.

Một chuyến đi cụ thể: Ngày 17/11/2017 UBND TP cử ông Tề Trí Dũng và ông Trần Đăng Linh đi công tác tại Hà Lan, Đức, Tây Ban Nha và Pháp trong thời gian từ 2-12/1/2018. Tuy nhiên thực tế ông Dũng và Linh đã đi từ ngày 29/12/2017 đến 15/1/2018. Không những vậy, trong chuyến đi này còn có 6 người khác đi kèm dù không có quyết định cử đi.

Ngoài những vi phạm trên, kết luận thanh tra còn chỉ ra nhiều sai phạm khác tại IPC. Cuối tháng 10/2018 ông Dũng đã bị tạm đình chỉ công tác. Hiện hồ sơ những việc sai phạm đã được chuyển sang cơ quan điều tra.

Chỉ đạo về việc này trong cuộc họp ngày 5/3, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Thành Phong cho biết: “Đi nước ngoài là đi công tác chứ không phải đi du lịch. Du lịch là dùng thời gian nghỉ phép và kinh phí cá nhân. Công tác là có nhiệm vụ và báo cáo hẳn hoi”.

“Cán bộ thuộc Ban Thường vụ quản lý. Phó Chủ tịch TP đi nước ngoài phải được Ban Thường vụ Thành ủy đồng ý. Giám đốc sở phải được tôi đồng ý. Đoàn đi không quá 12 người; 3 nước và 10 ngày” – ông Phong nhấn mạnh.

Cũng theo ông, thành phố “không cứng nhắc” việc chỉ được đi 2 lần trong năm đối với lãnh đạo các doanh nghiệp lớn, nhưng mỗi lần như vậy phải báo cáo vì “đang dùng tiền ngân sách và chịu sự quản lý của UBND TP”.

Điều 4 (Quyết định 12 của UBND TP.HCM về cán bộ đi nước ngoài) quy định các hành vi bị nghiêm cấm như sau:

1. Tự ý đi nước ngoài mà không xin phép cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền; tự ý đi nước ngoài trước khi được sự chấp thuận của cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền.

2. Tự ý ở lại nước ngoài quá thời gian quy định mà không xin phép cơ quan chủ quản, cấp có thẩm quyền.

3. Mang theo vũ khí, trang thiết bị kỹ thuật, phương tiện nghiệp vụ, tiền, tài sản được cơ quan, đơn vị giao quản lý khi đi nước ngoài.

4. Mang theo tài liệu mật của Đảng, Nhà nước và của cơ quan, đơn vị đi nước ngoài khi chưa được sự cho phép của cấp có thẩm quyền.

5. Sử dụng ngân sách nhà nước để đi nước ngoài về việc riêng.

6. Sử dụng hộ chiếu ngoại giao, hộ chiếu công vụ vào mục đích kinh doanh hoặc đi nước ngoài về việc riêng.

7. Đi nước ngoài về việc riêng nhưng kinh phí do các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước đài thọ (trừ trường hợp có thư mời đích danh hoặc do trúng thưởng chương trình khuyến mãi, chương trình tưởng thưởng của các cơ quan, tổ chức, doanh nghiệp trong nước và ngoài nước).

8. Không trung thực trong việc kê khai mục đích đi nước ngoài.

9. Đi không đúng quốc gia đến đã được cơ quan có thẩm quyền cho phép.

TIN LIÊN QUAN
Phong Vũ
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều