Căn bệnh khiến 70.000 người/năm mà nam giới Việt có thể nằm trong số đó

Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. Bện cạnh đó, bệnh tật do thuốc lá gây ra làm tăng gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình...

Thuốc lá – thủ phạm đói nghèo, bệnh tật
Thuốc lá – không chỉ gây ra tác hại về sức khỏe mà còn gây ra chi phí khổng lồ trong chăm sóc y tế cho những người hút thuốc lá.


Khoảng 40.000 người  tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc mỗi năm

TS Nguyễn Thanh Hương, giảng viên trường ĐH Y tế Công cộng cho biết: Thuốc lá không chỉ có tác hại đối với người hút mà những người xung quanh cũng bị ảnh hưởng, nhiễm độc, bị đau tim mạch, viêm phế quản, ung thư... Đặc biệt người hít phải khói thuốc có nguy cơ bị bệnh cao gấp 10 lần người hút thuốc.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế thế giới (WHO), khói thuốc lá có chứa khoảng 7.000 chất hóa học, trong đó có 70 chất là tác nhân gây ung thư. Cứ hút mỗi điếu thuốc lá là tự mình làm mất đi 5,5 giây của cuộc sống. Tuổi thọ trung bình của người hút thuốc lá ngắn hơn so với người không hút thuốc lá từ 5-8 năm. Khi hút thuốc lá, khói thuốc qua phổi ngấm vào máu, tích lũy lâu ngày trở thành điều kiện và nguyên nhân gây nên nhiều bệnh như: bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, phình động mạch chủ, ung thư thực quản - thanh quản…

Khói thuốc lá có thể tồn tại trong không khí ngay cả khi không còn nhìn thấy hoặc ngửi thấy được. Người không hút thuốc nếu hít phải khói thuốc lá (hút thuốc thụ động) cũng bị ảnh hưởng tương tự như người hút thuốc lá trực tiếp. Những người hít phải khói thuốc lá trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc ung thư phổi cao hơn những người khác. Cũng giống như người hút thuốc lá, người hút thuốc thụ động cũng có nguy cơ mắc các bệnh giống như người hút thuốc: Ung thư, đột quỵ, các bệnh về hô hấp và tim mạch…

Với những phụ nữ mang thai thường xuyên hít phải khói thuốc lá thụ động có thể bị sảy thai, làm thai nhi chậm phát triển hoặc sinh non. Ở trẻ em, hút thuốc thụ động có thể gây viêm đường hô hấp, hen, viêm tai giữa, đột tử ở trẻ sơ sinh, kém phát triển chức năng phổi và tăng nguy cơ mắc nhiều loại bệnh khác. Hàng năm, Việt Nam có khoảng 40.000 người tử vong vì các bệnh liên quan đến thuốc lá và con số này đến năm 2030 có thể tăng lên đến 70.000 người/năm.

 Thuốc lá gây tổn thất lớn về kinh tế

Theo thống kê, Việt Nam nằm trong nhóm 15 nước có số người hút thuốc lá nhiều nhất thế giới. Theo điều tra toàn cầu về sử dụng thuốc lá ở người trưởng thành, Việt Nam có khoảng 15 triệu người hút thuốc. Tỷ lệ hút thuốc ở nam giới là 47%, trung bình 2 nam giới có 1 người hút thuốc lá. 2/3 số phụ nữ và trẻ em thường xuyên hít phải khói thuốc… Tỷ lệ người hút thuốc lá cao đã gây ra các tác hại rất lớn về mặt sức khỏe và kinh tế của đất nước.

Trung bình mỗi năm, một người hút thuốc ở Việt Nam phải chi gần 700.000 đồng. Với 12 triệu người hút, mỗi năm có khoảng hơn 8.400 tỉ đồng tiêu tốn cho mặt hàng này. Theo kết quả một cuộc khảo sát gần đây cho thấy, chi tiêu cho thuốc lá ở nước ta cao gấp 3,6 lần phí tổn học hành, gấp 2,5 lần mức chi cho quần áo và gần gấp đôi mức chi cho khám chữa bệnh. Bện cạnh đó, bệnh tật do thuốc lá gây ra làm tăng gánh nặng kinh tế cho mỗi gia đình và làm mất đi lực lượng lao động.

Một nghiên cứu của trường ĐHYT Công cộng thực hiện nhằm đánh giá thiệt hại về mặt kinh tế do thuốc lá gây nên ba bệnh ung thư phổi, các bệnh không ung thư và bệnh hô hấp tắc nghẽn mãn tính (phế quản mãn, khí phế thũng). Nghiên cứu thực hiện trên bệnh viện: Đơn vị điều trị tích cực các bệnh tim mạch thuộc bệnh viên Bạch Mai, Viện lao và bệnh phổi, Viện K trung ương. Bệnh viện tỉnh Hòa Bình, bệnh viện huyện Chí Linh, Hải Dương với 390 bệnh nhân.

Kết quả cho thấy các đối tượng nghiên cứu có tuổi từ 57 – 66 và có khoảng thời gian hút thuốc là 19 năm. Các bệnh nhân này hút trung bình 8 điếu thuốc 1 ngày. Trong số đối tượng nghiên cứu 72% là nam còn lại 28% là nữ. Thời gian điều trị bệnh nhân ở bệnh viện cho 3 bệnh này từ 8.6 đến 43.3 ngày cho một đợt điều trị. Chi phí xã hội trung bình cho một đợt điều trị của bệnh nhân bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư và nhồi máu cơ tim lần lượt là 3,7 triệu , 12,3 triệu  và 31,4 triệu .

Nghiên cứu cũng chỉ ra, hút thuốc có tác động gấp 2 lần lên chi phí, vừa tăng khả năng mắc 3 bệnh nghiên cứu đồng thời tăng nguy cơ phải chi trả nhiều hơn gấp 1.8 lần. Đối với xã hội, chỉ tính riêng 3 bệnh được lựa chọn trong nghiên cứu này thuốc lá gây ra  khoảng 50% chi phí xã hội liên quan đến bệnh nhân nội trú và 804 tỷ đồng  (khoảng 50 triệu đô la Mỹ), và  0,11% tổng sản phẩm quốc nội của Việt Nam hay 18% kinh phí chính phủ dành cho y tế và 19% kinh phí do các công ty thuốc lá đóng góp cho nhà nước. Nói cách khác nếu ngừng hút thuốc, Việt Nam có thể tiết kiệm được 804 tỷ cho điều trị bệnh nhân nội trú mắc bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, ung thư phổi và nhồi máu cơ tim.

Một nghiên cứu khác của Bộ Y tế được thực hiện trong năm 2012 cũng cho thấy, người Việt Nam đã bỏ ra tới 22 nghìn tỷ đồng cho tiêu dùng thuốc lá. Ngoài tổn thất do chi mua thuốc hút, tổng chi phí điều trị và tổn thất do mất khả năng lao động vì ốm đau và tử vong sớm cho 5 nhóm bệnh (ung thư phổi, ung thư đường tiêu hóa- hô hấp trên, bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, nhồi máu cơ tim, đột quỵ) do hút thuốc gây ra là hơn 23 nghìn tỉ đồng một năm. Các tổn thất Việt Nam chưa tính được do sử dụng thuốc lá bao gồm chi phí điều trị các bệnh khác do thuốc lá gây ra.

Các chuyên gia đưa ra khuyến cáo: chi tiêu cho thuốc lá làm giảm các chi tiêu thiết yếu khác của hộ gia đình, đặc biệt là các hộ có thu nhập thấp. Ở những hộ này, khoản tiền mua thuốc lá thậm chí cao hơn khoản tiền chi cho y tế giáo dục. Nếu người hút thuốc nghèo bỏ thuốc, họ sẽ có nhiều tiền hơn để mua thức ăn hoặc trả tiền học cho con em mình.

N. Huyền
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều