Căn bệnh có thể khiến trẻ nôn ra máu

Bệnh nhi L.T.H.T 14 tuổi ở Sơn Dương, Tuyên Quang vào viện trong tình trạng đi ngoài ra máu đỏ tươi, đau bụng, nôn ra máu đen, sưng đau các khớp đầu gối, cổ chân, buồn nôn, nổi ban đỏ toàn thân.

Căn bệnh nguy hiểm khiến trẻ nôn ra máu.

Khi vào viện các bác sĩ cho làm các xét nghiệm lâm sàng và kết quả xét nghiệm máu và các biểu hiện lâm sàng đặc trưng các bác sỹ chẩn đoán bệnh nhi bị ban xuất huyết Henoch Schonlei, xuất huyết tiêu hóa.

Bệnh nhi T. có biểu hiện điển hình của bệnh viêm mao mạch dị ứng nhưng không được nhập viện điều trị kịp thời dẫn đến tình trạng xuất huyết tiêu hóa nặng. Sau khi nhập viện và được điều trị tích cực theo phác đồ của các bác sỹ hiện tại bệnh nhi ra viện và được theo dõi tại nhà.
Bác sỹ CK Nhi Nguyễn Thị Hiền khoa nội nhi Bệnh viện đa khoa Hùng Vương trực tiếp điều trị cho bệnh nhân cho biết: Viêm mao mạch dị ứng, là bệnh tự miễn dịch gây viêm các mạch máu nhỏ trên cơ thể. Bệnh thường gặp ở trẻ từ 3 đến 15 tuổi, diễn ra quanh năm nhưng cao điểm mùa đông, xuân, khi người bệnh bị nhiễm lạnh, nhiễm trùng đường hô hấp, dị ứng,…Bệnh dễ gây nhầm lẫn cho cha mẹ với biểu hiện giống bệnh ngoài da nên rất nguy hiểm nếu tự điều trị tại nhà.

Bác sĩ khuyên gia đình khi các con có dấu hiệu bệnh lý cần đến ngay bệnh viện được chẩn đoán và điều trị bệnh kịp thời.Ngoài ra, đây là bệnh cần được điều trị lâu dài, vì vậy bệnh nhân cần tuyệt đối tuân thủ các chỉ dẫn của bác sĩ, không được tự ý bỏ thuốc khi chưa có ý kiến của bác sĩ. Lưu ý cần tái khám để đảm bảo việc điều trị có hiệu quả.

Ban xuất huyết Henoch Schonlein còn được biết đến với nhiều tên gọi khác như viêm mao mạch dị ứng, hội chứng viêm mạch Schonlein – Henoch, ban xuất huyết dạng thấp, ban xuất huyết dạng phản vệ,…là một bệnh tự dị ứng không rõ căn nguyên trong đó các mạch máu nhỏ bị viêm (viêm mạch) gây ra những đốm màu tím trên da (ban xuất huyết), có tổn thương lan tỏa hệ thống vi mạch ở nhiều cơ quan, chủ yếu liên quan đến da, thận, ruột và khớp. Nguyên nhân của bệnh chưa được biết rõ, thường đi kèm với hiện tượng lồng ruột.

 

 

TIN LIÊN QUAN
K.Chi
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều