Cấm tàu thăm dò hoạt động trong EEZ, Philippines mạnh tay đáp trả Trung Quốc

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro "Teddyboy" Locsin Jr cho hay, Manila sẽ cấm tất cả các tàu thăm dò hải dương nước ngoài bao gồm Trung Quốc hoạt động trong EEZ của nước này.

CNN đưa tin chia sẻ trên Twitter hôm 11/8, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Locsin nhấn mạnh, ông sẽ “cấm toàn diện" các tàu thăm dò hải dương nước ngoài hoạt động trong vùng biển của Philippines. 

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Teodoro "Teddyboy" Locsin Jr. (Ảnh: CNN)

Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra sau khi có thông tin các tàu thăm dò Trung Quốc là Dong Fang 3 và Zhang Jian hoạt động trong vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) của Philippines trên biển Tây Philippines, cách Manila gọi một phần phía đông của Biển Đông, trong tháng này. Tuy nhiên, phía Trung Quốc không thông báo trước cho chính quyền Manila về hoạt động của các tàu thăm dò trong EEZ của Philippines. 

"Tôi bổ sung thêm Trung Quốc vào lệnh cấm đưa tàu thăm dò hải dương tới EEZ Philippines vốn đang áp dụng với Pháp và Nhật Bản", ông Locsin cho hay.

"Chọn lựa hay gửi lời mời sẽ tạo ra tình trạng thiên vị. Do đó, tôi sẽ đưa ra lệnh cấm toàn diện. Việc đặc cách đối với một quốc gia sẽ ngay lập tức phá hủy lệnh cấm toàn diện. Việc đặc cách sẽ chỉ dẫn đến hối lộ", Bộ trưởng Locsin nhấn mạnh. 

Trước đó, phát ngôn viên Văn phòng Tổng thống Philippines Salvador Panelo đã đề cập đến phương án yêu cầu Mỹ hỗ trợ giám sát EEZ trên biển của Philippines. Ông Panelo cũng khẳng định, việc nhờ Mỹ giúp đỡ "không có gì sai". 

Tuyên bố của ông Locsin được đưa ra sau khi hai tàu thăm dò của Trung Quốc được nhìn thấy xuất hiện ở EEZ của Philippines trong tháng này.

Giới phân tích hàng hải nhận định, các tàu thăm dò của Trung Quốc đã tiến hành hoạt động nghiên cứu khoa học biển hoặc là thăm dò quân sự.

Trong năm nay, các tàu Trung Quốc đã nhiều lần đi qua vùng biển của Philippines mà không thông báo trước cho chính quyền Manila.

Cụ thể, 4 tàu hải quân Trung Quốc đã đi qua eo biển Balabac thuộc tỉnh Palawan hồi tháng Sáu.

Ngoài ra, các chiến hạm Trung Quốc cũng đã đi ngang qua eo biển Sibutu ở tỉnh Tawi-Tawi của Philippines mà không thông báo cho chính quyền sở tại. Eo biển Sibutu nằm giữa đảo chính của tỉnh Tawi-Tawi và đảo Sibutu, là một phần của tỉnh Tawi-Tawi. Mặc dù nằm một phần trong lãnh hải Philippines, eo biển này được xem là làn biển quốc tế vì đây là tuyến đường có thể di chuyển duy nhất nối giữa biển Sulu và biển Sulawesi.

TIN LIÊN QUAN
Minh Thu (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều