Cấm tài xế uống rượu: "Không phải vì ĐBQH uống rượu bia mà ngại bấm nút..."

Thực sự mà nói, các đại biểu đều hết sức phản đối việc tài xế sử dụng rượu bia,ma túy, chất kích thích gây ra những vụ tai nạn thảm khốc. Nhưng do Ban soạn thảo chưa giải mã thấu đáo, chứ đại biểu không phải vì mình uống rượu, bia mà không bấm nút thông qua.

ĐB Nguyễn Mai Bộ (Đoàn An Giang)

Chia sẻ bên hành lang Quốc hội sáng 4/6, về tình huống “hơn 200 đại biểu Đại biểu không đồng ý cấm uống bia “uống rượu không được lái xe” diễn ra tại nghị trường vào chiều 3/6, đại biểu Nguyễn Mai Bộ (Đoàn An Giang, Ủy viên thường trực Ủy ban Quốc phòng và An ninh của Quốc hội) cho rằng: “do Ban soạn thảo chưa giải mã thấu đáo, chứ đại biểu không phải vì mình uống rượu, bia mà không bấm nút thông qua”.

Bởi theo đại biểu Bộ, câu chuyện ở đây là giải pháp phòng chống của rượu bia chưa thấu đáo cho nên chưa thuyết phục được đại biểu. Chính vì thế cho nên kết quả mới giằng co.

“Cá nhân tôi, rất ủng hộ quy định đã uống rượu bia thì không lái xe. Bởi vì điều này gây ra những nguy hiểm cực kỳ đối với xã hội, trước hết đối với chính bản thân họ đã sau đó đối với xã hội.

Nhưng câu chuyện là điều 260 của Bộ Luật hình sự đã có quy định rồi, trong luật Giao thông đường bộ cũng có quy định,vậy thì câu chuyện ở đây có thuộc nội hàm của cái này không và nội hàm đến đâu thì ban soạn thảo chưa thuyết phục”, đại biểu Nguyễn Mai Bộ nói.  

Liên quan đến nội dung này, đại biểu Nguyễn Hồng Vân, Phó đoàn Đại biểu tỉnh Phú Yên cho rằng: cả hai phương án mà Chính phủ đưa ra (đã uống rượu bia thì không lái xe; cấm lái xe khi nồng độ cồn vượt ngưỡng quy định) đều rộng quá, chính vì vậy làm cho đại biểu phân vân.

“Chứ như văn hóa của người Việt Nam chỉ đi ăn đám giỗ uống chút bia, rượu rồi đi xe đạp, xe máy về mà bị cấm thì không phù hợp lắm.

Hơn 200 đại biểu Quốc hội không đồng ý quy định "đã uống rượu thì không lái xe" trong đự thảo Luật Phòng chống tác hại rượu, bia

Hoặc cái ngưỡng cho đến bây giờ thì Luật giao thông đã quy định rồi, nhưng thực tế mà nói để ngăn chặn nó rất khó. Ví dụ việc người ta đi ăn đám giỗ, đám cưới mà cảnh sát giao thông đứng trực gần đó để rồi có bắt thổi để kiểm tra nồng độ cồn thì cũng khó cho người dân”, đại biểu Vân nói.

Vì thế, vị đại biểu dân cử tỉnh Phú Yên cho rằng đại biểu còn lưỡng lự. Và cần thiết “thảo luận, phân tích thêm và chọn giải pháp phù hợp sát hơn với văn hóa của người VN”.

“Thực sự mà nói, các đại biểu đều hết sức phản đối việc tài xế sử dụng rượu bia,ma túy, chất kích thích gây ra những vụ tai nạn thảm khốc. Nhưng theo tôi cần cân nhắc, có giải pháp tốt hơn để phù hợp hơn đối với điều kiện thực tế ở VN”, Phó đoàn đại biểu tỉnh Phú Yên nhấn mạnh.

Giải pháp được đại biểu Vân cho rằng đầu tiên giáo dục ý thức - đã uống rượu bia thì không nên tham gia giao thông. Bạn bè rủ đi nhậu thì không lái xe, bỏ xe ở quán… Đi đám cưới, giỗ thì sử dụng phương tiện công cộng.

“Việc đầu tiên giáo dục ý thức chấp hành giao thông của tất cả mọi người khi tham gia giao thông”, đại biểu Vân nói.

Giải pháp thứ hai, theo ông Vân là cần tăng mức xử phạt tiền lên đối với người điều khiển phương tiện giao thông có nồng độ cồn vượt ngưỡng, đồng thời bổ sung hình phạt ví dụ lao động công ích lên.

“Đánh vào danh dự của họ họ sẽ cảm thấy chùn bước, lần sau tham gia giao thông tốt hơn”, đại biểu Vân nói.

Trả lời câu hỏi, việc không luật hóa có khiến ông lo ngại thời gian tới các vụ tai nạn giao thông có nguyên nhân từ rượu bia tiếp tục tăng lên, đại biểu Vân cho rằng “đại biểu chúng tôi cũng lo ngại điều đó. Tuy nhiên khi chưa đưa được vào luật thì ngoài những giải pháp tôi vừa nói ở trên, thì lực lượng cảnh sát giao thông cần tăng cường hơn nữa công tác kiểm tra, xử phạt đối với người tham gia giao thông có nồng độ cồn vượt ngưỡng.

Song song với đó, phạt bổ sung lao động công ích theo tôi là hợp lý nhất”.

N. Huyền

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Ông Tống Văn Thanh được bổ nhiệm Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản

Sáng 14-1, tại Hà Nội, Ban Tuyên giáo Trung ương đã tổ chức công bố, trao quyết định tiếp nhận, bổ nhiệm chức Phó Vụ trưởng Vụ Báo chí - Xuất bản, Ban Tuyên giáo Trung ương đối với đồng chí Tống Văn Thanh, Phó Tổng Biên tập Báo Đại

Đang cập nhật dữ liệu !