Cảm động chuyện về 5 cuộc sống mới hồi sinh nhờ được hiến tạng

Câu chuyện cảm động về “cho đi là nhận lại” của một người hiến tạng đang tạo làn sóng xúc động trong xã hội.

Các bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy đang tiến hành ghép tạng

Tối 4/4/2018, khi đang tham gia giao thông, anh N.V.H. (45 tuổi, ngụ tại Tân Thành, Bà Rịa - Vũng Tàu) bị tai nạn phải chuyển đến Bệnh viện Long Thành (Đồng Nai) cấp cứu trong tình trạng nguy kịch. Dù được chuyển lên Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cấp cứu, hồi sức tích cực, tuy nhiên bệnh nhân rơi vào tình trạng chết não.

Trước kia, trong một lần xem tivi có thông tin người hiến tạng, anh nói với vợ khi nào chết não sẽ làm nghĩa cử tương tự. Khi biết chồng không thể qua khỏi, ngày 4/4, người vợ đã thực hiện tâm nguyện của anh, tình nguyện hiến tạng chồng cho những người cần ghép.

Bác sĩ Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết đây là lần đầu có trường hợp hiến tạng tại viện. Tiếp nhận ý nguyện hiến tạng từ gia đình người chết não, Bệnh viện Đồng Nai thông báo với đơn vị điều phối ghép các bộ phận cơ thể người của Bệnh viện Chợ Rẫy. Ngày 5/4, các bác sĩ tiến hành nhận tạng hiến gồm một quả tim, hai thận, hai giác mạc.

Các đội cảnh sát giao thông đã hỗ trợ hộ tống các bác sĩ đưa tạng về Bệnh viện Chợ Rẫy nhanh nhất để ghép cho những bệnh nhân đang chờ đợi. Kíp đầu tiên chuyển trái tim, kíp sau chuyển hai quả thận và hai giác mạc. Mỗi kíp chuyển tạng gồm 3 mô tô và một ô tô cảnh sát, có cả tài xế cấp cứu ngồi cùng ô tô để hướng dẫn quãng đường di chuyển ngắn nhất. Thay vì mất hơn 45 phút từ Đồng Nai về TP.HCM như cấp cứu thông thường, nhóm chuyển tạng chỉ cần 30 phút để đem món quà vô giá đến Bệnh viện Chợ Rẫy.

Sức khỏe của chị H. đang hồi phục dần sau khi được ghép trái tim của người hiến

Cùng với 2 ca nhận thận, 2 ca nhận giác mạc, trong đó có một bệnh nhân nữ H.L.H. (46 tuổi, ngụ tại Mũi Né, Bình Thuận) bị suy tim rất nặng may mắn có các chỉ số tương thích, phù hợp nhất cho cuộc ghép.

Phát hiện bệnh suy tim, cơ tim giãn nở từ năm 2015, chị H. liên tục nhập viện cấp cứu, nhiều lần suýt chết. Mới đây chị H. vào Bệnh viện Chợ Rẫy đặt máy tạo nhịp tim. Quá trình điều trị tim lâu dài và tốn kém, chị H. phải vay mượn, nợ nần rất nhiều. Khi bác sĩ Bệnh viện Chợ Rẫy thông báo có quả tim hiến tặng phù hợp để ghép, vợ chồng chị H. đã rất vui mừng.

Chồng bệnh nhân H. chia sẻ: “Hơn 20 năm trước vợ tôi phát bệnh, gia đình quá khó khăn không điều trị kịp thời, tình trạng bệnh kéo dài nên rơi vào suy tim. Khoảng 1 tháng trước, khi đang ở nhà, cô ấy ngất xỉu, đến bệnh viện Chợ Rẫy, bác sĩ phải đặt máy tạo nhịp duy trì sự sống. Chi phí điều trị, đặt máy tốn gần cả trăm triệu đồng buộc gia đình phải đi vay mượn chưa trả được. Khi nhận được thông tin có người hiến tim, chúng tôi rất vui mừng nhưng không có tiền. Bác sĩ hỏi nhà còn bao nhiêu tiền, tôi gom góp hết chỉ được 3 triệu đồng. Bác sĩ bảo cứ thu xếp vào bệnh viện xét nghiệm trước rồi tìm cách xoay xở sau".

Kết quả xét nghiệm sau đó chị Hương phù hợp với quả tim được hiến. Gia đình cố xoay xở thêm tổng cộng được 15 triệu đồng để thực hiện ca ghép tim. Tổng chi phí cho cuộc mổ ghép tim của chị H. khoảng 400 triệu đồng, bệnh viện đang vận động mạnh thường quân hỗ trợ.

Xúc đông hơn, biết được hoàn cảnh của chị H., mặc dù cũng rất khó khăn nhưng gia đình người hiến tạng đã chủ động liên hệ bệnh viện để gửi tiền hỗ trợ. "Số tiền không nhiều nhưng gia đình muốn chia sẻ khó khăn với người được nhận và đang gìn giữ quả tim của người thân chúng tôi", đại diện gia đình hiến tạng chia sẻ.

BS Ngô Đức Tuấn, Giám đốc Bệnh viện Đa khoa Đồng Nai cho biết, sau khi bệnh nhân H. hiến tạng và được ghép thành công cho các bệnh nhân tại Chợ Rẫy, bệnh viện đã tiếp nhận rất nhiều cuộc gọi từ cộng đồng để hỏi về thủ tục hiến tạng. Đây là hoạt động rất nhân văn, hiện Bệnh viện Đồng Nai đang nỗ lực hoàn thiện các yếu tố cơ bản nhất để sớm trở thành một đơn vị trong hệ thống Điều phối ghép tạng Quốc gia.

TIN LIÊN QUAN
An Nhiên
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều