Cấm dạy thêm, học thêm: Bộ giải đáp những mâu thuẫn trong thông tư

Thứ trưởng Bộ GDĐT Nguyễn Vinh Hiển khẳng định, giáo viên tiểu học chỉ có thể được tổ chức dạy thêm các hoạt động nghệ thuật, thể dục, kỹ năng sống chứ tuyệt đối không được dạy thêm văn hóa.
Cấm dạy thêm, học thêm: Bộ giải đáp những mâu thuẫn trong thông tư - ảnh 1

Tại hội thảo “Nâng cao năng lực quản lý cho trưởng phòng GD-ĐT quận, huyện” với sự tham dự của hơn 200 đại biểu đến từ 17 tỉnh, thành phía Nam, hàng loạt băn khoăn về dạy thêm học thêm, đổi mới phương pháp dạy và học... đã được đưa ra.

Bà Võ Ngọc Thu, Trưởng Phòng GDĐT quận 5, TP.HCM nêu ý kiến: “Bộ GDĐT nên có hướng mở và cái nhìn thoáng hơn trong việc dạy thêm. Đi học thêm là một nhu cầu có thật của phụ huynh, học sinh. Bậc THCS, THPT được dạy thêm nhưng bậc tiểu học lại không được dạy”.

Ông Nguyễn Văn Mạnh, Trưởng phòng Giáo dục huyện Côn Đảo, tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu đưa ra thắc mắc: Tại khoản 2, điều 4, Thông tư 17/2012/TT-BGDĐT do Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Vinh Hiển ký ngày 16-5-2012 quy định “Không dạy thêm đối với học sinh tiểu học, trừ các trường hợp bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống”. 

Quy định này đồng nghĩa với việc cấm hoàn toàn mọi hoạt động dạy thêm, học thêm đối với bậc tiểu học. Tuy nhiên mới đây, Bộ trưởng Bộ GDĐT lại có chỉ thị về chấn chỉnh tình trạng dạy thêm, học thêm đối với giáo dục tiểu học, trong đó nêu rõ đối với các trường, lớp dạy học 1 buổi/ngày, giáo viên được quyền giao bài tập về nhà tối đa bằng số lượng bài tập của học sinh học 2 buổi/ngày. Như vậy, có hay không việc giáo viên dạy các lớp 1 buổi/ngày được tham gia dạy thêm, học thêm?

Trả lời vấn đề này, Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển thừa nhận đây là “sai sót trong diễn đạt thông tư”. Theo đó, tinh thần chung của cả hai văn bản đều hướng đến việc cấm dạy thêm, học thêm đối với học sinh đã được tổ chức học 2 buổi/ngày. 

Thứ trưởng Nguyễn Vinh Hiển khẳng định: “Đối với các trường và lớp dạy học 2 buổi/ngày: hướng dẫn học sinh hoàn thành nội dung học tại lớp; nghiêm cấm giao bài tập về nhà cho học sinh. Đối với các trường và lớp dạy học 1 buổi/ngày: chỉ giao số lượng bài tập về nhà tối đa bằng số lượng bài tập của học sinh học 2 buổi/ngày; không giao bài tập ngoài sách giáo khoa.

Theo các quy định nêu trên, học sinh tiểu học học 2 buổi/ngày do có thêm thời gian tại trường, đã được nhà trường bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống nên giáo viên không tổ chức thêm các hoạt động giáo dục đó nữa, và tất nhiên cũng không tổ chức dạy thêm các môn văn hóa.

Đối với học sinh học 1 buổi/ngày thì nhà trường có thể tổ chức các hoạt động giáo dục nhằm bồi dưỡng về nghệ thuật, thể dục thể thao, rèn luyện kỹ năng sống để góp phần giáo dục toàn diện, không dạy thêm các môn văn hóa”

Thứ trưởng Hiển cho biết, quy định cấm dạy thêm, học thêm, cấm giao bài tập đối với học sinh đã học 2 buổi/ngày, đổi mới đánh giá học sinh tiểu học mà Bộ GDĐT ban hành thời gian qua đều không ngoài mục đích để trẻ em đến trường không bị áp lực, căng thẳng, đảm bảo cho trẻ phát triển đúng với tâm sinh lý lứa tuổi, không gây tốn kém cho cha mẹ học sinh.

Trong quá trình ban hành và chỉ đạo triển khai thực hiện các văn bản, Bộ GDĐT luôn lắng nghe các ý kiến trao đổi, góp ý từ các cán bộ quản lý, giáo viên, phụ huynh và nhân dân để điều chỉnh kịp thời khi cần thiết, bao gồm cả việc chỉnh sửa các quy định nếu chưa phù hợp hoặc chỉnh sửa cách diễn đạt để tránh hiểu nhầm dẫn đến làm sai quy định.

An Nhiên

Giao lưu văn hóa sưu tập tem nhân dịp kỷ niệm Ngày sinh Bác Hồ

Chương trình Giao lưu văn hóa sưu tập tem sẽ giúp học sinh Trường THCS Thái Thịnh (Đống Đa, Hà Nội) thêm yêu quê hương đất nước, góp phần phát triển phong trào sưu tập tem trong trường học.

Nữ sinh Trường Newton và hành trình giành học bổng toàn phần đại học top đầu thế giới

Tháng Tư luôn là giai đoạn sôi động nhất của việc apply học bổng của các học sinh có khát vọng tìm kiếm những môi trường giáo dục lý tưởng trên phạm vi toàn cầu.

Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp

Vừa qua, Trường THCS- THPT Newton đã tổ chức hội thảo “Kỷ nguyên chuyển đổi số và những định hướng cho con khi chuyển cấp”.

Tuyển sinh 2022: Thí sinh trúng tuyển đại học xác nhận nhập học từ hôm nay

Từ hôm nay (18/9), Bộ GD&ĐT sẽ mở hệ thống để thí sinh xác nhận nhập học trực tuyến; hạn cuối xác nhận nhập học là 17h ngày 30/9/2022.

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh triển khai phương án phòng, chống virut Corona

Sở GD-ĐT Hà Tĩnh vừa ban hành văn bản số 132/SGDĐT-CTTT gửi Trưởng phòng GD-ĐT các huyện, thị, thành phố; Thủ trưởng các đơn vị trực thuộc Sở; Giám đốc Trung tâm GDNN-GDTX cấp huyện về việc triển khai phòng, chống dịch bệnh do virut Corona gây ra.

Hải Phòng: Nhiều trường học "nhắc nhở" phụ huynh phòng chống vi rút Corona

Trong ngày 30, 31/1, nhiều trường học tại thành phố Hải Phòng đã có thông báo gửi đến phụ huynh, học sinh về việc triển khai các biện pháp phòng chống dịch viêm đường hô hấp cấp do vi rút Corona.

Dọn phòng, bố ngỡ ngàng phát hiện Bộ luật “phải tuân chỉ” của con trai lớp 5

Một học sinh lớp 5 (ở Thanh Hóa) đã tự đề ra bộ luật 21 điều “phải tuân chỉ” riêng cho bản thân khiến cha mẹ vô cùng ngỡ ngàng.

Diễn biến mới nhất vụ hàng chục học sinh ở Đắk Lắk mang "hàng nóng" đi hỗn chiến

Vụ hàng chục học sinh tham gia chuẩn bị đánh nhau tại Buôn Ma Thuột – Đắk Lắk đang khiến dư luận hết sức quan tâm. Tuy nhiên, các số liệu của nhà trường cung cấp cho báo chí và cơ quan chức năng đã "vênh" nhau một cách khó hiểu.

"Đề thi học sinh giỏi Văn lớp 9 của Hà Nội đưa ra yêu cầu hoàn toàn phi lí"

Đó là chia sẻ của TS. Trịnh Thu Tuyết – nguyên giáo viên trườn THPT Chu Văn An (Hà Nội) về đề thi học sinh giỏi môn Văn lớp 9 của Hà Nội.

Xã hội càng "trí tuệ nhân tạo" sẽ càng cần "nhân văn số"

Ở Việt Nam, rô-bốt đã làm thay chức năng của nhân viên trong thư viện. Như vậy, để thấy viễn cảnh rô-bốt thay thế hoàn toàn con người trong một số lĩnh vực kỹ thuật không còn xa nữa. Nhưng nói như vậy, không có nghĩa là rô-bốt có thể thay thế mọi lĩnh vực...

Đang cập nhật dữ liệu !