Cầm dao dọa giết bố mẹ: Hội chứng xung đột văn hóa?

Tại phòng khám Cây thông xanh - Phố Vọng, Hà Nội chúng tôi gặp bé Hà An khi bé được cha mẹ đưa đến khám tâm lý vì các biểu hiện rất lạ khác với ngày trước như cãi lời, cầm dao dọa chém bố mẹ.

Cầm dao dọa giết bố mẹ: Hội chứng xung đột văn hóa? - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Bất lực vì con

Đưa con đến khám, vợ chồng chị Lý Thu Hương trú tại Hoàng Quốc Việt, Hà Nội dường như bất lực và lo cho tương lai của đứa con gái xinh xắn vốn học giỏi.

Hà An học lớp 7, cao lớn và rất nhanh nhẹn, thông minh. Theo lời bố mẹ của cháu, khoảng 2 năm trở lại đây, Hà An có các thay đổi đột ngột về tâm sinh lý. Từ cô bé ngoan ngoãn lễ phép, Hà An trở thành cô bé lì lợm và cãi lời cha mẹ.

Để chống đối lại bố mẹ mình, Hà An thường làm trái lời của họ. Cô bé có thể trợn mắt, phùng má lên quát bố. Cố bé có thể sai khiến mẹ phải mang đồ ăn ra bàn cho mình. Khi mang ra không hợp, cô bé sẵn sàng vứt bát đũa xuống sàn cho vỡ.

Vợ chồng chị Hương từng phải dùng roi vọt vì nghĩ rằng phải đánh con mới sợ. Nhưng càng đánh cô bé càng trở nên lì lợm và có sự phản kháng. Có lần, bố lấy roi định đánh thì cô bé chạy vào trong bếp lấy con dao giơ lên đòi chém lại bố mình.

Lo lắng về tâm lý của con, vợ chồng chị Hương đưa con vào bệnh viện tâm thần khám. Bác sĩ cho rằng cháu bị hoang tưởng bị hại và cắt đơn thuốc về cho bé uống. Cháu bé càng uống thuốc càng không có hiệu quả và tác dụng phụ của thuốc khiến Hà An bứt rứt, càng phá bĩnh hơn. Bị coi như bệnh nhân tâm thần, cô bé rơi vào tình trạng hoảng loạn.

Không tin là con bị bệnh tâm thần mà do ma nhập, gia đình Hà An lại tìm cách chạy chữa khác là cúng bái. Chi cả trăm triệu đồng thuê thầy cúng đuổi ma đuổi tà, Hà An vẫn không thay đổi tâm tính. Thấy cha mẹ coi mình như người bệnh, cô bé cứng đầu, cứng cổ, liên tục muốn bỏ nhà đi. Đến lúc này, vợ chồng chị Hương bất lực không thể dạy dỗ được con. Điều anh chị lo nhất là cô bé luôn muốn bỏ nhà đi bụi, thách thức cha mẹ.

Xung đột văn hóa gia đình

Khi đưa đến phòng khám Cây thông xanh, Tiến sĩ, bác sĩ Trần Tuấn cho biết cháu bé bị hội chứng xung đột văn hóa. Điều này đang xảy ra ở rất nhiều gia đình, nhất là ở các thành phố.

Trong thời gian điều trị, khi chuyên gia ngồi nói chuyện với Hà An, cô bé đối đáp rất thông minh và logic. Hà An kể bố mẹ mình không thống nhất quan điểm của cô bé và luôn ép cô bé phải theo ý người lớn, trong khi cô bé muốn được làm theo những gì mình muốn. 

Khi chuyên gia hỏi vì sao lại cầm dao dọa chém bố hay trợn mắt quát mẹ, Hà An cho biết: "Cháu không muốn ở tù nên làm thế chứ trên mạng đầy người giết cha, giết mẹ kia kìa". Trước câu nói của cô bé mọi người đều sốc vì bé bị ảnh hưởng quá nhiều bởi internet. Cháu bé sử dụng internet không phải để khai thác cho việc học hành mà ngược lại đó là những thông tin giật gân, những hệ lụy sai trái từ xã hội phản ánh đầy rẫy trên mạng.

Tiến sĩ Tuấn cho biết, để xảy ra hiện tượng như trên là do sự xung đột văn hóa. Trẻ con ở mỗi lứa tuổi đều có suy nghĩ khác nhau và cha mẹ lại không thay đổi tâm lý để làm bạn với con, chơi với con dẫn đến những câu chuyện đau lòng như của bé Hà An. 

Phòng khám của bác sĩ Tuấn gặp khá nhiều trường hợp như cháu Hà An. Để điều trị được cho Hà An quay về cuộc sống bình thường, các bác sĩ phải mất cả tháng trời làm bạn, theo dõi và cho bé học các lớp tâm lý. Đối với những trường hợp như thế, bác sĩ Tuấn cho biết các bé thường thích tách khỏi cha mẹ. 

Khi ở gần các bé, chuyên gia sẽ phân tích về tình cảm gia đình, bố mẹ và cách khai thác intetnet trong cuộc sống như thế nào. Điều này thực sự cần thiết với lứa tuổi mới lớn vì tuổi này các bé tò mò dễ bị gây nghiện trên cuộc sống ảo từ máy tính, smart phone.

TIN LIÊN QUAN
Phương Thúy
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều