Cái Tết đáng nhớ của người chính trị viên

Trong chiến dịch Mậu Thân, tại một ấp chiến lược ven Đà Nẵng. Chỉ với 7 phát đạn ông đã diệt được 7 lính Mỹ. Sau trận này ông bị thương năng...

Tham gia bộ đội từ năm 19 tuổi, lăn lộn khắp các chiến trường với vai trò là chính trị viên tiểu đoàn. Mỗi dịp kỷ niệm Ngày thành lập Quân đội nhân dân Việt Nam, nghĩ về những ngày tháng hào hùng thời trai trẻ và những kỉ niệm chiến trường, Đại tá Văn Bá Tiển, phòng Lục quân, Sư đoàn bộ binh, Quân khu 4 không khỏi bồi hồi xúc động...

Tham gia chiến trường từ năm 19 tuổi

Tiếp chúng tôi tại ngôi nhà nhỏ thuộc xóm 8, xã Nghi Kim, Thành phố Vinh (Nghệ An), Đại tá Văn Bá Tiển dường như vui hơn khi được chia sẻ những ngày tháng binh nghiệp và những kỉ niệm hào hùng thời cầm súng năm xưa. Đã ở cái tuổi xưa nay hiếm (87 tuổi đời, 65 năm tuổi Đảng), nhưng ông còn khá minh mẫn khi kể lại những ngày ông cùng đồng đội vào sinh ra tử trên những chiến trường hơn 40 năm về trước.

Đại tá Văn Bá Tiển kể lại, ông sinh năm 1927 tại xã Nam Thái, huyện Nam Đàn (Nghệ An) trong một gia đình trung nông. Đi theo tiếng gọi của Đảng và Bác Hồ, ông xung phong theo Việt Minh khi vừa tròn 19 tuổi. Năm 1949, khi cuộc kháng chiến chống Pháp bước vào giai đoạn khốc liệt nhất, với vai trò là chính trị viên đại đội rồi sau đó là Phó phòng Chính trị hậu phương, Cục chính trị Quân khu 4. Sau 1954 khi hòa bình được lập lại tại miền Bắc, những tưởng được trở về quê hương nhưng ông lại phải cùng các đồng chí đồng đội bước vào cuộc chiến mới tại chiến trường miền Nam trong vai trò đại tá pháo binh.

25 năm lăn lội khăp các chiến trường từ Bắc chí Nam, tham gia trực tiếp vào các trận đánh từ Hòa Bình, Điện Biên Phủ (thời chống Pháp); cho tới Mậu Thân (1968), Quảng Trị (1971-1972), Chiến dịch tổng tiến công và nổi dậy mùa xuân 1975 (thời chống Mỹ). Ở bất cứ vai trò nào, ông cũng đều hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ của mình không phụ lòng tin yêu của cấp trên và đồng đội... Cuộc đời binh nghiệp của ông giản dị như bao người lính khác nhưng đầy ắp những kỉ niệm, trong đó chứa đựng cả máu và nước mắt của biết bao đồng đội năm nào.

Cái Tết đáng nhớ và danh hiệu dũng sĩ diệt Mỹ

Lật giở những tấm ảnh ố vàng, những bức thư của vợ con, những kỉ vật được ông trân trọng giữ gìn suốt hơn 40 năm qua. Đại tá Văn Bá Tiển bồi hồi chia sẻ: Trong 2 cuộc kháng chiến chống Pháp và chống Mỹ, cuộc tổng tấn công và nổi dậy Tết Mậu Thân 1968 đối với ông và những đồng đội là giai đoạn ác liệt, đẫm máu và oai hùng nhất. Đại tá Văn Bá Tiển kể, đơn vị ông được giao nhiệm vụ tấn công vào thành phố Đà Nẵng – căn cứ quân sự lớn nhất của Mỹ và quân đội Việt Nam cộng hòa tại miền Trung.

Đại tá Tiển kể rằng, sau khi đánh chiếm ấp chiến lược ven Đà Nẵng, theo hợp đồng chiến đấu các đơn vị trong tiểu đoàn lui quân về vị trí tập kết, chuẩn bị đội hình chiến đấu ngày mai (06/02/1968 tức là mồng 2 tết Mậu Thân). Được lệnh của Trung đoàn, Ban chỉ huy (BCH) Tiểu đoàn ở lại trong ấp, trung đoàn sẽ đưa bộ đội trở vào sáng hôm sau. Nhưng khi trời vừa sáng, quân ta chưa vào, kẻ địch đã triển khai lực lượng phản kích. BCH tiểu đoàn chọn một ngôi nhà kiên cố trong ấp làm sở chỉ huy, gồm có: tiểu đoàn trưởng, tiểu đoàn phó, 1 đại đội phó, 1 liên lạc, 1 y tá và ông - chính trị viên tiểu đoàn.

Khoảng 8 giờ sáng ngày mồng 2 Tết, từ 3 hướng 1 đại đội Mỹ kéo vào bao vây toàn ấp, tiến sát sở chỉ huy tiểu đoàn. Các đơn vị lính Mỹ và Việt Nam cộng hòa siết chặt vòng vậy xung quanh cách nơi ông và đồng đội cố thủ chỉ 30, 40m. Với quyết tâm giữ bằng được ngôi nhà, đợi lực lượng của ta vào tiếp ứng vị trí có ý nghĩa chiến lược về chính trị. 6 người cố thủ còn lại gồm 6 khẩu AK gom lại từ những người vừa ngã xuống; cơ số đạn mỗi khẩu không quá một băng (khoảng 25 viên). Do vậy, anh em bảo nhau chỉ khi địch áp sát mới được nổ súng. Để tiết kiệm đạn, anh em phải gạt lẩy xuống, để súng ở chế độ bắn phát một trong khi lưỡi lê AK cũng đã được bật lên sẵn sàng đánh giáp lá cà.

Rất may mắn, do không nắm được quân số và lực lượng của ta là địa phương quân, du kích hay bộ đội chủ lực nên lính Mỹ gọi hỏa lực bắn cấp tập vào trong nhà dọn đường. Do ngôi nhà chỉ có 2 cửa sổ và 1 cửa chính, trong đó anh em chỉ có thể bắn ra từ 2 cửa sổ do có vị trí quan sát ra phía ngoài và phải để ngỏ cửa chính để tránh đại liên bắn thẳng của địch. Suốt 2 tiếng giằng co (từ 8 đến 10 giờ sáng), với 7 phát đạn ông đã diệt được 7 lính Mỹ. Bị phản kháng mạnh, chúng lại dùng đại liên bắn xối xả vào ngôi nhà. từ một ngách cửa sổ, ông ghé sát mặt tìm vị trí khẩu đại liên. Phát hiện ra ông, chúng dùng cối M79 bắn thẳng vào cửa sổ làm cho ông bị thương nặng ở mặt, ngất đi.

Khi tỉnh dậy, ông đã nằm trong bệnh xá của sư đoàn với những vết thương dập nát phía đùi và trên mặt. Rất may, sau đó khi thấy lực lượng của ta tiếp ứng địch đã phải rút đi. Sau trận chiến đấu này, ông đã được Bác Hồ trao tặng huy hiệu Dũng sỹ diệt Mỹ và Huân chương chiến công giải phóng hạng 3. Mỗi khi nhớ lại cái Tết đáng nhớ ấy, ông không thể nào cầm được nước mắt khi nhớ về những đồng đội của ông ngã xuống nơi vùng ven Đà Nẵng hơn 46 năm về trước.

Muốn thăm lại chiến trường xưa

Sau hơn 40 năm quân ngũ, năm 1988 ông về nghỉ hưu với gia đình, sống một cuộc sống an bình bên người thân. Ghi nhận những đóng góp của ông, Đảng và Nhà nước đã trao tặng ông rất nhiều huân, huy chương trong đó có: 1 Huân chương chiến thắng hạng ba (thời kỳ chống Pháp); 1 Huân chương độc lập hạng ba; 1 Huân chương quân công hạng hai; 1 Huân chương kháng chiến chống Mỹ hạng nhất; 2 Huân chương chiến công giải phóng hạng ba; 3 Huân chương chiến sỹ giải phóng hạng 1, 2, 3; và 3 Huân chương chiến sỹ vẻ vang hạng 1, 2, 3.

Cái Tết đáng nhớ của người chính trị viên - ảnh 1

Bây giờ sức khỏe không cho phép, nhưng ước nguyện của tôi là được về thăm lại chiến trường xưa, thắp cho đồng đội một nén hương thơm trước khi nhắm mắt”.

Trở về với cuộc sống thường ngày, được sự tín nhiệm của địa phương ông lại được đồng đội tín nhiệm bầu làm Chủ tịch hội Cựu chiến binh (CCB) xã Nghi Kim từ khóa 1 đến khóa 4 (1990 -1998); Ủy viên BCH hội CCB huyện Nghi Lộc. Năm 2000, ông nghỉ hẳn các công tác ở địa phương, dành thời gian sum vầy với gia đình, vui vẻ cùng con cháu. Tuy nhiên, mỗi khi tới ngày kỷ niệm Ngày quân đội nhân dân Việt Nam, những kỷ niệm chiến trường xưa lại ùa về. "Với tôi, nhng năm tháng cầm súng nơi chiến trường, với biết bao kỷ niệm thật sự quý giá. Còn được sống trên đời thực sự là niềm hạnh phúc lớn. Được chứng kiến sự đổi thay của quê hương -  đất nước, tôi vui lắm... Bây giờ sức khỏe không cho phép, nhưng ước nguyện của tôi là được về thăm lại chiến trường xưa, thắp cho đồng đội một nén hương thơm trước khi nhắm mắt”, Đại tá Văn Bá Tiển xúc động cho biết thêm.Mai Phương

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !