Cách trả lời những câu hỏi “khó đỡ” của bé

Đôi khi con hỏi những câu mà bạn không thể trả lời được, không biết nên phản ứng thế nào, không thể cười cũng không thể khóc. Hãy chuẩn bị tinh thần để trả lời bé những câu hỏi dưới đây để bạn không còn phải bối rối khi đột nhiên bị hỏi nữa.

Con được sinh ra từ đâu?

Đối với câu hỏi này, bạn hãy trả lời trung thực nhưng đừng chi tiết quá.

Bạn có thể nói như sau: “Khi hai người lớn yêu nhau, họ ôm và hôn nhau. Bố cho mẹ các tế bào. Những tế bào của bố kết hợp với tế bào của mẹ và con bắt đầu hình thành trong bụng mẹ. Con nhỏ tí ti và có thể bơi như một con cá nhỏ trong bụng mẹ. Con lớn dần lên và một ngày khi bụng mẹ đã quá chật thì con chui ra ngoài”.

Cách trả lời những câu hỏi “khó đỡ” của bé - ảnh 1
Ảnh minh họa.

Với trẻ lớn hơn bạn có thể nói cho con về khái niệm tinh trùng và trứng.

Tại sao phần kín của con trai và con gái lại khác nhau?

Bạn hãy cố gắng trả lời con một cách thoải mái bởi việc trẻ quan tâm đến bộ phận sinh dục của chúng là hoàn toàn tự nhiên.

Mẹ có thể nói: “Sự khác nhau đó giữa con trai và con gái là để cho những em bé khác ra đời. Khi con trai và con gái trưởng thành và yêu nhau họ sẽ kết hợp lại để cho ra đời một em bé mới”.

Con có thể cưới mẹ khi con lớn được không?

Hầu hết trẻ em đều có câu hỏi này khi chúng bắt đầu cảm thấy chú ý đến người khác giới. Bạn hãy nhẹ nhàng nói: “Không con ạ. Mỗi người đều có vai trò riêng trong gia đình. Chị gái con không thể trở thành bố và bố không thể trở thành bà. Và con cũng không thể trở thành chồng của mẹ. Khi con lớn lên, mẹ cũng sẽ già đi. Con có thể vẫn sẽ yêu mẹ và quan tâm đến mẹ, nhưng con sẽ muốn cưới một người khác, một cô gái trẻ hơn và thật xinh đẹp. Các con sẽ yêu nhau và có con của riêng mình”.

Cách trả lời những câu hỏi “khó đỡ” của bé - ảnh 2
Ảnh minh họa

Tại sao bác này béo thế mẹ?

Đừng mắng trẻ chỉ vì trẻ đang chú ý tới người có thân hình hơi khác ở nơi công cộng, bạn chỉ cần nói: “Mọi người đều không thể giống nhau. Có người cao, người béo, người gầy, người lùn. Cũng có người khác biệt vì họ đang bị ốm. Con có thể làm tổn thương họ khi nói về điểm khác biệt của họ. Con cũng không nên chỉ tay về phía họ như vậy. Con nên chờ để hỏi mẹ khi chỉ còn hai mẹ con để đảm bảo rằng con sẽ không làm họ buồn”.

Mẹ yêu ai hơn? Con hay anh (chị, em) con?

Bạn có thể đáp: “Các con khác nhau và tình yêu của mẹ dành cho các con cũng được thể hiện theo những cách khác nhau. Nhưng mẹ yêu các con bằng nhau. Bố con cũng vậy. Các con đều là tình yêu rất lớn của bố mẹ”.

Những điều cần nhớ khi trả lời các câu hỏi của con:

Trẻ muốn biết ngay cái mà chúng hỏi. Do vậy hãy trả lời ngắn gọn và đơn giản.

Đừng đánh lừa hay nói dối con. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy nói thật với con là bạn không biết. Sau đó bạn có thể cùng bé tìm câu trả lời.

Đừng nói với con với giọng giảng giải mà hãy nói chuyện một cách tự nhiên.

Đừng chế giễu con hay nghiêm trọng hóa các câu hỏi của con hay mắng con để tránh phải trả lời.

Tìm hiểu cái mà bé thực sự muốn biết đằng sau mỗi câu hỏi bởi đôi khi con bạn đang vô thức tìm kiếm sự giúp đỡ hay đang lo sợ điều gì đó.

TIN LIÊN QUAN
PHẠM KHÁNH (Lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều