Các nhà khoa học nói về tác hại của thuốc lá điện tử

Các nhà khoa học đã xác định được các cơ chế phân tử gây tổn thương mạch máu, phổi, tim và não khi hút thuốc lá điện tử. Theo kết quả nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Tim mạch Châu Âu (European Heart Journal).

Thuốc lá điện tử và thuốc lá truyền thống.

Thuốc lá điện tử đã từng được quảng cáo là một lựa chọn thay thế lành mạnh cho các loại thuốc lá truyền thống và là phương pháp cai thuốc lá hiệu quả. Nhưng với mỗi nghiên cứu mới, ngày càng cho thấy rõ ràng điều này không phải như vậy.

Các nhà khoa học từ Trung tâm Y tế Đại học Mainz (Đức), dưới sự hướng dẫn của Giáo sư Thomas Munzel đã phát hiện ra rằng, khói của thuốc lá điện tử ngay cả khi tiếp xúc trong thời gian ngắn sẽ gây ra rối loạn chức năng mạch máu trong hệ thống tim mạch, não và phổi.

Giáo sư Munzel và các đồng nghiệp đã phân tích ảnh hưởng của khói thuốc lá điện tử đối với chức năng mạch máu ở người hút thuốc và động vật thí nghiệm. Họ đã đo lượng máu chảy trong động mạch cánh tay của những người tham gia thí nghiệm trước và sau khi hút thuốc, để xem động mạch trở nên cứng hơn như thế nào. Thí nghiệm có sự tham gia của 20 người khỏe mạnh. Các nhà khoa học phát hiện ra rằng ngay cả sau một lần hút, các đối tượng thử nghiệm đã bị tăng nhịp tim và tăng căng thẳng cho động mạch.

Ngoài ra, các nhà nghiên cứu đã cho 151 con chuột tiếp xúc với khói thuốc lá trong vòng 20 phút, 6 lần một ngày và kéo dài đến 5 ngày. Kết quả thu được ở những con chuột cho thấy, tổn hại đối với các mạch máu có liên quan đến enzyme NOX-2, được hình thành trong quá trình hơi nước bay ra.

“Chúng tôi đã xác định được enzyme NOX-2 là trung gian tất cả các tác động của thuốc lá điện tử lên não và hệ thống tim mạch. Cũng như phát hiện ra một sản phẩm hóa học độc hại có tên là acrolein được tạo ra khi chất lỏng trong thuốc lá điện tử bay hơi, kích hoạt tác dụng gây hại của NOX-2”, Trích trong một thông cáo báo chí của Hiệp hội Tim mạch châu Âu.

“Kết quả của chúng tôi chỉ ra rằng thuốc lá điện tử không phải là sự thay thế lành mạnh cho thuốc lá truyền thống và nhận thức về sự an toàn của nó không được bảo đảm. Ngoài ra, chúng ta vẫn chưa có các dữ liệu về tác dụng phụ của thuốc lá điện tử. Một số lượng lớn người trẻ tuổi đang mắc chứng nghiện nicotine chuyển từ thuốc lá truyền thống sang thuốc lá điện tử. Họ nên được cảnh báo về những rủi ro sức khỏe liên quan đến thuốc lá điện tử”, ông Münzel chia sẻ.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều