Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

ITU Digital World 2020 trước đây có tên gọi Triển lãm Viễn thông thế giới (ITU Telecom World), là triển lãm có quy mô lớn nhất thế giới về viễn thông và công nghệ thông tin, được tổ chức lần đầu vào năm 1971.

Với vai trò là nước chủ nhà đăng cai sự kiện, Việt Nam đã đề xuất ý tưởng về tên gọi mới cho phù hợp với nội dung và xu hướng mới. Ý tưởng này  đã được các nước thành viên ITU đồng thuận và đánh giá cao.

Tên gọi mới ITU Digital World 2020 được nhận định là phù hợp với xu thế phát triển, sự chuyển đổi của hạ tầng viễn thông là hạ tầng của kinh tế số, xã hội số, hạ tầng của CMCN lần thứ tư.

Được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Thông tin và Truyền thông (TT&TT) sẽ chủ trì và phối hợp với ITU đăng cai sự kiện quan trọng này.

ITU Digital World 2020 dự kiến thu hút sự tham gia của trên 5.000 đại biểu tới từ hơn 100 nước thành viên ITU, bao gồm hơn 300 lãnh đạo cấp cao như bộ trưởng, người đứng đầu các cơ quan quản lý, các tổ chức quốc tế, lãnh đạo các tập đoàn, doanh nghiệp và giới truyền thông toàn cầu. Đáng chú ý, tất cả những nhân vật nổi tiếng nhất thế giới trong lĩnh vực công nghệ sẽ đến Việt Nam tham dự sự kiện này.

Bộ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại ITU Telecom World 2019 diễn ra tại Budapest (Hungary).

ITU Digital World 2020 sẽ có triển lãm giới thiệu, trưng bày các sản phẩm/thiết bị, ứng dụng, dịch vụ CNTT và truyền thông của các doanh nghiệp hàng đầu đến từ nhiều quốc gia trên thế giới; các chương trình kết nối giới thiệu, chia sẻ ý tưởng, xây dựng quan hệ hợp tác cho các doanh nghiệp và giữa doanh nghiệp với các chính phủ.

Bên cạnh đó là chuỗi các hoạt động như diễn đàn bộ trưởng, hội nghị thượng đỉnh và các hôi nghị chuyên đề nhằm thảo luận, chia sẻ các chính sách và công nghệ, giải pháp, dịch vụ, mô hình kinh doanh, tăng cường hợp tác giữa các cơ quan quản lý và doanh nghiệp về phát triển viễn thông, CNTT toàn cầu nhằm thúc đẩy chuyển đổi kinh tế và xã hội số.

Với chủ đề “Cùng nhau xây dựng thế giới số”, các chủ đề thảo luận sẽ tập trung vào những nội dung như: Kết nối, đổi mới sáng tạo và chuyển đổi số, phát triển bền vững số và trách nhiệm của doanh nghiệp.

Theo Thứ trưởng Bộ TT&TT Phan Tâm, Chính phủ và Thủ tướng Chính phủ rất kỳ vọng vào sự thành công của sự kiện này. Mặc dù năm 2020 có rất nhiều hoạt động bởi Việt Nam là nước chủ nhà ASEAN, nhưng Chính phủ vẫn quyết tâm đăng cai bởi sự kiện quan trọng này liên quan đến chiến lược phát triển mới của Việt Nam trong giai đoạn tới, gắn liền với việc chuyển đổi số và chủ động tiếp cận với cuộc CMCN 4.0.

“Đây cũng là một trong những sự kiện lớn góp phần thiết thực vào việc triển khai Nghị quyết 52 của Bộ Chính trị về chủ động tiếp cận với cuộc CMCN lần thứ tư. Tất cả những xu hướng mới nhất, không chỉ về mặt chính sách quản lý, công nghệ, sản phẩm, dịch vụ sẽ được đem đến Việt Nam. Thông qua đó, các doanh nghiệp Việt Nam sẽ tự mình chuyển đổi để bắt kịp xu hướng của thế giới.” – Thứ trưởng Phan Tâm nói.

Thứ trưởng Phan Tâm chủ trì buổi họp báo công bố sự kiện.

ITU Digital World 2020 sẽ là cơ hội để Việt Nam khẳng định vai trò trung tâm về lĩnh vực ICT trong khu vực ASEAN. Bên cạnh đó, sự kiện sẽ góp phần vào việc thúc đẩy các doanh nghiệp công nghệ số trong nước, đặc biệt là các doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp vừa và nhỏ trong việc xúc tiến và thiết lập quan hệ đối tác với các công ty, tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.

Trong lịch sử 49 lần tổ chức của sự kiện này, Việt Nam là quốc gia Đông Nam Á thứ 2 đăng cai Triển lãm Viễn thông Thế giới.

Chia sẻ thêm về ITU Digital World, ông Triệu Minh Long - Phó Vụ trưởng Vụ Hợp tác Quốc tế (Bộ TT&TT) cho rằng, việc được ITU lựa chọn đăng cai phản ánh sự ghi nhận của thế giới đối với sự phát triển về viễn thông và CNTT của Việt Nam. Bên cạnh đó, quyết định trên cũng thể hiện sự tin tưởng của ITU vào khả năng tổ chức của nước chủ nhà.

Theo ông Triệu Minh Long, với cương vị là nước chủ nhà ITU Digital World, Việt Nam sẽ trở thành tâm điểm của ngành ICT toàn cầu. Do đó, ITU Digital World sẽ là cơ hội để quảng bá hình ảnh, năng lực, thị trường, sản phẩm, dịch vụ Make in Việt Nam, từ đó tạo điều kiện để hàng nghìn doanh nghiệp Việt Nam có cơ hội tiếp xúc và thiết lập mối quan hệ hợp tác kinh doanh với các nhà đầu tư quốc tế. Bên cạnh đó, sự kiện cũng sẽ góp phần quảng bá vẻ đẹp đất nước con người Việt Nam tới bạn bè thế giới.

Nguyễn Tuân
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều