Các chính trị gia Nga “đáp trả” lời hứa của Zelensky về việc đòi lại Crimea

Các chính trị gia Nga bình luận về tuyên bố của Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky về sự “trở lại” của Crimea, gắn liền với chủ nghĩa dân tộc và Hoa Kỳ.

Theo RIA Novosti, Tổng thống Ukraine Vladimir Zelensky đã đăng trên trang web của mình một video nhân dịp Ngày Lực lượng Vũ trang Ukraine, trong đó ông hứa sẽ “đòi lại” Donbass, Lugansk và Crimea cho nhân dân.

Phó chủ tịch Quốc hội Crimea Vladimir Bobkov cho biết, ông cảm thấy mệt mỏi vì những tuyên bố như vậy của ông Zelensky. Theo ông, Zelensky muốn làm hài lòng những người theo chủ nghĩa dân tộc bằng tài hùng biện của mình.

“Ông ấy cần phải tạo lòng tin với nhân dân. Do đó, trò chơi mới chỉ đang bắt đầu”, ông Bobkov nói.

Cây cầu nối Crimea và Nga. (Ảnh tư liệu)

Bộ trưởng Bộ Nội vụ, Thông tin và Truyền thông Serge Zyryanov tin rằng, chính quyền Ukraine đã công nhận tình trạng hiện nay của Crimea. “Chính quyền Ukraine thực tế đã giải thích từ lâu rằng Crimea là của Nga. Nhưng đối với họ vấn đề Crimea vẫn là một công cụ để nhận được một số khoản trợ cấp từ các nước phương Tây, cũng như sự can thiệp chính trị từ Hoa Kỳ”, ông Zyryanov nói.

Bộ trưởng nhấn mạnh rằng, ý kiến của người dân Ukraine ở Crimea khác với ý kiến của chính quyền Tổng thống Zelensky, điều này chứng tỏ sự tin tưởng không ngừng của người dân đối với Crimea.

Phó Chủ tịch Ủy ban Duma Quốc gia về các vấn đề quốc tế, Natalia Poklonskaya cho rằng chính Ukraine đã từ chối Crimea. “Thái độ của chính quyền Ukraine đối với Crimea trong 6 năm qua đã được thể hiện dưới các hình thức “phong tỏa” khác nhau như: năng lượng, nước, thực phẩm, giao thông vận tải”, bà Poklonskaya nói.

Theo Poklonskaya, tất cả các nỗ lực để thách thức kết quả của cuộc trưng cầu dân ý ở Crimea đều phải chịu thất bại.

Thượng nghị sĩ Sevastopol Ekaterina Altabaeva, kêu gọi ông Zelensky công nhận trên cơ sở thực tế hiện nay, trong hơn 5 năm qua Crimea và Sevastopol đã là một phần lãnh thổ của Liên bang Nga. “Tôi rất ngạc nhiên khi chính quyền Ukraine, luôn nói về các giá trị dân chủ, nhưng lại hoàn toàn không muốn tính đến sự lựa chọn dân chủ thực sự của người dân Crimea, được đưa ra tại một cuộc trưng cầu dân ý”, bà Altabaeva nói.

Trước đó, Crimea trở thành một khu vực của Nga sau một cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức vào tháng 3/2014, trong đó 96,77% cử tri ở Cộng hòa Crimea và 95,6% cư dân của Sevastopol đã ủng hộ việc sáp nhập vào Nga. Cuộc trưng cầu dân ý được tổ chức sau cuộc đảo chính ở Ukraine.

Ukraine vẫn coi Bán đảo Crimea là phần lãnh thổ của mình, nhưng tạm thời bị chiếm đóng. Moscow đã nhiều lần tuyên bố rằng sự sáp nhập của bán đảo Crimea vào Liên bang Nga không hề trái với luật pháp quốc tế và Hiến chương Liên Hợp Quốc. Theo Tổng thống Nga Vladimir Putin, vấn đề Bán đảo Crimea đã hoàn toàn khép lại.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều