CA nổ súng: "Quy định mù mờ, hậu quả sẽ khôn lường"

“Bản thân người thi hành công vụ không phải ai cũng hiểu hết được những quy định. Nổ súng là việc hệ trọng. Nếu quy định mù mờ sẽ rất nguy hiểm, bởi dễ dẫn đến việc lạm dụng nổ súng trong khi thi hành công vụ”.

Luật sư Phạm Văn Phất, Trưởng Văn phòng Luật sư An Phát Phạm đã khẳng định như vậy với PV báo điện tử Infonet xung quanh dự thảo lực lượng chức năng được bắn đối tượng chống người thi hành công vụ. Luật sư cho rằng quy định này dễ dẫn đến bị lạm dụng. Điều này sẽ rất nguy hiểm, bởi đó là “bản án tử hình” cho những đối tượng được cho là chống người thi hành công vụ.

Bộ Công an vừa đề xuất cho phép bắn đối tượng chống người thi hành công vụ. Đã có nhiều ý kiến khác nhau xoay quanh vấn đề này. Vậy quan điểm của ông về đề xuất trên thế nào?

Vấn đề ở đây là được hay không được? Nên hay không nên? Dưới góc độ một chuyên gia về luật, tôi cho rằng điều này là không được và không nên.

CA nổ súng:
Đối tượng chống người thi hành công vụ ngày một nhiều, nhưng quy định được phép nổ súng nếu quy định mù mờ  sẽ rất dễ bị lạm dụng. Ảnh minh họa

Trong pháp lệnh 16 về quản lý và sử dụng vũ khí, điều 22 quy định rất rõ về các trường hợp nổ súng. Ngoài các trường hợp đã quy định ấy các bộ ngành chức năng không được quy định thêm, mà chỉ được phép làm rõ thôi.

Nổ súng là một việc rất hệ trọng. Bởi vậy khi xây dựng pháp lệnh, UBTV Quốc hội đã bàn đi tính lại rất kỹ vấn đề này. Nếu muốn thay đổi, Bộ Công an sẽ phải đề nghị UBTV Quốc hội sửa đổi bổ sung vào pháp lệnh.    

Nhưng đề xuất nêu rõ lực lượng chức năng chỉ nổ súng khi có hành vi chống người thi hành công vụ gây hậu quả nghiêm trọng chứ không phải trong mọi trường hợp?

Bản thân dấu hiệu của việc chống người thi hành công vụ cũng là cơ sở để khởi tố đối tượng. Không phải mọi tội đều bị tuyên án tử hình. Ngay cả tội giết người, nếu trong tình trạng hoảng loạn, người phạm tội cũng có thể chỉ bị kết án 20 năm tù. Nhưng nếu nổ súng ngay lúc đó thì chẳng khác nào đã đưa ra ngay bản án tử hình cho họ.

Ngoài ra nếu quy định như vậy sẽ dễ dẫn đến lạm dụng khẩu súng, viên đạn để truy bắt người bị thi hành công vụ nói chung.

Ông có thể nói rõ hơn về vấn đề này?

Việc quy định thêm về những trường hợp được phép nổ súng đang gây ra nhiều cách hiểu khác nhau. Trong đó nhiều người cũng tỏ ra lo ngại vì dễ bị lạm dụng quy định để nổ súng.

Không phải người thi hành công vụ nào cũng đều có tư cách đạo đức sáng ngời. Điều này càng dễ dẫn đến lạm dụng nổ súng, nhất là nơi chẳng ai giám sát như chỗ vắng người, nơi bóng tối.

Bên cạnh đó quy định này còn làm nhụt ý chí của người bị thi hành công vụ. Lấy ví dụ các đối tượng xấu giả danh công an, rồi bắt người ta phải thế này, phải thế kia. Nếu với quy định này, thì người bị thi hành công vụ sẽ chẳng dám chống cự, mặc dù họ nghi ngờ người thi hành công vụ trước mặt mình là giả mạo.

Hay trong trường hợp tư thù cá nhân, người thi hành công vụ cũng dễ lợi dụng quy định này để nổ súng trong những trường hợp không thực sự cần thiết.

Nhiều năm hoạt động trong ngành luật sư, cá nhân ông có nhớ những vụ việc nào đáng tiếc khi lực lượng chức năng nổ súng đối với người được coi là chống người thi hành công vụ?

Đúng là trước đây đã xảy ra khá nhiều trường hợp đáng tiếc khi lực lượng chức năng nổ súng. Điển hình có thể nhắc đến vụ án cầu Chương Dương trước đây. Hay trường hợp người bị xích tay rồi nhưng vẫn bị bắn… và nhiều trường hợp đáng tiếc trong việc sử dụng súng mà không thể liệt kê hết được.

Những trường hợp như vậy đương nhiên sẽ bị xử lý. Nhưng đôi khi việc xử lý lại rất muộn, hoặc rất khó vì người lập hồ sơ lại chính là lực lượng thuộc ngành công an.

Bản thân người được trang bị súng cũng không hiểu thấu đáo về những quy định. Nếu cứ quy định mù mờ thì hậu quả sẽ khôn lường. Đơn vị soạn thảo cần quy định cụ thể, rõ tràng, chi tiết để hạn chế tối đa những trường hợp đáng tiếc có thể xảy ra.

Xin cảm ơn ông!  

Nguyễn Dũng

Đề xuất miễn visa cho khách thị trường trọng điểm

Bà Rịa - Vũng Tàu đề xuất miễn thị thực nhập cảnh đối với khách ở các thị trường trọng điểm như châu Âu, Bắc Mỹ, Australia.

Khách nhiễm Covid-19 cố tình giấu bệnh lên máy bay có thể bị cấm bay vĩnh viễn

Trước khi lên máy bay khách có xét nghiệm xác nhận bị nhiễm Covid-19 nhưng không khai báo trung thực có thể bị Vietnam Airlines cấm bay vĩnh viễn trên các chuyến bay của hãng.

VOV bổ nhiệm Phó giám đốc đài truyền hình kỹ thuật số VTC

Tổng Giám đốc Đài Tiếng nói Việt Nam đã quyết định bổ nhiệm ông Lương Minh Đức giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC, đồng thời tái bổ nhiệm ông Nguyễn Văn Bình tiếp tục giữ chức Phó GĐ Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC.

Bí thư Thành ủy Hà Nội Vương Đình Huệ làm trưởng đoàn ĐBQH TP Hà Nội

Sáng 18/ 2, Đoàn đại biểu Quốc hội Thành phố Hà Nội tổ chức họp đoàn kiện toàn chức danh Trưởng đoàn.

Bộ TT&TT điều động và bổ nhiệm 13 cán bộ lãnh đạo chủ chốt

Nhận định lần trao các quyết định giao nhiệm vụ quy mô lớn này là một sự kiện lịch sử của Bộ TT&TT, Bộ trưởng Nguyễn Mạnh Hùng cho rằng, với vị trí, nhiệm vụ mới, 13 cán bộ lãnh đạo các đơn vị sẽ có năng lượng mới để đóng góp tốt hơn cho Bộ, đất nước.

Tọa đàm Nguyễn Ái Quốc - Hồ Chí Minh và Đảng CSVN với sự nghiệp văn hóa-VHNT VN

Buổi tọa đàm với diễn giả là GS. Phong Lê - Nguyên Viện trưởng Viện Văn học, Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việt Nam, diễn ra lúc 9h00 ngày 03/02/2020 tại Tầng 1 Tòa nhà chính Thư viện Quốc gia Việt Nam, 31 Tràng Thi, Hà Nội.

Đắk Lắk: Bệnh nhân bị đồn nhiễm virus corona là một tiếp viên hàng không

Liên quan đến thông tin trên mạng xã hội cho là "có người nhiễm corona tại Đắk Lắk", sáng 28/1, lãnh đạo BVĐK vùng Tây Nguyên cho biết, có một bệnh nhân bị sốt đang được điều trị tuy nhiên chưa thể kết luận có nhiễm virus corona hay không.

Đà Nẵng: Xuân 2020 hướng tới 22 dự án với tổng vốn đầu tư 1,7 tỉ USD

Các cơ quan hữu quan của Đà Nẵng đẩy nhanh việc giải quyết thủ tục đầu tư đối với các dự án đang xúc tiến để tại “Tọa đàm Mùa xuân 2020” có thể hướng tới 22 dự án đầu tư trong và ngoài nước với tổng vốn khoảng 1,715 tỉ USD

Tân Giám đốc Sở KH&CN Hà Nội Nguyễn Hồng Sơn

Sáng nay 20/1, Phó Chủ tịch UBND TP Ngô Văn Quý trao quyết định của Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung bổ nhiệm Giám đốc Sở Khoa học & Công nghệ Hà Nội cho ông Nguyễn Hồng Sơn.

Bổ nhiệm Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức Giám đốc Công an Lâm Đồng

Được sự ủy quyền của Bộ trưởng Bộ Công an, Thượng tướng Nguyễn Văn Thành đã trao quyết định điều động, bổ nhiệm Đại tá Lê Vinh Quy, Phó giám đốc Công an tỉnh Đắk Nông giữ chức vụ Giám đốc Công an tỉnh Lâm Đồng

Đang cập nhật dữ liệu !