Bưu điện – văn hóa xã của Việt Nam được UPU ghi nhận là mô hình đặc biệt

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng cho biết, Tổng Giám đốc Liên minh Bưu chính thế giới (UPU) đã nhấn mạnh rằng điểm bưu điện - văn hóa xã (BĐVHX) là mô hình đặc biệt. Tại đại hội bất thường UPU mới đây, ông cũng nói về Bưu điện Việt Nam và BĐVHX.

"BĐVHX là mô hình đặc biệt"

Chiều 26/10, tại Hà Nội, Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam (Vietnam Post) tổ chức Hội nghị Tổng kết 20 năm thành lập BĐVHX.

Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng phát biểu tại Hội nghị.

Nhắc lại lịch sử hình thành và phát triển BĐVHX, Thứ trưởng Bộ TT&TT Nguyễn Minh Hồng khẳng định: Năm 1998, sự ra đời của mô hình điểm BĐVHX được ghi nhận là bước đi sáng tạo của ngành Bưu chính Viễn thông Việt Nam trong việc thực hiện chủ trương của Đảng, của Nhà nước về việc đẩy mạnh công nghiệp hóa, hiện đại hóa nông nghiệp, nông thôn theo tinh thần Nghị quyết Trung ương 5 khóa VIII.

“Với 2 nhiệm vụ chính ban đầu là cung ứng các dịch vụ bưu chính, viễn thông công ích và phục vụ hoạt động đọc sách báo miễn phí cho người dân tại các vùng nông thôn, vùng sâu, vùng xa và miền núi, hải đảo, đến nay, sự hiện diện của hệ thống điểm BĐVHX đã góp phần nâng cao dân trí của người dân, thu hẹp khoảng cách tiếp cận thông tin giữa thành thị với nông thôn; tạo điều kiện cho người dân tiếp cận với các thành tựu khoa học – kỹ thuật để phát triển sản xuất; góp phần giữ vững chủ quyền biên cương, biển, đảo của đất nước…

Với khoảng 3.000 điểm tại thời điểm ban đầu, sau 20 năm phát triển, đến nay, số lượng điểm BĐVHX đã lên đến con số hơn 8.000 điểm”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng biểu dương kết quả đạt được của hệ thống BĐVHX.

Nhấn mạnh BĐVHX không chỉ là mô hình được ghi nhận ở Việt Nam mà ở cả UPU, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng chia sẻ thông tin: Tháng 6/2018, lần thứ hai trở lại Việt Nam và thăm Vietnam Post sau 5 năm, Tổng Giám đốc UPU Bisha A.Hussein đã ca ngợi sự phát triển của Bưu điện Việt Nam như một điển hình trong UPU, nhấn mạnh điểm BĐVHX là mô hình đặc biệt. Tại đại hội bất thường UPU mới đây, ông cũng dành vài phút nói về Bưu điện Việt Nam, trong đó có BĐVHX.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng trao Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT cho 10 tập thể gồm Bưu điện các tỉnh: Yên Bái, Bắc Ninh, Nam Định, Thanh Hóa, Hà Tĩnh, Quảng Nam, Đăk Lăk, Đăk Nông, Bình Dương, Kiên Giang. Cũng trong dịp này, 15 cá nhân được nhận Bằng khen của Bộ trưởng Bộ TT&TT; 15 tập thể nhận Bằng khen của Vietnam Post.

Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng lưu ý, thời gian qua, hệ thống BĐVHX gặp không ít khó khăn trong việc duy trì hoạt động, nhiều điểm BĐVHX xuống cấp trầm trọng, phải đóng cửa với nhiều lý do khác nhau.

Tuy nhiên, cùng với sự quan tâm của các cơ quan, chính quyền các cấp từ Trung ương đến địa phương, cùng với sự đổi mới tư duy quản lý, kinh doanh, sự quyết tâm và quyết liệt của Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam, hệ thống điểm BĐVHX đang từng bước được đổi mới cả về hình thức, nội dung hoạt động và đang dần khởi sắc.

“Giờ đây, bên cạnh việc vừa đảm bảo thực hiện nhiệm vụ công ích của Nhà nước giao, vừa phát triển kinh doanh các dịch vụ bưu chính, thương mại điện tử, hệ thống điểm BĐVHX còn đang được nhìn nhận là điểm tựa để triển khai các chương trình, dự án của Chính phủ, các Bộ, ngành về nông thôn, là cánh tay nối dài của cơ quan Nhà nước trong việc cung cấp các dịch vụ hành chính công tại vùng nông thôn”, Thứ trưởng Nguyễn Minh Hồng nhấn mạnh.

Nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, "cha đẻ" của mô hình BĐVHX chia sẻ những thông tin nhiều người chưa biết về những ngày đầu thành lập BĐVHX.

Nguyên Bộ trưởng Đỗ Trung Tá: “Rớt nước mắt trước hình ảnh biển hiệu BĐVHX bị ném xuống đất”

Được ví là “cha đẻ” của mô hình BĐVHX, nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông (nay là Bộ TT&TT) Đỗ Trung Tá kể lại: “Năm 1998, Tổng Công ty Bưu chính Viễn thông đạt doanh số gần 1 tỷ đô, thành quả ngành bưu chính viễn thông mang lại cho đất nước rất lớn. Với suy nghĩ làm sao để người nông dân nơi nghèo nhất cũng được hưởng thành tựu của ngành, tôi đã đề nghị thành lập điểm BĐVHX.

Cũng có ý kiến rằng nên gọi là bưu cục hoặc trung tâm nhưng sau vẫn đặt là BĐVHX vì một số lý do: Diện tích chỉ xin được khoảng 40m2, gọi trung tâm thì to quá nên gọi chỉ là điểm, có tính chất nho nhỏ; Muốn rằng BĐVHX sẽ là điểm sáng ở nông thôn cả về bưu chính viễn thông và văn hóa, là nơi tụ họp của người dân trong xã để được hưởng những thiết chế văn hóa miễn phí, hưởng các dịch vụ bưu chính viễn thông…”.

Nhớ lại một thời khó khăn, có những điểm BĐVHX cạnh chuồng vịt và không có người tới sử dụng các dịch vụ, “cha đẻ” của BĐVHX chia sẻ: “Hôm nay khi xem clip có đoạn biển hiệu của điểm BĐVHX bị vứt xuống chân, tôi lại rớt nước mắt”.

Hướng tới sự phát triển trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, ông khuyến nghị: Nếu viễn thông kết hợp mạnh mẽ với điểm BĐVHX thì không phải lo chuyện các trạm BTS lắp ráp khó khăn, bị dân ra phá, kéo xuống. Mặt khác, khi đặt trạm BTS ở điểm BĐVHX thì cũng gỡ khó về thu nhập cho điểm BĐVHX.

Mặt khác, với định hướng đa dịch vụ, nên đưa thêm dịch vụ hàng tiêu dùng vào bán tại điểm BĐVHX, chẳng hạn như có thể bán sữa, xúc xích… cho trẻ con ở quê, sau này trẻ cao lên thì có thể coi như BĐVHX cũng có đóng góp cho việc cải thiện tầm vóc người Việt.

Toàn cảnh hội nghị.

Đồng tình với ý kiến của nguyên Bộ trưởng Bộ Bưu chính Viễn thông Đỗ Trung Tá, ông Bạch Ngọc Chiến, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định nhấn mạnh: “Ý tưởng quyết định thành lập BĐVHX là một bước đi trước thời đại rất xa. Hiện có nhiều thiết chế văn hóa tại cơ sở như nhà văn hóa thôn, xóm, nhưng có nơi năm thì mười họa mới hoạt động. Trong khi đó, BĐVHX mở cửa quanh năm suốt tháng, và đang muốn mở cửa 24/7. Đây là một điểm sáng cả về nghĩa đen lẫn nghĩa bóng. Tôi tin những phát triển vừa rồi của BĐVHX có tính chất vượt bậc nhưng dư địa vẫn còn rất nhiều”.

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Nam Định bày tỏ mong muốn điểm BĐVHX phải là trung tâm hành chính công cấp xã. Bên cạnh đó, BĐVHX sẽ là trung tâm đa dịch vụ, cung cấp hàng hóa thiết yếu, các dịch vụ bưu chính viễn thông, thậm chí phải trở thành cửa hàng tiện lợi đáp ứng nhu cầu của người dân.

BĐVHX sẽ trở thành trung tâm hành chính công

Tự hào chia sẻ thông tin về sự phát triển của BĐVHX, Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post Phạm Anh Tuấn cho biết: Tính đến hết tháng 9/2018, toàn hệ thống BĐVHX đã đóng góp 14% trong tổng doanh thu của Vietnam Post, tăng 152% so với cùng kỳ 2017. Mức doanh thu bình quân đạt 35 triệu đồng/điểm/tháng.

Chủ tịch Hội đồng thành viên Vietnam Post chia sẻ thông tin về định hướng phát triển BĐVHX thời gian tới.

Trong bối cảnh cách mạng công nghiệp 4.0, hệ thống BĐVHX cần nỗ lực vượt qua mọi khó khăn, thách thức để hiện thực hóa một số mục tiêu đến năm 2030: Tăng tỷ trọng đóng góp doanh thu của BĐVHX trên tổng doanh thu toàn Tổng Công ty Bưu điện Việt Nam từ 14% lên 25 - 30; 100% BĐVHX online, trang bị đầy đủ máy tính, máy in…; 100% nhân viên BĐVHX được đào tạo, sử dụng nhuần nhuyễn các ứng dụng CNTT (báo cáo online, phần mềm, ứng dụng bán hàng).

Bên cạnh đó, BĐVHX sẽ tham gia sâu và rộng hơn trong lĩnh vực thương mại điện tử. Đặc biệt, BĐVHX sẽ trở thành trung tâm hành chính công, đưa các dịch vụ công đến gần người dân hơn, từng bước tham gia sâu và gắn kết với bộ máy chính quyền xã, thôn, bản, góp phần là cánh tay nối dài, bộ mặt của cơ quan quản lý nhà nước tại địa phương.

Ngoài ra, BĐVHX sẽ được đầu tư phát triển để đảm bảo nhân viên BĐVHX có thể sống bằng nghề với mức thu nhập năm sau cao hơn năm trước.

Bưu điện Việt Nam hướng tới doanh thu 100.000 tỷ đồng

Chủ tịch Vietnam Post Phạm Anh Tuấn cho biết năm nay, Bưu điện Việt Nam đã hoàn thành kế hoạch của năm 2020, tức là về đích trước 2 năm trong kế hoạch 5 năm, cán đích 22.000 tỷ đồng doanh thu, tương đương đạt 1 tỷ đô (trước đây vẫn coi là điều không tưởng).

“Mới đây, Bộ trưởng Bộ TT&TT đã yêu cầu tốc độ tăng trưởng của Vietnam Post phải đạt 60-70%. Lấy 22.000 tỷ đồng nhân bình quân hàng năm 60 – 70%, và theo quan điểm của Bộ trưởng thì năm 2025 ít nhất Bưu điện Việt Nam phải cán đích 100.000 tỷ đồng”, Chủ tịch Vietnam Post chia sẻ.

Căn cứ theo tình hình thực tế, ông Phạm Anh Tuấn đề xuất: “Nếu cố gắng đạt tăng trưởng 25% thì năm 2019, Vietnam Post sẽ đạt cỡ khoảng 27.000 tỷ đồng doanh thu. Những năm còn lại cố gắng duy trì 20%. Với tốc độ như vậy, năm 2021 sẽ cán đích 36.000 tỷ đồng; năm 2025 sẽ cán đích khoảng 50.000 – 60.000 tỷ đồng; và đến năm 2030 nếu cứ duy trì tốc độ bình thường thì có thể đạt 100.000 tỷ đồng”.

Bình Minh

Phát hành đặc biệt bộ tem kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam

Chiều 31/1, tại Hà Nội, Bộ TT&TT và Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức Lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Kỷ niệm 90 năm thành lập Đảng Cộng sản Việt Nam (3/2/1930-3/2/2020)”. Trước đó, Bưu chính Việt Nam đã phát hành 10 bộ tem về Đảng Cộng sản Việt Nam.

Trao giải Báo chí với phát triển bền vững 2019 và phát động cuộc thi năm 2020

Ngày 10/1/2020, Viện Nghiên cứu Truyền thông phát triển (RED), các đơn vị đồng hành tổ chức lễ trao “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2019” và phát động “Giải Báo chí với phát triển bền vững 2020”.

Hà Nội quy hoạch báo chí, giảm 10 tòa soạn báo, tạp chí

Sau sắp xếp, Hà Nội còn 8 cơ quan báo chí, trong đó có 5 báo in, 1 đài truyền hình Hà Nội và 2 tạp chí.

Sách Quốc gia 2019: Bộ sách đồ sộ của cố GS Phan Huy Lê được vinh danh

Bộ sách "Vùng đất Nam Bộ - Quá trình hình thành và phát triển" do cố Giáo sư Phan Huy Lê tổng chủ biên cùng "Động vật chí và Thực vật chí VN" đạt giải A Giải thưởng Sách Quốc gia lần thứ 2.

Giải thưởng sách Quốc gia: Mục tiêu cao nhất là lan tỏa tới độc giả

"Giải thưởng Sách Quốc gia hướng tới mục tiêu cao nhất là tạo sự lan tỏa ngày càng sâu rộng trong đời sống văn hóa, xã hội", Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Hoàng Vĩnh Bảo chia sẻ.

Hà Tĩnh: Dịch vụ bưu chính công ích phát huy tốt vai trò và lợi thế

Việc giải quyết thủ tục hành chính qua dịch vụ bưu chính công ích trên địa bàn Hà Tĩnh đã đi vào ổn định và đang phát huy được vai trò lợi thế, tạo điều kiện thuận lợi và tiết kiệm chi phí, thời gian cho nhân dân khi thực hiện các thủ hành chính.

Hỏi ông Putin câu hỏi "chưa được duyệt", nữ phóng viên bị nghỉ việc bí ẩn?

Truyền thông Nga đang có suy đoán khác nhau về việc 1 nữ phóng viên đã bị buộc xin thôi việc sau khi đặt câu hỏi bất ngờ cho ông Putin trong cuộc họp báo thường niên ngày 19/12.

Cục Tần số: Sắp đấu giá băng tần 2.6Ghz để nâng cao chất lượng mạng 4G

ICTnews - Theo ông Lê Văn Tuấn, Phó Cục Trưởng Cục Tần số Vô tuyến điện, Bộ TT&TT đang khẩn trương chuẩn bị đấu giá băng tần 2.6 Ghz để các nhà mạng tiếp tục mở rộng, nâng cao chất lượng mạng 4G, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của người sử dụng.

Cục trưởng Cục Viễn thông: "Thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao di động"

ICTnews - Ông Hoàng Minh Cường, Cục trưởng Cục Viễn thông cho biết, thị trường viễn thông đã bão hòa, khó phát triển thuê bao mới. Vì vậy, Cục sẽ cần nghiên cứu phương án tạo động lực cạnh tranh lành mạnh trên thị trường.

Các ngôi sao công nghệ thế giới sẽ đến Việt Nam vào tháng 9/2020

Hội nghị và triển lãm Thế giới số 2020 (ITU Digital World 2020) là sự kiện quan trọng của Liên minh Viễn thông Quốc tế (ITU) do Việt Nam đăng cai sẽ diễn ra từ 06-09/09/2020 tại Hà Nội.

Đang cập nhật dữ liệu !