Buôn lậu pháo và những tai nạn chết người

Câu hỏi đặt ra là, tại sao pháo nổ gây tác hại nặng nề nhưng nhiều người vẫn bất chấp tính mạng, lén lút mua bán, vận chuyển?

“Nóng” ở biên giới

Bước vào tháng 12, cũng là thời gian gần Tết, hoạt động buôn lậu pháo nổ ở khu vực biên giới ngày một gia tăng. Các lực lượng chức năng cho biết, càng gần về cuối năm, tình trạng vận chuyển, buôn bán pháo nổ lại càng có chiều hướng gia tăng. Đây cũng là lúc cao điểm của hoạt động buôn bán, vận chuyển pháo nổ, nhất là khu vực biên giới. Vào đầu tháng 12 này, một loạt vụ buôn bán, vận chuyển trái phép pháo nổ đã được các lực lượng chức năng như Công an, Bộ đội Biên phòng bắt giữ.

Buôn lậu pháo và những tai nạn chết người - ảnh 1

Hải quan Lạng Sơn kiểm tra tang vật pháo nổ bị thu giữ. Ảnh: Quang Hùng

Buôn lậu pháo và những tai nạn chết người - ảnh 1

Hải quan Lạng Sơn kiểm tra tang vật pháo nổ bị thu giữ. Ảnh: Quang Hùng

Vào cuối tháng 11/2014, Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế Lào Cai đã bắt được 2 xe ôtô tải giấu gần 14 kg pháo lậu ở cabin xe. Sau đó mấy ngày, một vụ vận chuyển pháo hoa và linh kiện điện tử nhập lậu trái phép từ Trung Quốc về cũng được Bộ đội Biên phòng tỉnh Cao Bằng phát hiện, bắt giữ. Theo thống kê của lực lượng Bộ đội Biên phòng, trong vòng 1 năm qua (từ 16/12/2013-16/12/2014), Bộ đội Biên phòng cả nước đã bắt được 7730 kg pháo nổ.

Không riêng gì lực lượng Biên phòng mà lực lượng Công an cũng phát hiện và bắt giữ rất nhiều vụ vận chuyển, buôn bán và tàng trữ pháo nổ trái phép. Công an huyện Hương Sơn (Hà Tĩnh) vừa phối hợp với các lực lượng chức năng bắt giữ 1 đối tượng ở xã Sơn Tây (huyện Hương Sơn, Hà Tĩnh) về hành vi tàng trữ trái phép trên 100kg pháo các loại. Trong đó có: 24 quả pháo gụ, 40 hộp pháo hoa loại 9 quả và 23 hộp pháo hoa loại 36 quả; 37 quả pháo hoa thăng thiên cỡ lớn. Điều đáng nói là tất cả số pháo trên đều có nguồn gốc xuất xứ từ Trung Quốc. Tiếp đó, Phòng Cảnh sát đường thủy, Công an tỉnh Nghệ An cũng vừa phát hiện và bắt giữ 3 đối tượng trong vụ vận chuyển 16 kg pháo nổ trái phép…

Theo Phòng CSĐT tội phạm về trật tự quản lý kinh tế và chức vụ (Công an tỉnh Lào Cai), từ đầu năm 2014 đến nay đơn vị này đã bắt giữ 9 vụ buôn bán, vận chuyển hàng cấm với 14 đối tượng, thu giữ 388,13kg pháo nổ các loại; khởi tố 10 vụ với 16 bị can về hành vi buôn bán, vận chuyển, tàng trữ hàng cấm, với tổng số gần 300kg pháo nổ do Trung Quốc sản xuất... 

Còn ở tỉnh Lạng Sơn, mặc dù chưa đến Tết Nguyên đán 2015, nhưng những ngày này, trên địa bàn các xã giáp biên giới, việc buôn bán vận chuyển pháo nổ trái phép ngày một gia tăng nhiều hơn.

Mặc dù các cơ quan chuyên môn về chống buôn lậu tại biên giới như: Biên phòng, Hải quan, Quản lý thị trường, Công an đã tăng cường các biện pháp đấu tranh như, lập hàng chục lán kiểm soát trên các đường mòn biên giới, tổ chức các đội cơ động, chốt chặn 24/24 giờ ngăn không cho pháo nổ lọt vào nội địa. Còn tại các cửa khẩu, lực lượng Hải quan, Biên phòng kiểm soát chặt người, hàng hóa xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh.

Riêng lực lượng Công an, Quản lý thị trường chốt chặt trên khâu lưu thông; hình thành mạng lưới chống pháo trên cả ba tuyến: đường biên, các chợ biên giới và khâu lưu thông. Tuy nhiên, tính tới thời điểm hiện nay, trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, các lực lượng chức năng đã bắt giữ trên 30 vụ vận chuyển pháo nổ, thu giữ gần 2 tấn pháo và trên 1.000 quả pháo sáng kích điện các loại.

Lý giải nguyên nhân khiến hoạt động buôn lậu hàng hóa qua biên giới, trong đó có mặt hàng pháo nổ ngày càng tăng cao, ông Nguyễn Trọng Tín, Phó Cục trưởng Cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương) cho hay, vì một số địa phương có các lối mở cho hoạt động tiểu ngạch, tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu và các đối tượng buôn lậu lợi dụng điều này để vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới.

Tại đây, các đối tượng thường dùng thủ đoạn vận chuyển nhỏ lẻ pháo nổ cùng các hàng hóa khác qua cửa khẩu, lối mòn, bến sông, suối đưa vào nội địa sử dụng hoặc dắt pháo trong người khi đi qua cửa khẩu hòng che mắt lực lượng kiểm soát.

Hiểm họa khôn lường

Hành vi mua bán và kinh doanh các loại pháo nổ không chỉ vi phạm pháp luật mà còn có nguy cơ gây thiệt hại nghiêm trọng đến tính mạng, sức khỏe, tài sản. Chính vì vậy, nếu mua bán hoặc tàng trữ, vận chuyển trái phép pháo nổ nhằm mục đích kinh doanh, buôn bán trong nước sẽ bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn bán hàng cấm. Còn nếu thực hiện việc mua bán trái phép pháo nổ qua biên giới thì còn bị truy cứu trách nhiệm hình sự về tội buôn lậu.

Nhưng vì lợi nhuận trước mắt mà nhiều người đã bất chấp tất cả khiến. Hậu họa từ pháo và các chất nổ gây ra hết sức đau lòng. Mới đây nhất là vụ nổ xảy ra tại TP Vinh (Nghệ An) khiến 1 người đang trong tình trạng nguy kịch. Cơ quan chức năng cho biết, nguyên nhân dẫn đến vụ nổ là do có người đang chế thuốc pháo.

Hay như vụ nổ khu nhà trọ khiến 4 sinh viên Trường Đại học Bách khoa TP HCM thiệt mạng, theo các cơ quan chức năng cho biết, nguyên nhân gây nổ là do các nạn nhân mua thuốc nổ về tự chế tạo pháo trong phòng.

Các lực lượng chức năng cho biết, để giải quyết tận gốc hoạt động buôn lậu pháo vẫn còn là một bài toán nan giải do lợi nhuận thu được từ việc buôn lậu pháo còn nhiều, tất cả các loại pháo đều được sản xuất tại Trung Quốc với giá rất rẻ mạt nhưng khi về Việt Nam thì có giá từ vài chục ngàn đến vài trăm ngàn đồng tuỳ theo loại.

Ngoài nhu cầu sử dụng thì quan trọng hơn là khu vực nội địa vẫn chưa quyết liệt trong công tác vận động tuyên truyền cũng như xử lý nghiêm các hành vi đốt pháo dịp tết Nguyên đán... chính vì vậy, công tác phòng, chống pháo ở khu vực biên giới còn gặp nhiều khó khăn. Và càng gần về tết nguyên đán thì tình hình vận chuyển buôn bán pháo lậu càng diễn ra mạnh với rất nhiều thủ đoạn tinh vi và phức tạp.

Thúy Nguyễn

Nhiều tư liệu quý hiếm khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam

Bộ sách gồm 6 cuốn với nhiều tư liệu quý khẳng định chủ quyền biển đảo Việt Nam vừa được Nhà xuất bản TT&TT giới thiệu nhân dịp kỷ niệm 35 năm sự kiện Gạc Ma (14/3/1988-14/3/2023).

Điều khoản 'cấm' tiết lộ với người đòi tiền 'gửi tiết kiệm thành mua bảo hiểm'

Trong khi nhiều khách hàng gửi tiết kiệm ngân hàng bị biến thành hợp đồng mua bảo hiểm nhân thọ Manulife vẫn chật vật đi đòi tiền, có một số người đã được trả lại tiền nhưng buộc phải ký cam kết không được tiết lộ với bên thứ ba.

Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO

Ngày 8/1, Học viện Nông nghiệp Việt Nam ra mắt 6 phòng thí nghiệm đạt chuẩn ISO 17025:2017 với hàng trăm chỉ tiêu phân tích đạt chứng nhận Vilas.

Chạy bộ tiếp sức xuyên Việt gây quỹ phẫu thuật nụ cười trẻ em

Một nhóm các VĐV chạy bộ phong trào gồm 10 người đang thực hiện chạy bộ xuyên Việt từ cột cờ Lũng Cú (Hà Giang) đến mũi Cà Mau với mục đích gây quỹ phẫu thuật nụ cười, đồng hành cùng Tổ chức Phẫu thuật nụ cười (Operation Smile).

Ba bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành năm 2022 của NHNN

Tại Hội nghị Chính phủ với địa phương diễn ra hôm 03/01/2023, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng đã chia sẻ những bài học kinh nghiệm rút ra trong thực tiễn điều hành chính sách tiền tệ năm 2022.

Chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô

Tại hội nghị trực tuyến Chính phủ với địa phương năm 2022, Thống đốc NHNN Nguyễn Thị Hồng khẳng định quan điểm điều hành chính sách tiền tệ linh hoạt góp phần kiểm soát lạm phát, ổn định kinh tế vĩ mô, tăng tính độc lập tự chủ của nền kinh tế.

Hỗ trợ 28 địa phương khắc phục hậu quả thiên tai

Phó Thủ tướng Chính phủ Lê Minh Khái vừa ký Quyết định 1661/QĐ-TTg ngày 31/12/2022 hỗ trợ khắc phục hậu quả thiên tai 10 tháng đầu năm 2022.

Cậu sinh viên có duyên với những tủ sách thiện nguyện

Những ngày đầu một mình đạp xe đi gom sách ủng hộ, Thái Hải Đăng, cậu sinh viên Học viện Báo chí và Tuyên truyền, chẳng dám nghĩ hành trình “Sách đến tay em” lại có thể kéo dài và được nhiều người ủng hộ như bây giờ.

Năm 2022, đội tàu cá ở Đà Nẵng khai thác đạt trên 33.000 tấn tổng sản lượng

Năm nay do ảnh hưởng của thời tiết trên biển phức tạp, chi phí chuyến biển tăng cao…nhưng sản lượng khai thác thuỷ sản của Đà Nẵng vẫn đạt trên 33.000 tấn.

Giảm thuế bảo vệ môi trường đối với xăng, dầu từ ngày 1/1/2023

Từ 1/1/2023, thuế bảo vệ môi trường với xăng là 2.000 đồng một lít, các mặt hàng dầu (trừ dầu hoả) và mỡ nhờn là 1.000 đồng, theo Nghị quyết vừa được thông qua.

Đang cập nhật dữ liệu !