Buộc phải đóng cửa ngành cá tra?

Tổng Thư ký Hiệp hội nghề nuôi cá và chế biến thủy sản An Giang, nếu tình hình thua lỗ kéo dài, đến một thời điểm nào đó, chúng ta buộc phải đóng cửa ngành cá tra, bởi người nuôi không thể “tự bơi”.

Buộc phải đóng cửa ngành cá tra? - ảnh 1

Chưa kịp “hoàn hồn” vì thua lỗ nặng trong năm 2012, nhiều nông dân ở ĐBSCL lại lao đao khi giá cá tra nguyên liệu đầu năm 2013 sụt thê thảm xuống mức 19.500 – 20.500 đồng/kg, trong khi giá vốn đã ở mức 23.000 đồng/kg.

Theo Hiệp hội thủy sản An Giang (AFA), với mức giá cá tra như trên, có thể thấy đây là mức thấp nhất trong vòng 12 tháng trở lại đây. Và nếu tính đúng tính đủ các khoản chi phí đầu tư như thức ăn, điện, nước, nhân công… thì mỗi kg cá, người nông dân sẽ lỗ từ 3.000 – 4.000 đồng/kg.

Ông Cao Lương Tri, chủ trại cá tra ở phường Mỹ Thạnh, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang than thở: “Vừa qua tôi mới bán khoảng 5.000 – 6.000 tấn cá tra và bị thua lỗ khoảng 10 tỷ đồng, giờ giá cá lại rớt thê thảm như thế này chỉ có nước "treo ao". Hiện tại, hơn 15ha ao nuôi cá tra của trang trại đang bị treo để chờ giá mới, chứ tiếp tục nuôi thì lợi nhuận của cá tra là 10% thì sẽ thua hết 9%”.

Theo nhiều nông dân ĐBSCL, do nhiều doanh nghiệp kêu thiếu vốn, không có khả năng mua cá hoặc lượng cá nguyên liệu trong dân tới lứa xuất bán nhiều, doanh nghiệp không mua kịp để làm cớ “ép giá” nông dân. Hơn nữa, ngày càng có nhiều doanh nghiệp xuất khẩu cá tra bỏ vốn đầu tư mua, thuê đất để tự nuôi cá tra dẫn đến bị kẹt vốn khi đầu ra có vấn đề. Khi đó, doanh nghiệp dễ quay lại ép giá thu mua cá tra của nông dân và ưu tiên tiêu thụ cá tra do mình nuôi.

Theo ông Lê Trung Dũng, Tổng Thư ký Hiệp hội nghề nuôi cá và chế biến thủy sản An Giang, nếu tình hình này kéo dài, đến một thời điểm nào đó, chúng ta buộc phải đóng cửa ngành cá tra. Bởi người nuôi không muốn nuôi vì không thể “tự bơi” được nữa. Còn về nguồn vốn hỗ trợ 9.000 tỷ đồng và 38.000 tỷ đồng trong năm 2012 cho ngành cá tra, đến nay người nông dân và doanh nghiệp vẫn không thấy một đồng nào.

AFA cho biết thêm, hiện toàn tỉnh An Giang có hơn 1.300ha nuôi cá tra nhưng đến thời điểm hiện nay đã có khoảng 70% nông dân “treo ao”, dẫn đến sản lượng thu hoạch cũng giảm đáng kể. Tính cả năm 2012, An Giang chỉ thu hoạch được 260.000 tấn cá. Dự báo đến năm 2013, sản lượng cá tra sẽ tiếp tục giảm mạnh, kéo theo nông dân phá sản, chuyển nghề sẽ chiếm tỷ lệ cao.

Thúy Ngà

Ngân hàng chưa mạnh tay phong tỏa, khóa tài khoản lừa tiền, vì sao?

Một ngân hàng lớn đã lên danh sách các tài khoản đáng ngờ suốt 3 năm nay. Từ 1/7, các ngân hàng có quyền mạnh tay quyết định phong tỏa hoặc đóng tài khoản có dấu hiệu lừa đảo.

SHB - ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME

Với các giải pháp tài chính bền vững cùng sản phẩm, dịch vụ số đa dạng dành cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, SHB vừa được vinh danh là “ngân hàng tài trợ bền vững tốt nhất dành cho doanh nghiệp SME”.

Khách chuyển khoản đi, tiền bị phanh lại, ngân hàng gửi tin nhắn sững sờ

Câu chuyện một khách hàng chia sẻ, khi một người nhắn tin đề nghị chuyển khoản thanh toán cho món hàng vừa ship, chị thực hiện chuyển tiền, bất ngờ giao dịch bị phanh lại cùng dòng chữ cảnh báo khiến khách vô cùng kinh ngạc.

Xác thực sinh trắc học không có nghĩa là không còn tồn tại lừa đảo

Xác thực sinh trắc học sẽ làm “sạch” tài khoản ngân hàng, ngăn chặn được mua bán hay cho thuê tài khoản. Tuy nhiên, đây không phải là giải pháp an toàn tuyệt đối để phòng chống lừa đảo trực tuyến.

TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup hoàn toàn mới

Tập đoàn TH ra mắt bộ sản phẩm sữa chua ăn Top Cup cao cấp, hoàn toàn từ thiên nhiên, được coi là một “thế hệ sữa chua mới”, với cách thưởng thức độc đáo khi kết hợp sáng tạo sữa chua sánh mịn cùng phần Top Cup (topping) để riêng mới lạ.

Imexpharm khởi động dự án nâng cấp hệ thống quản trị doanh nghiệp

Ngày 3/7, Công ty Cổ phần Dược phẩm Imexpharm và Deloitte Việt Nam khởi động dự án nâng cấp hệ thống SAP ECC lên SAP S/4HANA, nhằm nâng cao hiệu quả hoạt động, phục vụ tốt hơn cho khách hàng và đối tác.

Xác thực sinh trắc học khi chuyển tiền sẽ giải quyết triệt để vấn nạn lừa đảo

Khi đã đăng ký xác thực khuôn mặt, nếu người dùng lỡ bị kẻ lừa đảo lấy được mã đăng nhập và mã giao dịch thì lệnh chuyển tiền đó vẫn không thể thực hiện được, do khuôn mặt xác thực không phải của chủ tài khoản.

KEL Award - vinh danh những tài năng xuất sắc trong thương mại điện tử B2B

Giải thưởng dành cho Nhà lãnh đạo Thương mại Điện tử (KEL Award) lần đầu tiên, được thiết kế để vinh danh những nhà cung cấp thương mại điện tử xuất sắc trong các khu vực Nam Á và Đông Nam Á.

Hacker vẫn có thể trộm tiền ngay cả khi xác thực khuôn mặt

Xác thực khuôn mặt khi chuyển khoản sẽ vô nghĩa nếu kẻ gian thuyết phục, lừa nạn nhân tự nguyện chuyển tiền.

Vụ mất 11,9 tỷ trong tài khoản Vietcombank, tranh luận lỗi của 2 phía

TAND tỉnh Bắc Ninh đang mở phiên phúc thẩm giải quyết vụ án dân sự về tranh chấp hoạt động cung ứng dịch vụ thanh toán giữa nguyên đơn là khách hàng Trần Thị Chúc và bị đơn là Ngân hàng Vietcombank.