Bulgaria sẵn sàng nhận khí đốt từ “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ”

Theo RIA Novosti, Giám đốc điều hành Bulgartransgaz Vladimir Malinov cho biết, Bulgaria sẽ đảm bảo việc quá cảnh khí đốt cho Hy Lạp và Macedonia với “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream) từ ngày 01/01/2020.

Ông Malinov lưu ý rằng, vào ngày 30/11, phía Thổ Nhĩ Kỳ đã thực hiện kết nối đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” với đường ống dẫn khí “Balkan Stream” chạy trên lãnh thổ Bulgaria. Vào cuối tuần này, Bulgartransgaz sẽ bắt đầu cho hoạt động đường ống với đoạn đường dài 11 km và Thổ Nhĩ Kỳ sẽ lần lượt đưa khí qua đoạn đường dài 140 km.

Công suất của mỗi dòng đạt 15,75 tỷ mét khối khí mỗi năm. Bulgaria sẽ là đầu mối tiếp nhận khí đốt từ Thổ Nhĩ Kỳ, chuyển khí đốt đến Serbia và Hungary. Bulgaria đã phê duyệt kế hoạch xây dựng đường ống dẫn khí mới từ biên giới với Thổ Nhĩ Kỳ đến Serbia và dự định sẽ hoàn thành việc xây dựng nhánh vùng Balkan của “Turk Stream” vào cuối năm 2020.

Đường ống “Dòng chảy Thổ Nhĩ Kỳ” (TurkStream). Ảnh: RIA.

Vào cuối tháng 11, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố rằng, việc ra mắt đường ống sẽ được diễn ra vào ngày 8/1. Đồng thời, Gazprom sẽ đổ đầy cả hai đường ống nhiên liệu.

“Vào ngày 8/1 tại Istanbul, chúng tôi sẽ khánh thành một đường ống dẫn khí có tên là Turk Stream”, Tổng thống Erdogan nói.

Gazprom đã bắt đầu xây dựng phần ngoài khơi của đường ống khí đốt Thổ Nhĩ Kỳ vào tháng 5/2017. Đường ống có chiều dài 930 km chạy dọc theo đáy Biển Đen đến bờ biển Thổ Nhĩ Kỳ, cung cấp khí đốt Nga đến thị trường Thổ Nhĩ Kỳ. Gazprom ước tính sẽ mất 7 tỷ euro để xây dựng “Turk Stream”.

Phần đường ống thứ hai sẽ nối từ Thổ Nhĩ Kỳ đến các nước láng giềng ở Đông Nam châu Âu, kéo dài 180 km. Hồi tháng 5 vừa qua, Gazprom và chính phủ Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận quy định về vận chuyển khí đốt trên phần đất của tuyến vận chuyển khí đốt qua Thổ Nhĩ Kỳ đến người tiêu dùng châu Âu. Việc vận chuyển khí đốt này sẽ sớm được thúc đẩy “trong tương lai gần”.

Trước đó, Tổng thống Nga Vladimir Putin nói rằng, Sofia cố tình trì hoãn việc xây dựng trên lãnh thổ của mình, có thể là do “áp lực từ bên ngoài”. Thủ tướng Bulgaria Boyko Borisov giải thích, sự chậm trễ này là do Bulgaria cần phải tuân thủ các thủ tục bắt buộc của Liên minh châu Âu.

TIN LIÊN QUAN
Thanh Tuấn (lược dịch)
loading...
Loading...
Tin cùng chuyên mục
CÓ THỂ BẠN QUAN TÂM

Đọc nhiều